1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay  

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay

Vận dụng sáng tạo đường lối phát triển văn hóa của Đảng (*)  

Với bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị và sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc trọng trách trong xây dựng và phát huy sức mạnh văn hóa dân tộc trong tiến trình hội nhập, phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Văn hoá doanh nghiệp nguồn lực vô hình  

Ngày cuối tuần, chúng tôi có chuyến lên Thái Nguyên thăm mấy người bạn. Anh Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thái Nguyên đưa chúng tôi đến thăm cơ sở dịch vụ du lịch của Công ty Dũng Tân, thành viên của Hiệp hội tại phường Cải Đan, thị xã Sông Công.

Tấm bia tiến sĩ đầu tiên và bài ký của Thân Nhân Trung  

Nhằm kén chọn được hiền tài, ngay từ thời Lê Thái Tổ, vua đã xuống chiếu cho thiên hạ xây nhà học.

Đình Chèm - Báu vật hơn 2000 năm tuổi phía Bắc thủ đô Hà Nội  

Nằm cạnh ven bờ sông Hồng đỏ rực phù sa, trải qua những chuyển biến văn hóa dưới nhiều thời đại, với những giá trị kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Đình Chèm đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, những câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai về đình Chèm càng khiến nơi đây trở nên linh thiêng, huyền bí.

Khu di tích Chichén - Itzá (Mexico)  

Cái tên Chichén-Itzá, theo tiếng Yucatec, Maya có nghĩa “tại miệng giếng của Itzé”.

Góp sức xây dựng ngành công nghiệp văn hóa Hà Nội  

Sự quyết liệt của Thành phố Hà Nội trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô đã nhận được sự ủng hộ đặc biệt của các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp. Và ngay lúc này, tất cả đều sẵn sàng góp sức để có thể đồng hành cùng Hà Nội đi đến mục tiêu: công nghiệp văn hóa sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng tỷ trọng đóng góp vào GRDP của thành phố.

Tượng thần Zeus (hy lạp)  

Ở khắp nơi trên đất nước Hy Lạp cổ đại hoặc ở Athens hay ở Olympia, các chủ nô lệ rất chú ý đến việc giáo dục những đứa con trai của mình thành chiến binh vô địch. Và cũng chính ở thời vàng son đó, đất nước Hy Lạp cổ đại mới có đầy đủ khả năng đúc được tượng thần Zeus và xây được đền Parthéon.

Trở về tích Vu lan với chương trình ơn nghĩa sinh thành  

Vượt qua một chương trình nghệ thuật đơn thuần, “Ơn nghĩa sinh thành” trở thành một chương trình tình cha nghĩa mẹ nhân văn, lấy đi nước mắt của hàng triệu con người Việt Nam, đánh thức cõi sâu thẳm nhất trong tâm can của mỗi người về chữ “Hiếu” mà họ dành cả đời để suy ngẫm.

Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Hà Nội: Xây dựng một cộng đồng sáng tạo  

Có nguồn lực dồi dào và đã được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo (lĩnh vực thiết kế) từ năm 2019, thế nhưng các chuyên gia cho rằng đến nay Hà Nội vẫn thiếu những creative hub - không gian sáng tạo đúng nghĩa. Sự khuyết thiếu này đang gây khó cho việc xây dựng một cộng đồng sáng tạo để có thể cộng hưởng và thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

Cần tìm nguyên nhân vì sao khảo cổ kéo dài mà chưa đi tới đích...  

Bài viết “Phục dựng điện Kính Thiên: Vẫn... không thể vội vàng” đăng trên tạp chí Người Hà Nội số 6/2021 đã cho thấy, ý tưởng phục dựng điện Kính Thiên vẫn là mối quan tâm lớn không chỉ của riêng nhà quản lý và những người làm văn hóa. Nhiều dấu tích của kinh thành Thăng Long một thời lẫy lừng trong lịch sử hé lộ, song ý tưởng phục dựng điện Kính Thiên thực sự vẫn mơ hồ, khiến những người tâm huyết với văn hóa Hà Nội không khỏi lo lắng, băn khoăn. Tiếp tục góp thêm những luận bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hảo - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam cũng đã có những chia sẻ với tạp chí Người Hà Nội.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)