1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

Vượt qua một chương trình nghệ thuật đơn thuần, “Ơn nghĩa sinh thành” trở thành một chương trình tình cha nghĩa mẹ nhân văn, lấy đi nước mắt của hàng triệu con người Việt Nam, đánh thức cõi sâu thẳm nhất trong tâm can của mỗi người về chữ “Hiếu” mà họ dành cả đời để suy ngẫm.

Có nguồn lực dồi dào và đã được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo (lĩnh vực thiết kế) từ năm 2019, thế nhưng các chuyên gia cho rằng đến nay Hà Nội vẫn thiếu những creative hub - không gian sáng tạo đúng nghĩa. Sự khuyết thiếu này đang gây khó cho việc xây dựng một cộng đồng sáng tạo để có thể cộng hưởng và thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

Bài viết “Phục dựng điện Kính Thiên: Vẫn... không thể vội vàng” đăng trên tạp chí Người Hà Nội số 6/2021 đã cho thấy, ý tưởng phục dựng điện Kính Thiên vẫn là mối quan tâm lớn không chỉ của riêng nhà quản lý và những người làm văn hóa. Nhiều dấu tích của kinh thành Thăng Long một thời lẫy lừng trong lịch sử hé lộ, song ý tưởng phục dựng điện Kính Thiên thực sự vẫn mơ hồ, khiến những người tâm huyết với văn hóa Hà Nội không khỏi lo lắng, băn khoăn. Tiếp tục góp thêm những luận bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hảo - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam cũng đã có những chia sẻ với tạp chí Người Hà Nội.

Trong 7 kỳ quan cổ đại của thế giới, có một kỳ quan không chỉ mang giá trị nghệ thuật, văn hóa mà còn được sử dụng trong thực tiễn cuộc sống của con người. Đó là ngọn hải đăng Alexandria, Ai Cập.

Thủ từ (hay cụ từ, ông từ) là người chịu trách nhiệm trông coi và giữ việc đèn hương ở các cơ sở thờ thần (đình, đền, miếu) trong các làng. Tùy cơ sở thờ cúng được phân công đảm nhiệm trông coi mà người này được gọi là “thủ từ đình”, “thủ từ đền, miếu”, có khi được gọi tắt là “từ đình”, “từ đền”, thậm chí gọi chung là “cụ từ” hay “ông từ”; nhiều làng gọi là “sái đình” (hoặc “sái đền”).

Theo đánh giá của chuyên gia Phạm Anh Tuấn - Phó Viện Trưởng Viện Sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI, văn hoá doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò nền tảng mà cần được xác định là trụ cột quan trọng trong dự án chuyển đổi số tổng thể của ngân hàng.

Không lâu sau khi TP.Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về áp dụng giãn cách toàn thành phố, từ tâm dịch, thầy giáo đã nghỉ hưu Nguyễn Văn Bửu làm thơ gửi đến các đồng nghiệp ở Gia Lai

Làng Yên Viên, xã Vân Hà ( Việt Yên –Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng với nghề nấu rượu và còn được du khách gần xa đến thăm vào dịp diễn ra Hội vật cầu nước (tháng 4 âm lịch hàng năm). Và không biết từ khi nào, hội vật cầu nước đã trở thành di sản văn hóa của tỉnh Bắc Giang.

Kể từ ngày các nhà khảo cổ học đặt nhát cuốc đầu tiên khai quật khảo cổ học khu vực Hoàng thành Thăng Long Hà Nội tính đến nay đã tròn một thập kỷ. Tuy nhiên, đợt khai quật năm 2019 và đầu năm 2021 được chú ý nhiều nhất với diện tích khai quật lên tới 1.000m2 và những hố khảo cổ nằm ngay bên dưới nền chính điện Kính Thiên. Nhiều dấu tích của Kinh thành Thăng Long một thời đã hé lộ, song ý tưởng phục dựng Điện Kính Thiên dường như vẫn còn khá mơ hồ.

Những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình từng là “công xưởng” sản xuất Chăn gia công lớn nhất tỉnh, cung cấp các sản phẩm chăn, mền, theo đặt hàng của Nhà nước. Do đó, hầu hết các gia đình tại địa phương đều gắn bó với công việc “giữ ấm mùa đông” và trở thành nghề chính của người dân trong thời kỳ bao cấp kinh tế.

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt "Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải" trở thành địa điểm nghiên cứu, tìm hiểu, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, giải phóng Tổ quốc cũng như khát vọng hòa bình của dân tộc.

Làng mộc Thái Yên xã Thanh Bình Thịnh ( Đức Thọ- Hà Tĩnh) là một trong những làng nghề có bề dày lịch sử khá lâu. Với hơn 400 năm, cho đến nay làng nghề vẫn giữ lại bản sắc và những nét riêng từ thời cha ông.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin tức Hà Nội
 - 23/09/2021
Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thiết lập 3 vùng phòng, chống Covid - 19 tại thành phố Hà Nội. Bí thư Thành ủy cho biết, trước hết, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tự giác thực hiện; phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả vì sự an toàn của Thủ đô và sức khỏe Nhân dân.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo TRẦN VĂN CHUNG

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)