1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Hà Nội xưa

Hà Nội xưa

Làng Gạ có gốc cây đề Có sông tắm mát, có nghề thổi xôi…

Thời đại các vua Hùng với kinh đô có nhiều dấu tích ở làng Cả (Việt Trì) đang được các giới lịch sử, khảo cổ, dân tộc học, Việt Nam học… khám phá. Để hiểu thêm về thời Hùng Vương, ta cũng có thể tìm ở lễ nghi, phong tục đặc biệt thức cúng trong lễ hội dân gian. Nhân ngày Quốc tổ 10/3, xin điểm đôi nét về thức cúng ở vùng đất tổ và Hà Nội.

Tháng 10 này, Hà Nội hân hoan kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Ý nghĩa vô cùng vì đó là thời khắc lịch sử cho người Hà Nội trầm tư nhớ về chặng đường đầy thăng trầm mà Hà Nội đã đi qua để chạm chân vào những rạng ngời của ngày hôm nay. Ai ngờ được mảnh đất từng là tâm điểm trong âm mưu “đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá” của Tổng thống Mỹ Nixon năm xưa, lại trở thành Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”, là điểm đến của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng…

Khi mùa thu tới trên vòm lá xanh cây đa đền Bà Kiệu nhiều quả đa bé xíu đổi sắc vàng chín đỏ, chim sẻ chim sáo bay về vừa ăn quả đa vừa hót ríu rít. Tôi ngồi chơi bên cửa sổ nhà ngắm nhìn cây đa thấy những chú chim bay đi bay về trong ánh nắng rộn ràng mà ước ao mình bay được như chim để đến chơi trên cành đa.

Xã Mễ Trì trước thuộc huyện Từ Liêm nay thuộc quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội là một vị trí quan trọng về chiến lược thời kháng chiến chống Pháp và có truyền thống văn hóa lâu đời. Mễ Trì xưa vốn là làng cổ và có nhiều đền, miếu lâu đời, có nghề truyền thống là Cốm Vòng, mới đây đã được UNESCO công nhận là di tích văn hóa phi vật thể.

Không một nhân vật lịch sử nào lại không có vai trò của mình, với tư cách là một cá nhân, hay với tư cách là một thành tố trong tập thể, trong việc kiến tạo nên bề dày lịch sử dân tộc. Việt Nam, với đặc trưng lịch sử là sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nền độc lập, trong những trang vàng của mình sản sinh ra rất nhiều nhân vật lịch sử hiển hách.

Xây theo kiểu chữ Tam: Tiền đường 3 gian, trung đường 3 gian, hậu đường 3 gian. Sau cùng là hậu cung. Kiểu chùa tiền Thánh, hậu Phật. Chùa có 3 đạo sắc: Thành Thái năm thứ 3 (1891), Duy Tân 3 (1909) và Khải Định 4 (1924).

“Một đồng nghiệp của tôi đã từng “sởn da gà” khi ngày đầu tiên đi làm đã gặp phải kẻ có vấn đề về tâm lý. Anh ta rình mò trong phòng thay đồ với ý định xấu”, Nguyễn Huy Mạnh, huấn luyện viên (HLV) bơi lội SN 1989, kể lại.

Giờ tôi vẫn không thể nào tin được chuyện vợ mình ngoại tình với nam huấn luyện viên thể dục chỉ sau 1 tháng đi tập…

Những tin nhắn giữa mình với Phạm Anh Khoa được chính Phạm Lịch tiết lộ.

Yến Phương – vợ “anh Hai” Lam Trường cho biết, chồng cô phải nhập viện truyền nước vì chạy show quá nhiều dẫn đến kiệt sức.

Trên trang cá nhân của mình, bạn thân của Nhã Phương đã bất ngờ tiết lộ về khoảnh khắc đau lòng của người đẹp.

«1 - 2 - 3 - 4»

Tin mới cập nhật

Tin tức Hà Nội
 - 23/09/2021
Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thiết lập 3 vùng phòng, chống Covid - 19 tại thành phố Hà Nội. Bí thư Thành ủy cho biết, trước hết, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tự giác thực hiện; phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả vì sự an toàn của Thủ đô và sức khỏe Nhân dân.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo TRẦN VĂN CHUNG

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)