1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội

Hà Nội

Hà Nội xưa được gọi là Kẻ Chợ (danh từ Kẻ Chợ vốn dùng để gọi bất cứ thành thị nào, vì “kẻ” là một từ cổ, mà một trong những nghĩa là nơi, chốn, vùng).

Sau hơn 1 năm lấy ý kiến và triển khai thí điểm bỏ loa phường thay thế bằng thiết bị thông minh tại một số quận trong nội thành Hà Nội, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội tiếp tục khảo sát lấy ý kiến người dân về loa phường. Việc lấy ý kiến được thực hiện trên cổng Giao tiếp điện tử TP. Hà Nội, bắt đầu từ 5/10 đến ngày 25/10/2018.

“So công đức ai bằng quan họ Đặng Nhà Bắc Nam gặp hội thanh bình Vâng ơn trên ra tỉnh Hà thành Người đại hiến mọi bề then khóa... ...Tay miếu đường ra sức kinh luân Lừng danh hát cam đường ông Thiệu bát Miếu công hạ di nhân tự thích Chén thuần giao cùng minh nguyệt thanh phong Rằng quan Thượng Đặng minh công...” Quan Thượng Đặng minh công mà những câu ca từng phổ biến ở Hà thành một thuở ấy nhắc tới chính là Đại thần Đặng Văn Hòa - vị Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội. Mới đây, trong cuộc hội thảo khoa học về Đại thần Đặng Văn Hòa do Trung tâm nghiên cứu văn hóa Đặng tộc Việt Nam tổ chức, rất nhiều câu chuyện xoay quanh cuộc đời quan lộ cũng như “tiếng thơm lưu truyền” của vị Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội đã được nhắc lại như một sự tri ân công đức của ông đối với đất nước, với Thủ đô…

Nếu như tháng 9 Hà Nội ngọt ngào với hương hoa sữa lan tỏa khắp phố phường nhắc nhở mỗi người rằng mùa thu đã về thì đến tháng 10 là mùa Thủ đô khoác lên mình màu trắng tinh khôi của hoa cúc họa mi.

Cách đây tròn 130 năm, năm 1888 bằng Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Thành phố Hà Nội chính thức được thành lập. Trải qua hơn 1 thế kỷ với tư cách là một đô thị trung tâm không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Dương, Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét văn hóa riêng biệt. Triển lãm “Hoài niệm phố” diễn ra từ 6/9 - 31/12/2018 tại Trung tâm lưu trữ quốc gia 1 (18 Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về một Hà Nội xưa.

Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh - ASOCIO 2018 - Hà Nội do UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với ASOCIO và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức. Với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”, hội nghị diễn ra từ ngày 17 - 19/9/2018, tại Hà Nội với sự tham dự của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương và Thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm khoa học “Chia sẻ kết quả nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” . Gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan của trung ương, TP. Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực khảo cổ học, sử học tham gia tọa đàm đã cùng xới xáo nhiều vấn đề về công tác nghiên cứu các dấu tích kiến trúc tại khu di tích khảo cố học 18 Hoàng Diệu và khu Thành cổ Hà Nội cũng như công tác bảo quản di tích, di vật, phát huy giá trị di sản.

Một buổi sáng đầu Thu nắng đẹp, qua trung tâm thủ đô Hà Nội 10 km về phía Tây Nam, chúng tôi tìm về với quê lụa Hà Đông một trong những nơi có làng nghề dệt lụa nổi tiếng, lâu đời nhất Việt Nam.

“Trong tháng 8, hoạt động thu hút đầu tư của Hà Nội tiếp tục hiệu quả. Thành phố đã thu hút 95 triệu USD vốn FDI; lũy kế 8 tháng ước thu hút được 6,26 tỷ USD (tăng 3,6 lần so cùng kỳ năm 2017)” - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tại phiên họp giao ban công tác UBND Thành phố Hà Nội tháng 8/2018.

Vào đời Thục An Dương Vương, tại Nam Sơn xứ, phủ Thường Tín, huyện Phù Vân (thời hậu Lê đổi thành huyện Phú Xuyên), ở trại Thái Hội, trang Lương Xá (nay là thôn Văn Hội, xã Đại Thắng) có ông Nguyễn Khoan, vợ là bà Phạm Thị Hòa người trại Tạ Xá cùng xã. Vợ chồng Nguyễn gia là người chất phác, chỉ làm nghề buôn bán mà khấm khá.

Lễ hội Đền Và diễn ra xuân thu nhị kỳ, hội đám vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu. Xuân hội là lễ hội chính được tổ chức lớn vào các ngày 14, ngày rằm tháng Giêng. Sang thu, nhằm ngày rằm tháng chín, hội mang tính chuyên đề của dân địa phương diễn trò đánh cá thờ trên sông Tích.

Lễ hội Đền Và diễn ra xuân thu nhị kỳ: mùa xuân chọn ngày 14, ngày rằm tháng Giêng; mùa thu chọn ngày rằm tháng chín. Cứ ba năm vào đám một lần nhằm các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu. Ở vùng xứ Đoài đến nay còn truyền những câu ca dao nói về lễ hội, trong đó lễ hội Đền Và luôn được đặt lên hàng đầu: - Thứ nhất là hội Đền Và Thứ nhì hội Nả, thứ ba hội Vù - Thứ nhất là hội Đền Và Thứ nhì hội Thón thứ ba hội Thầy.

LTS: Đền Và thuộc làng Vân Gia, xã Trung Hưng (nay là phường Trung Hưng) thị xã Sơn Tây, cách Hà Nội về phía Tây 43km (theo quốc lộ 32). Đền Và thờ Tam Vị Đức Thánh Tản (văn tế ghi là: Tam Vị Quốc Chúa Thượng Đẳng Thần). Đây là tục thờ thần núi của người Việt cổ. Sau này, các vị được nhân hóa thành Nguyễn Tuấn (Sơn Tinh), Nguyễn Hiển (Cao Sơn) và Nguyễn Sùng (Quý Minh). Tuy là tam vị nhưng quy vào nhất thể: Tản Viên Sơn thánh. Đó là vị Anh hùng văn hóa, đệ nhất trong hàng “tứ bất tử”, người khổng lồ trong truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, tượng trưng cho linh khí quốc gia Văn Lang, Đại Việt. Đến nay, núi Tản (còn gọi là núi Ba Vì) vẫn là biểu tượng trong văn hóa rạng rỡ của nghìn năm Thăng Long: “Nhất cao là núi Bà Vì Nhất lịch, nhất sắc kinh kỳ Thăng Long” (Ca dao cổ) Trong số 108 đền sở thờ Ngài được liệt kê bước đầu ở Hà Tây cũ và còn nhiều nơi ở Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cùng các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ khác, Đền Và có thể coi là trung tâm vùng văn hóa tôn thờ Tản Viên Sơn

Cổ Loa được đánh giá là một công trình kiến trúc độc nhất vô nhị của Đông Nam Á, một di sản văn hóa độc đáo gắn với lịch sử buổi đầu dựng nước của dân tộc. Tuy nhiên, khác với nhiều di tích tiêu biểu của Thủ đô, Cổ Loa không phải là điểm đến được nhiều du khách chọn lựa. Điều gì khiến cho di tích này “ngủ quên” và cần làm gì để Cổ Loa phát huy được những giá trị như nó vốn có.

Việc mở rộng Thủ đô Hà Nội đã tạo ra không gian rộng lớn, nâng vị thế Hà Nội trong thời kỳ phát triển mới và cũng đặt ra những vấn đề mới về quản lý xã hội, nhất là trong lĩnh vực văn hóa. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính, phóng viên báo Người Hà Nội đã có cuộc trao đổi với ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội xung quanh câu chuyện bảo tồn tinh hoa văn hóa Thăng Long đồng thời với việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa xứ Đoài.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Dòng sự kiện

Tin nổi bật

Tin tức Kinh tế
 - 17/03/2019
Tối ngày 20/02/2019 tại Khách sạn Grand Plaza Hoà Bình, Công ty TNHH Liên doanh Aputech Việt Nam phối hợp cùng Nhà phân phối Việt Tâm Đồng đã tổ chức thành công hội nghị tri ân khách hàng. Đây là một trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm tri ân khách hàng của Liên doanh Aputech Việt Nam.
Logo Kinh Tế Đời Sống

KÊNH THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KINH TẾ & ĐỜI SỐNG

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Giấy phép số: 3692/GP-TTĐT cấp ngày: 12/9/2017

Tòa soạn: Số 10A 99/26 Phố Định Công - Quận Hoàng Mai - Hà Nội

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: nhabaochung@gmail.com

Vận hành bởi: HANH NGUYEN CSC