1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030.

Ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn phối hợp cùng UBND xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) tạm dừng đón khách thăm quan tại Di tích lịch sử và Danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn và thực hiện không bán vé thắng cảnh. Thời gian thực hiện từ ngày 15/3 đến hết tháng 3/2020.

Ta thường thấy lá cờ ngũ sắc (năm màu biểu trưng của vũ trụ: Kim - mộc - thủy - hỏa - thổ) hình ảnh quen thuộc ở các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Làng Đại Thần, xã Đồng Tháp (Đan Phượng) đang lưu giữ lá cờ quý hiếm ấy. Lá cờ độc đáo của cư dân vạn chài, hàng năm được treo trong ngày lễ trọng đại, mồng 9 tháng Giêng âm lịch.

Phú Gia xưa là làng Bà Già hoặc có tên Nôm là Kẻ Gạ, nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ

Ngày 05/3 Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã có buổi làm việc và đi thị sát thực tế với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế để thồng nhất việc di dời một số cơ quan quân sự tới vị trí mới nhằm bảo vệ di tích Kinh thành Huế.

Theo các tài liệu cổ, người Việt xưa đã sử dụng các linh mộc quý để thưởng hương, tịnh hóa pháp đàn trong các nghi thức tâm linh, hoặc trong tu tập thiền định. Từ thời Trần, văn hóa hương đạo hưng thịnh đã tạo nên những loại dược hương mang mùi thơm đặc biệt giúp tịnh tâm, ích phế (phổi), kiện tỳ... Nay được Ông Lê Thái Bình – Giám đốc Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người - Truyền nhân trường phái Thiền Đông A thời Trần kế thừa và phát triển thành Bột Ngũ Linh Thần Mộc. Sau cả ngàn năm, tinh hoa hương đạo xưa được phục dựng và từng bước đi vào văn hóa đương đại của người Việt.

Bộ VHTT&DL sẽ hỗ trợ phục dựng lễ hội các dân tộc thiểu số thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2020 cho các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum và Bình Phước.

Vua Hùng thứ 18 không có con trai nên đã nhường ngôi cho Thục Phán. Lên ngôi vua, Thục Phán xưng là An Dương Vương, nhập Âu Việt (Nam Cương) và Lạc Việt (Văn Lang) làm nước Âu Lạc, định đô ở Cổ Loa.

Xưa kia, vào thời Đông Hán, ở huyện An Lạc phủ Tam Đái, đạo Sơn Tây (xã Bồng Mạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Phúc Yên, nay là xã Bồng Mạc, huyện Mê Linh, Hà Nội), có một người họ Vương, húy là Hinh và vợ là bà Tạ Thị Long.

Đình So thuộc huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội vừa nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Làng Đại Đồng, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội (xưa là trang Đào Xá, động Phù Vân, huyện Thượng Phúc, đạo Sơn Nam), gồm ba làng: Làng Đông, làng Đoài và làng Nam thuộc xã Đại Đồng, huyện Phú Xuyên, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (cũ).

Hội xuân vật cầu - kéo mỏ làng Ngải Khê

Thần tích lưu tại đình làng Đường Yên do Đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính soạn vào năm Hồng Phúc thứ 3 (1574), hiện lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, kể rằng, Ả Lã là con của ông Lã Tiến và bà vợ họ Triệu, quê ở trang Phả Lại, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, đạo Kinh Bắc.

Chuột là giống thú 4 chân bé nhất nhưng lại được xếp hàng đầu trong số 12 con Giáp thuộc lịch pháp Can - Chi cổ truyền của văn hóa phương Đông. Chuột chui rúc, len lỏi khắp môi trường sống của con người, đặc biệt ở các vùng nông thôn, nông nghiệp gây ra vô vàn hệ lụy. Tuy nhiên, trong hàng ngàn loài chuột có loài được người ta bắt làm thực phẩm hoặc nuôi làm vật thí nghiệm, nghiên cứu khoa học trong ngành y… Loài chuột tuy bé nhỏ nhưng rất tinh ranh. Có truyền thuyết xưa kể rằng: - Khi thượng đế tổ chức cuộc thi để phân ngôi thứ, chọn con Giáp đứng đầu 12 địa chi, chuột thấy trâu (sửu) chạy trên hàng đầu bèn nhảy lên bám chặt lưng trâu. Khi đến đích, chuột vội phóng lên phía trước, thế là trâu phải xếp thứ nhì! Vì sống gần gũi với người, nên hầu như dân tộc nào cũng lưu truyền một kho tàng truyền miệng về loài gặm nhấm tinh ranh này. Nhân dịp đón xuân Canh Tý (2020), xin trích dẫn đôi dòng về loài chuột trong kho tàng văn chương truyền miệng đầy chất liên tưởng hóm hỉnh của người Việt

Hội làng năm Tý

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC