1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Lý luận - Phê bình

Lý luận - Phê bình

LTS: Kỷ niệm 255 năm ngày sinh (1765 - 2020) và tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020), báo Người Hà Nội trân trọng giới thiệu chuyên đề “Trên đường tiếp nhận Truyện Kiều” của PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn (Viện Văn học). Chuyên đề gồm 6 nội dung, hy vọng sẽ góp thêm những tư liệu mới cũng như góc nhìn thú vị về “Truyện Kiều” - một kiệt tác của nền văn học dân tộc.

Tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất sắc xuất bản năm 2019

Nhà thơ Võ Quảng: Đắm say một cõi thơ riêng...

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là một nhiệm vụ có tính chiến lược văn hóa của không chỉ riêng ngành giáo dục, mà là trách nhiệm và đóng góp của toàn xã hội, trong đó có các nhà văn vốn được tôn vinh là những “kỹ sư tâm hồn”.

F. Ăng-ghen viết: “Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn nghi ngờ nó suốt đời”. Sự thật có ý nghĩa lớn lao đối với con người trên hành trình tìm chân lý.

Nhà văn Kim Lân: Dây vào cũng thỏa một đời

Xét về phạm trù thời gian, tồn tại của xã hội luôn là sự gắn bó mật thiết, biện chứng giữa quá khứ và hiện tại. “Đến hiện đại từ truyền thống” là cách diễn đạt của nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Hượu (1927-1995) trong tác phẩm cùng tên (Nhà xuất bản Văn hóa, 1996). Quan điểm của nhà khoa học có tính chất gợi mở nghiên cứu tư tưởng/ văn hóa/ văn học dựa vững trên cơ sở triết học.

LTS: Văn hóa là nền tảng của một xã hội phát triển bền vững. Một nền văn học lớn phải dựa trên căn cốt văn hóa. Một nhà văn lớn phải là một nhân cách toàn diện với trữ lượng văn hóa dồi dào. Văn học Việt Nam đương đại đang phát triển theo đường hướng nào luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm không chỉ của văn giới mà của toàn xã hội. Góp thêm một góc nhìn, báo Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tiểu luận (5 kỳ): “Văn hóa nhà văn và sự phát triển văn học” của nhà lý luận, phê bình văn học Bùi Việt Thắng.

Khoảng hơn mười năm trở lại đây, trên nhiều tờ báo, cái tên Nguyễn Thị Thiện thi thoảng lại xuất hiện dưới những bài viết ở mọi chủ đề, nhiều nhất là về giáo dục và những bài bình thơ ngắn gọn, nhẹ nhàng gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc. Không chỉ bình thơ của các thi sĩ đã thành danh: Phan Thị Thanh Nhàn, Lê Anh Xuân, Hữu Thỉnh, Nguyễn Duy…, chị còn tham gia các câu lạc bộ thơ để tìm ra những hạt vàng - thơ mang hương sắc riêng của một vùng thơ “giếng nước đá ong” và “mây trắng xứ Đoài”.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Quế vốn là giáo viên Toán trường Trung học phổ thông Lam Sơn và Đào Duy Từ nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Vì duyên nợ với văn chương, anh từng đảm nhiệm vị trí Trưởng ban thơ của Hội Văn nghệ tỉnh Thanh Hóa. Anh đã công bố 12 tập thơ và truyện thơ cho người lớn và thiếu nhi. Vì yêu mến các nhà thơ mà anh viết “Những người thơ tôi yêu” gồm 15 nhà thơ, xuất bản lần đầu năm 2015. Bây giờ anh viết thêm 10 tác giả và in thành tập dày hơn 400 trang còn kèm thêm 7 tiểu luận văn học và phần “Với bạn bè” in những đánh giá của Trần Vũ Long, Văn Công Hùng, Phạm Thành Hưng về “Những người thơ tôi yêu”.

Tạp chí Nghiên cứu Văn học là nơi tập trung tinh hoa của giới nghiên cứu văn học. Đây cũng là cuốn tạp chí hết sức quan trọng, chỉ cần đọc là nắm được đời sống văn học toàn quốc... Khi dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học “60 năm Tạp chí Nghiên cứu Văn học (1960 - 2020) - Quá trình trưởng thành và định hướng phát triển”, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã tự hào đánh giá về vai trò, vị trí của tạp chí trong đời sống văn học nói riêng và đời sống xã hội nói chung trong suốt 6 thập kỷ qua.

(Nhân đọc “Ngược bến sông Mơ” của Phan Huy, NXB Hội Nhà văn, năm 2020)

Nhà giáo, nhà thơ Lê Văn Lộc rất bền bỉ và chung thủy với thơ. Kể từ khi in tập đầu tiên (viết chung) năm 1997, đến thời điểm này, tác giả đã công bố 14 tập thơ và trường ca. Tập Đồng vọng ban mai xanh là tập thơ thứ 15. Lí do cho sự bền bỉ thì có thể có nhiều, nhưng có lẽ khát vọng được sẻ chia, được giãi bày, được tìm thấy sự “đồng vọng” chính là động lực mạnh nhất thôi thúc người viết.

Sau khi đất nước thống nhất, non sông liền một dải, sách báo cho trẻ em ở nước ta đã được phát hành trên toàn quốc từ Lạng Sơn tới Cà Mau. Đó thật sự là một cơ hội lớn cho việc phát triển của văn học thiếu nhi nước nhà. Và sự khởi sắc ấy đã bắt đầu từ mảnh đất phương Nam.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)