1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Lý luận - Phê bình

Lý luận - Phê bình

Họa sĩ Giang Nguyên Thái: Không bao giờ tôi bán những bức ký họa ở chiến trường!  

Tôi đã nghe danh họa sĩ Giang Nguyên Thái từ những ngày chống Mỹ. Không ngờ, sau này tôi lại có may mắn được làm việc với anh một thời gian tại 19 Hàng Buồm, trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Anh ở Hội Văn nghệ dân gian, còn tôi ở Hội Nhà văn. Đều là người lính, chúng tôi sau hòa bình đã trở về Bắc, để lại trong lòng đất miền Nam nhiều anh em, bạn bè, đồng chí và biết bao câu chuyện không dễ gì có lại ở đời sau...

Người câu gió - bài thơ đượm ánh thiền  

Có lẽ bắt nguồn từ sự thôi thúc nội tâm về nhận thức vũ trụ và con người mà nhà thơ Hoàng Vũ Thuật muốn “truy vết” căn nguyên “lối đi/gương mặt của gió”. Khi đã xác quyết như thế, thi sĩ đã “nhẫn nại ngồi câu trên đồi”. “Người câu gió” là bài thơ đầy ẩn dụ đượm màu thiền định qua các hình ảnh “sợi dây mảnh mai/ những con diều làm mồi với đôi cánh mỏng” cũng như sự vô thường, vô ngã qua “gió thổi căng phồng/ túi càn khôn rỗng rễnh”.

Những trang tản văn đằm thắm tình đời, tình người  

Đọc cuốn Ký ức lời ru của Phạm Ngọc Tâm Dung, NXB Hội Nhà văn, 2021.

Văn chương là sự hợp đàn  

Cùng có chung đam mê văn chương, qua người bạn đồng môn, tôi được biết PGS. TS Nguyễn Ngọc Thiện chưa lâu, gặp gỡ và giao lưu chưa nhiều nhưng qua một số cuốn sách của ông đã đọc trong những năm trước và gần đây nhất là cuốn Nguyễn Ngọc Thiện - Văn & Đời, tôi thật sự cảm kích và xúc động trước tài năng và nhân cách của một người yêu văn chương sâu nặng, đã dành cả cuộc đời nghiên cứu lý luận văn học.

Ấn tượng về tiểu thuyết thuyết Gió bụi đầy trời  

Ra mắt cuối năm 2020 và tái bản đầu năm 2021, tiểu thuyết lịch sử Gió bụi đầy trời của nhà văn Thiên Sơn đã nhận được đánh giá tốt từ công luận khi viết về một thời kỳ lịch sử chưa xa - những ngày sục sôi khí thế Cách mạng tháng Tám (1945), không khí hân hoan ngày Độc lập (2/9/1945) và những tháng ngày tiếp theo khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Đặc biệt, tác phẩm đã khắc họa thành công hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh chèo lái con thuyền cách mạng cùng với sự đoàn kết đồng lòng của các đảng viên trung kiên và những người yêu nước chân chính vượt qua bão tố ngoạn mục.

Một chiêm nghiệm thú vị về chậm - nhanh  

Tôi tình cờ đọc bài thơ Ngày của nhà thơ Bùi Việt Mỹ trên báo Người Hà Nội. Cảm nhận đầu tiên của tôi là: Một bài thơ cô đọng, tứ thơ gần gũi mà mang nhiều lập luận thú vị, tạo thành tứ lạ.

Trĩu nặng một chữ  

(Đọc “Khúc tình ca người lính” của Nguyễn Hồng Minh, NXB Quân đội nhân dân, 2021)

Làm gì để văn học thiếu nhi  

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - nhận thức sâu sắc điều đó, ở nhiều lĩnh vực của đời sống, cộng đồng xã hội đã và đang làm được rất nhiều việc cho trẻ em. Trong văn học, nghệ thuật, nhìn tổng quát, cũng thấy có nhiều thành tựu, không ít văn nghệ sĩ có đóng góp lớn. Ấy thế mà, cũng vừa nhìn chung lại vừa nhìn cụ thể, vẫn thấy lúc này lúc khác, nơi này nơi khác, văn học, nghệ thuật dành cho trẻ em vẫn bị xem nhẹ hoặc có phần lệch hướng.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)