1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Lý luận - Phê bình

Lý luận - Phê bình

Với người làm thơ tình cảm là nhân tố hàng đầu, nhưng trí tuệ lại không thể thiếu. Một nhà thơ lớn đã viết: “Đốt cháy trái tim đến thành trí tuệ, đốt cháy trí tuệ đến thành trái tim, đó là những con đường của sáng tạo thi ca”.

Trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0 ngày nay và sau này có thể là 5.0 hay 6.0, 7.0... đã có những tác động vô cùng to lớn đến tất cả các lĩnh vực của đời sống con người, trong đó văn học cũng không đứng ngoài của cuộc cách mạng này.

... Con đã về đây mẹ Tơm ơi/ Hỡi người Mẹ khổ đã dành cơm

Về tập thơ “Thấp thỏm quê” của Bùi Thị Hạnh, Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2019 Cô giáo môn Ngữ văn Bùi Thị Hạnh, Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội sinh trưởng ở Hà Nội. Tập thơ “Thấp thỏm quê” là tập thơ thứ ba của nhà giáo đa cảm, đa mang. Đa cảm vì kể từ khi cầm bút viết bài thơ “Hoa tình đầu”, cũng là tên tập thơ đầu, cô giáo trẻ ấy đã yêu bằng một tình yêu thủy chung bền bỉ dù có vẻ đơn phương, vô vọng

Sau một số tập thơ được dư luận đánh giá tốt và trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội lần này nhà thơ Nguyễn Thị Kim cho ra mắt tập “Thơ lục bát” để đánh dấu cho sự lắng lại và chọn lọc trong thơ mình với nhịp điệu truyền thống lục bát.

Tập nhật ký bằng thơ này viết trong 13 tháng từ mùa thu 1942 đến mùa thu 1943, khi Bác Hồ, sau hội nghị Trung ương VIII ở Pác Bó, sang Trung Quốc bị quân đội Tưởng Giới Thạch bắt giam trong hơn 30 nhà lao huyện ở tỉnh Quảng Tây. Không ai tự xuất bản nhật kí nên cuốn sổ nhỏ này vẫn lặng lẽ nằm trong hành trang cá nhân của Cụ Hồ trong cao trào Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống Pháp.

Truyện Kiều là viên ngọc sáng chói, kiệt tác số một trong kho tàng văn học Việt Nam. Sau khi ra đời, tác phẩm đã có biết bao công trình nghiên cứu khoa học, biết bao thế hệ bạn đọc cả trong và ngoài nước tìm hiểu, đánh giá, hội thảo, phẩm bình… Ngày Xuân, nhiều người thích bói Kiều và thưởng thức Kiều theo cách riêng. Do thấu hiểu tường tận, sâu sắc về tác phẩm và các hình tượng nhân vật, cụ đồ làng Ngái - Nguyễn Hữu Khanh đã làm thơ vịnh tất cả các nhân vật trong Truyện Kiều. Đây quả là nét độc đáo và tài hoa của cụ đồ làng Ngái.

Có thể nói khoa Văn, trường Đại học Tổng hợp danh tiếng, nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, là nơi có những chuyên gia đầu ngành về khoa học Ngữ văn.

Có thể nói chưa bao giờ thị trường sách văn học dịch ở Việt Nam lại phong phú, đa dạng và cập nhật như hiện nay. Điều này dễ dàng có thể nhận thấy tại các hiệu sách ở các thành phố lớn, khi mà thị phần sách văn học dịch khá cao (trên 50%). Đặc biệt các tác phẩm văn học dịch đương đại càng ngày càng được cập nhật rất nhanh và kịp thời.

«1 - 2 - 3 - 4»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC