1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

Từ bao đời, Tết ăn sâu bám rễ trong đời sống người Việt với những xúc cảm đong đầy yêu thương. Tết không chỉ là những hoạt động văn hóa mang tính biểu trưng mà còn là sợi dây kết nối quá khứ, hiện tại với tương lai, là mạch nguồn di sản thăng hoa và hội tụ.

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,...

Không chỉ Việt Nam, nhiều nước châu Á cũng ăn Tết Nguyên Đán và dành nhiều ngày nghỉ nhất trong năm cho dịp lễ cổ truyền này.

Vẽ tranh con giáp không phải tới nay mới được các họa sĩ thể hiện mà nhiều họa sĩ tiền bối đã duy trì thú chơi này, thậm chí nhiều người gặt hái thành công, đến nay vẫn còn được nhắc đến, như danh họa Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Sỹ Ngọc… Là thế hệ đi sau, họa sĩ Đỗ Phấn đang nối dài một thú chơi tao nhã của người Hà Nội.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khi cả thế giới trong đó có Việt Nam phải chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh đó, với vai trò là một trong những lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp giữ vững và phát huy bản lĩnh, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nắm bắt thời cơ và thích ứng với trạng thái bình thường mới để đưa doanh nghiệp của mình vượt "bão" Covid-19.

Từ ngày 29/1/2021 đến ngày 10/2/2021, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chương trình hoạt động văn hóa mừng Đảng - mừng xuân 2021 với chủ đề “Tết Việt - Tết phố 2021”.

Với mỗi người con đất Việt nơi xứ người, hình bóng của quê hương luôn vọng về trong tâm tưởng, nhất là trong những ngày Tết đến xuân về. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người con xa xứ đã không thể trở về với quê hương. Cũng bởi thế mà nhắc đến Tết Việt nơi xứ người, lòng họ lại càng da diết nhớ…

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà thơ Lê Thị Mây và nhà thơ, dịch giả Lê Minh Châu đều là những văn nghệ sĩ tuổi Sửu đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng với nhiều tác phẩm giá trị. Xuân mới, xin chia sẻ với bạn đọc đôi điều về những văn nghệ sĩ tài hoa này.

Người Bắc Giang có câu: “Thứ nhất là Chùa Đức La Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng” chẳng thế mà từ nhỏ, mẹ vẫn thường dẫn tôi đi lễ chùa, đặc biệt là ngôi chùa Bổ Đà linh thiêng và huyền bí này.

Cuối năm 2019, Hà Nội chính thức được UNESCO vinh danh là Thành phố sáng tạo về thiết kế. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm đối với mỗi công dân Thủ đô, trong đó không thể không nhắc đến lực lượng văn nghệ sĩ.

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự - ánh sáng quý, toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, sơn thủy hữu tình...

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)