1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tiểu phẩm - Ghi chép

Tiểu phẩm - Ghi chép

Không biết từ bao giờ, tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã trở thành một mái nhà, một người bạn thân thiết của tôi. Ở nơi này, tôi có thể nghe được từng nhịp đập, chạm vào được từng hơi thở của cuộc sống, cảm nhận được tình cảm chân thành, sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết trong công việc. Đến nay, kỹ năng viết bài của tôi đã được cải thiện nhiều, đã cảm thấy sự tự tin mỗi khi cầm bút. Để có được điều này, phải kể đến sự động viên giúp đỡ, góp ý nhiệt tình của các anh chị trong tòa soạn nói chung và Ban Chuyên đề nói riêng.

Chiều 23/10, báo Hà Nội mới đã tổ chức trao giải cuộc thi viết ký, ghi chép "Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi".

''199 mấy - Hồi ấy làm gì?'': Tìm lại tuổi thơ qua ký ức

Từ duyên nợ ban đầu

Cứ đến ngày 30/4 hàng năm, bạn đọc lại nhớ tới các bức ảnh nổi tiếng của cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975: “Quân Giải phóng tiến vào Đại Nội cố đô Huế” và “Mẹ con ngày gặp mặt” của Lâm Hồng Long; “Quân ta làm chủ thành phố Đà Nẵng”, “Đại đội trưởng Bùi Quang Thận và các chiến sĩ xe tăng 390 tại dinh Độc Lập” của Đinh Quang Thành; “Nguyễn Trung Kiên, nữ biệt động 18 tuổi hướng dẫn xe tăng chiếm sân bay Tân Sơn Nhất” của Ngọc Đản; “Xe tăng chiếm dinh Độc Lập” của Trần Mai Hưởng; “Quân giải phóng chiếm dinh Độc Lập”, “Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng” của Văn Bảo; “Nội các Dương Văn Minh đầu hàng” của Hoàng Thiểm; “Dương Văn Minh bị dẫn đến Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng” của Vũ Tạo; “Sài Gòn xuống đường chào đón quân Giải phóng”, “Cần Thơ nô nức đón mừng bộ đội” của Hứa Kiểm... Đây là những bức ảnh “rất thời sự” mang đậm dấu ấn lịch sử, được chụp bởi những phóng viên đi theo các mũi tấn công của bộ đội chủ lực. Ảnh được đưa về Hà Nội sớm nhất...

Chiến dịch Hồ Chí Minh chỉ diễn ra trong vòng bốn ngày, từ ngày 26/4 đến 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, quả thật là một chiến thắng vĩ đại và diệu kỳ chưa từng có. Điều này cũng chưa hề có trong lịch sử chiến tranh vệ quốc. Vậy cho nên sự kiện ngày 30/4/1975 là ngày toàn thắng, là đỉnh cao của mọi chiến thắng! Nhưng điều tôi muốn nói đến là căn nguyên sâu xa của sự chiến thắng ấy.

Kết thúc thắng lợi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mọi người mới hiểu hết được trí tuệ tập thể của Bộ Chỉ huy Chiến dịch, trong đó có vai trò nổi bật của người chỉ huy Văn Tiến Dũng, người chịu trách nhiệm cao nhất với tư cách Tư lệnh Chiến dịch…

Sau chiến dịch Sảm - Thông Long - Chẹng ở Lào, nhà báo nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng được về nhà ăn Tết. Đó là một phần thưởng đặc cách của cấp trên dành cho anh.

Lại nhớ lần nghe nhà văn Hà Nguyên Huyến nói mời “Nếu ông lên Đường Lâm vào ngày cuối năm mới thấy cái hay của Chạp họ”. Chạp họ?

Nhận lời mời của Câu lạc bộ Hà Thành Warsawa, tôi - nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa dẫn đoàn họa sĩ gồm: Thành Chương, Phạm An Hải, Phạm Hà Hải, Phạm Bình Chương, Bùi Phan Trung Dũng sang Thủ đô Cộng hòa Ba Lan giao lưu, thăm quan và sáng tác.

Trong tiết thu mát mẻ, tôi tìm đến nhà họa sĩ Trương Hiếu (khóa Tô Ngọc Vân Mỹ thuật Hà Nội), cựu chiến binh trung đoàn 88 sư 308 (đi Nam năm 1965), nhưng không phải để hỏi chuyện thời đánh Mỹ. Sinh năm 1939, họa sĩ Trương Hiếu là người đã chứng kiến và chào đón bộ đội ta vào tiếp quản Thủ đô 65 năm trước.

Từ cuối năm 1940 Thường vụ Trung ương Đảng dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đã tích cực xây dựng một vùng an toàn khu của Hà Nội (ATK) từ Đa Phúc, Kim Anh, qua Yên Lãng, Đông Anh, Gia Lâm và sang Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì…

Trong những ngày như thế ta muốn nói hết những gì của tâm trạng lòng ta đối với người thân, người yêu hoặc bạn bè thân thích, khi đó biết bao nhiêu nỗi niềm, buồn vui lẫn lộn trong những tháng ngày chinh chiến xa cách quê hương. Bởi vậy từ nay, với quyển sổ nhỏ này, ta sẽ ghi lại những sắc nét đượm tình, những ngày tháng đáng nhớ, những kỉ niệm êm đềm của cuộc chiến chinh phong trần, với bao nhiêu niềm yêu thích hay cay đắng ngọt bùi”.

Tin mới cập nhật

Khám phá
 - 28/10/2020
Sá sùng - loài vật được mệnh danh là "vàng ròng" đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm gia đình ở các xã Quan Lạn, Đông Xá, Chương Xá, Đài Xuyên, Đoàn Kết… (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Tại các bãi biển thuộc huyện Vân Đồn, khi cái nắng đã bắt đầu ngả sang chiều, trên bãi bồi nước rút là hình ảnh nhộn nhịp bởi những người phụ nữ bắt đầu cuộc sống mưu sinh đào sá sùng, hải sản bổ dưỡng được gọi là sâm đất.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)