1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện - Chân dung

Truyện - Chân dung

Truyện ngắn của James Wood

“Tuổi thơ sống trong nghèo khó, thấu hiểu nỗi thiếu ăn, thiếu mặc nên tự trong tâm tôi luôn có sự đồng cảm và sẻ chia với người nghèo. Lớn lên, đi học, đi làm, rồi bươn chải trên thương trường, cứ kiếm được một đồng tôi lại muốn dành ra một phần để giúp người nghèo. Giúp được một người, tôi vui, giúp được trăm người tôi thanh thản và hạnh phúc đến lạ kỳ…”, ông Nguyễn Thường Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản lý Phòng khám Chữ thập đỏ Đông Anh (Hà Nội) đã mở lòng chia sẻ với chúng tôi về hành trình thiện nguyện vô cùng cao đẹp của mình.

Hồi chưa có máy ảnh kỹ thuật số, nhớ có lần sau một chuyến đi sáng tác vùng cao về Hà Nội, từ số phim được chọn lựa, tôi đến Láp in ra ảnh cỡ 9x12 làm maket đưa Hồng Trọng Mậu xem. Trong đó có ảnh chụp hai người phụ nữ Dao đỏ chăn hai con ngựa đang gặm cỏ bên cây mận hoa nở trắng ngần dưới bầu trời xanh biếc, xa xa có ngôi nhà tranh, tường đất màu nâu. Anh khen ảnh đẹp và hỏi tôi tên bức ảnh là gì. Tôi bảo “Chiều xuân Tây Bắc”. Anh góp ý nên đặt tên là “Xuân về mái ấm vùng cao” nghe có vẻ thơ hơn.

Chắc chắn Covid-19 đến rồi cũng sẽ đi, chúng tôi cần giữ vững niềm tin vào chính mình, vào sản phẩm và khả năng vượt khó của mình. Vượt qua khủng hoảng niềm tin có lẽ là điều chúng tôi cần phải làm trong lúc này! Doanh nhân Ala Đăng chia sẻ.

Sau khi trở về từ quân ngũ, cựu chiến binh Đặng Văn Chiến ở thôn Lương Xá (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội), luôn phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu cho gia đình. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm trong sản xuất, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Không những thành công trong lĩnh vực giáo dục, người phụ nữ không tuổi Nguyễn Thị Hoa còn được nhiều người biết đến với chất nghệ sĩ trong các tình khúc Bolero vượt gian và đón nghe trong các ca khúc, album mỗi khi chuẩn bị ra mắt.

“Nỗi lòng” là tên một bài hát của Đại úy Dương Mạnh Hà - Phó Đội trưởng đội Ca của Đoàn Văn công Quân khu I. Lời bài hát nói về nỗi lòng của những người chiến sĩ tham gia nơi tuyến đầu chống dịch không thể về thăm gia đình vợ con bởi một quyết tâm…

Người dân ngõ 267 và ngõ 189 đường Hoàng Hoa Thám, Tổ dân phố 4A, khu dân cư số 4 phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội đã quá quen thuộc với người tổ trưởng tổ dân phố Phạm Văn Bảo. Đã 10 năm qua ông là người “vác tù và hàng tổng” luôn được dân mến, dân tin.

Về xã Thụy Lôi huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên, hỏi thăm về ông Nguyễn Ngọc Quang người dân nơi đây ai ai cũng trầm trồ ca ngợi và gọi tên người cựu chiến binh (CCB) này bằng tất cả tình cảm thân thương trìu mến và kính trọng “bác Quang”!

Trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc, trở về cuộc sống thường nhật với nhiều vết thương để lại trên thân thể, thương binh hạng 4/4 Trần Đình Nhâm cùng phẩm chất cao quý của bộ đội cụ Hồ đang là minh chứng sống về tấm gương “thương binh tàn nhưng không phế” đem trí tuệ, sức lực của mình cứu giúp nhiều bệnh nhân bằng những bài thuốc gia truyền và trở thành lương y cứu giúp người như một sứ mệnh được lựa chọn.

Nổi bật trong phong trào “cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” gương mẫu trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa là tấm gương cựu chiến binh (CCB) Lê Hồng Chương. Sau những năm tháng chiến tranh khốc liệt, trở về cuộc sống đời thường, người CCB ấy, luôn phát huy truyền thống “anh bộ đội Cụ Hồ” gan dạ trong chiến đấu, sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương và hơn hết luôn nặng lòng, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Trong các cuộc chiến tranh giữ nước và bảo vệ Tổ quốc, biết bao thế hệ thanh niên của Việt Yên (Bắc Giang) đã tự nguyện lên đường nhập ngũ, xông pha vào các chiến trường đánh giặc, góp phần giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Về với đời thường, những chiến sĩ ấy vẫn gương mẫu tham gia công tác được mọi người tín nhiệm và trân trọng, đó là gương các CCB đang sinh hoạt ở Hội CCB trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang).

“Việt Nam ơi máu và hoa ấy/ Có đủ mai sau thắm những ngày” (Tố Hữu - Việt Nam máu và hoa). Trong mười nghìn ngày (1945 - 1975) kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, thơ ca đã đồng hành cùng đất nước, nhân dân; đã trở thành những tượng đài bằng ngôn từ khắc ghi công lao của các anh hùng - liệt sĩ đã “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin tức Hà Nội
 - 23/09/2021
Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thiết lập 3 vùng phòng, chống Covid - 19 tại thành phố Hà Nội. Bí thư Thành ủy cho biết, trước hết, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tự giác thực hiện; phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả vì sự an toàn của Thủ đô và sức khỏe Nhân dân.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo TRẦN VĂN CHUNG

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)