1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Bộ ấn phẩm kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng

(Đọc Hùng binh, tiểu thuyết lịch sử của Đặng Ngọc Hưng, Nxb Trẻ, 2018) Đặng Ngọc Hưng - tác giả của Hùng binh thuộc thế hệ cầm bút 7X (sinh 1972). Anh từng chia sẻ chân thành: “Tôi luôn luôn nghĩ rằng, viết về lịch sử dân tộc là cách tỏ lòng biết ơn và tôn vinh công sức, trí tuệ của cha ông thiết thực nhất”.

Sau khi dịch Covdi-19 bùng phát trở lại, đội ngũ các y bác sĩ, nhân viên từ nhiều bệnh viện trong nước cũng như ngoài nước đã không quản ngại khó khăn, gian khổ… sẵn sàng vào tâm dịch để chung tay phòng dịch, chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Những hình ảnh chụp lại đội ngũ y bác sĩ đến với bệnh viện tại Đà Nẵng, Quảng Nam, đã khiến cư dân mạng vô cùng nghẹn ngào, xúc động và được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.

(Đọc Nghiệp văn biết mấy... - NXB Hội Nhà văn 2020)

Ra mắt hai ấn phẩm sách kiến thức khoa học

Nhân đọc tập thơ “Nghiêng chiều” của Nguyễn Thanh Tùng - NXB Hội Nhà văn 2019

Nam Đế Vạn Xuân & Triệu Vương Phục Quốc xoay quanh công cuộc đấu tranh giữ nước khởi nghĩa của Triệu Quang Phục và thành lập nên nhà nước Vạn Xuân của Lý Bí… từ đó vẽ lên bức tranh lịch sử của cả một giai đoạn kéo dài gần 60 năm trong thời kỳ Bắc thuộc và chống Bắc thuộc của nước ta. Nhà văn Phùng Văn Khai đã phục dựng một giai đoạn lịch sử bằng tư liệu từ chính sử và dã sử, kết hợp với tư duy tiểu thuyết tạo ra cuốn sách với những nhân vật, sự kiện đầy sinh động, hấp dẫn.

Bước vào tuổi 77 - cũng là lúc nhìn lại 65 năm làm thơ của mình - nhà thơ Trần Đương đã tuyển và cho xuất bản một tập thơ khá dày dặn: gần 700 trang với ngót 300 bài, rút từ các tập đã ấn hành trước đây như: Trái đất trong vòng tay (1992); Đâu cũng quê hương (1999); Gió từ Ban Tích (2003); Lặng lẽ đời, lặng lẽ thơ (2009); Hoàng hôn xanh (2015); Hoa vàng xứ tuyết (2017)… Với “Thơ Trần Đương”, có thể thấy được tương đối đầy đủ chặng đường thơ của tác giả từ năm 12 tuổi (1955) cho đến những ngày này, khi nhà thơ đã trở thành người ông của 6 đứa cháu nội, ngoại.

Không ghi chú “Tuyển tập” (hoặc “Thơ chọn”), tất cả 221 bài trong “Thơ Nguyễn Thanh Kim” (Nxb Hội Nhà văn, 2019) đều không ghi ngày tháng năm sáng tác. Ấy vậy mà những ai biết nhiều về thơ Nguyễn Thanh Kim chắc chắn đều hiểu rằng đây là thơ được sàng lọc từ thuở đầu ông công bố cho đến nay, gần năm mươi năm, khi tác giả đã quá tuổi bảy mươi. Tập thơ mới nhất này cũng là dày nhất (hơn 300 trang), sau 13 tập trước của ông.

Sinh năm Ất Dậu (23/9/1945), nhà báo Diệu Ân năm nay đã bước vào tuổi 75. Bà là con gái đầu của nhà báo tiền bối, nhà cách mạng lão thành Nguyễn Bá Khoản - người đầu tiên công bố ảnh báo chí trên diễn đàn báo chí cách mạng Việt Nam (1936 - 1939).

Sinh năm Ất Dậu (23/9/1945), nhà báo Diệu Ân năm nay đã bước vào tuổi 75. Bà là con gái đầu của nhà báo tiền bối, nhà cách mạng lão thành Nguyễn Bá Khoản - người đầu tiên công bố ảnh báo chí trên diễn đàn báo chí cách mạng Việt Nam (1936 - 1939).

Cơ quan đại diện Tạp chí Văn Hiến Việt Nam tại Đà Nẵng vừa phối hợp cùng Hội nhà văn TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi ra mắt tập sách Dấu xưa xứ Quảng - Ký ức thành phố tiếng còi tàu của nhà báo, nhà văn Trần Trung Sáng. Sách do Nxb Hội nhà văn vừa ấn hành, khổ 14,5x20,5cm, 250 trang, kèm theo nhiều hình ảnh tư liệu quý hiếm, giá trị.

Mỗi khi chiều đến bất cứ ở một vùng đất hay phương trời xa lạ nào, cái làng quê Bắc Ninh, cái hồn quê Bắc Ninh trong thơ Lữ Huy Nguyên lại thức dậy trong tôi khiến tâm hồn được thanh lọc và cao khiết hơn trong ánh sáng lung linh: Dầm dề mưa bắc qua đêm/ Sáng ra bẩy sắc hiện lên cầu vồng. Anh đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng trong tôi vẫn nguyên vẹn và ấm áp nỗi niềm ấy, hồn quê ấy.

Tiến sĩ Đinh Công Vỹ sinh 1945, quê ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn (chuyên ngành Hán Nôm), Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1978; công tác tại Viện nghiên cứu Hán Nôm, bảo vệ Luận án Tiến sĩ Sử học, năm 1991. Kỷ niệm 75 năm tuổi đời, 60 năm cầm bút, ông đã ra mắt bạn đọc cuốn sách Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt (Nxb Thanh niên, năm 2019). Tác phẩm này có thể coi là một tuyển tập tương đối đầy đủ của một đời người say mê cầm bút viết nghiên cứu và sáng tác văn chương. Trong thư ngỏ (viết ngày 20/11/2019), ông có một nguyện vọng nho nhỏ: Cuối năm 2020 sẽ tổ chức sự kiện cá nhân “Kỷ niệm 60 năm cầm bút” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám”. Hiện ông là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản thơ văn truyền thống và Hán Nôm, Chủ tịch Chi hội Kiều học Hà Nội. Ông là tác giả của 11 tác phẩm về các lĩnh vực văn hóa, văn học, lịch sử và tham gia viết chung hơn 20 đầu sách khác.

Mùa sách hè 2020, Nxb Kim Đồng mang tới cho độc giả nhiều đầu sách mới phong phú, hấp dẫn cả về nội dung và hình thức.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)