1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Mỗi khi chiều đến bất cứ ở một vùng đất hay phương trời xa lạ nào, cái làng quê Bắc Ninh, cái hồn quê Bắc Ninh trong thơ Lữ Huy Nguyên lại thức dậy trong tôi khiến tâm hồn được thanh lọc và cao khiết hơn trong ánh sáng lung linh: Dầm dề mưa bắc qua đêm/ Sáng ra bẩy sắc hiện lên cầu vồng. Anh đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng trong tôi vẫn nguyên vẹn và ấm áp nỗi niềm ấy, hồn quê ấy.

Tiến sĩ Đinh Công Vỹ sinh 1945, quê ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn (chuyên ngành Hán Nôm), Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1978; công tác tại Viện nghiên cứu Hán Nôm, bảo vệ Luận án Tiến sĩ Sử học, năm 1991. Kỷ niệm 75 năm tuổi đời, 60 năm cầm bút, ông đã ra mắt bạn đọc cuốn sách Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt (Nxb Thanh niên, năm 2019). Tác phẩm này có thể coi là một tuyển tập tương đối đầy đủ của một đời người say mê cầm bút viết nghiên cứu và sáng tác văn chương. Trong thư ngỏ (viết ngày 20/11/2019), ông có một nguyện vọng nho nhỏ: Cuối năm 2020 sẽ tổ chức sự kiện cá nhân “Kỷ niệm 60 năm cầm bút” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám”. Hiện ông là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản thơ văn truyền thống và Hán Nôm, Chủ tịch Chi hội Kiều học Hà Nội. Ông là tác giả của 11 tác phẩm về các lĩnh vực văn hóa, văn học, lịch sử và tham gia viết chung hơn 20 đầu sách khác.

Mùa sách hè 2020, Nxb Kim Đồng mang tới cho độc giả nhiều đầu sách mới phong phú, hấp dẫn cả về nội dung và hình thức.

(Đọc “Độc thoại sen”, NXB Hội Nhà văn, tháng 12 năm 2019)

Phật ở ngay trong trái tim mỗi con người. Điều giản dị ấy không phải ai cũng dễ dàng nhận ra, thậm chí có người cả đời không ngộ được cũng là lẽ thường.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Thông tư quy định về việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với hàng hóa trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong đó có sản phẩm báo chí, xuất bản phẩm.

228 tác phẩm đã được nhận giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2018 - 2020.

(Đọc “Không thể lãng quên” của Trần Hoàng Tiến. Nxb Quân đội Nhân dân, 2020)

Hoàng Cầm - "Cúi lạy mẹ con trở về Kinh Bắc"

Không thể chen vai cùng mọi người tấp nập đổ về hội sách, cũng không thể lật giở những trang sách còn thơm mùi giấy mới ngay tại những gian hàng, trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 này, công chúng yêu sách trên khắp cả nước vẫn có thể tìm được những cuốn sách thú vị trên sàn thương mại điện tử book365.vn. Hội sách quốc gia trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức giữa mùa dịch Covid-19 tiếp tục lan tỏa tình yêu sách, đồng thời hứa hẹn mở ra những hướng đi mới cho ngành xuất bản trong nền kinh tế số.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu tới độc giả bộ sách mới “Cảo thơm lần giở” của nhà văn hóa Hữu Ngọc.

Nhiều năm qua, bài viết chân dung những người hoạt động xã hội có tên tuổi, các chính khách, danh nhân văn hóa, đặc biệt là châu Âu và Đức, nhân kỷ niệm ngày sinh, ngày mất hay các sự kiện quan trọng, được Trần Đương giới thiệu đều đều, kịp thời trên báo đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Tháng 5/2019, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Giảng dạy tác phẩm văn học viết về lịch sử trong nhà trường”.

Cuộc sống thực tế vốn đã sinh động, Đông Anh còn có một đời sống sáng tác văn học nghệ thuật cũng rất sinh động bởi nó được kế tiếp, kết nối từ mạch nguồn văn hóa truyền thống với bản năng sáng tạo, đổi mới của những con người đang sống, lao động và sinh hoạt trên vùng đất Cố Đô phía bắc sông Hồng. Trong hàng chục năm qua với nhiều cuộc thi thơ, câu đối cấp huyện cùng với những cuộc thi ở cấp các CLB và các ngành khác, đủ thấy qua phong trào, đã làm được một công việc có ích, chắp cánh cho công cuộc xây dựng nếp sống văn hóa, hướng tới những giá trị cao đẹp của vị thế Cố Đô xưa, Đông Anh ngày nay.

Eva Strittmatter sinh ngày 8/2/1930 tại TP Neuruppin và qua đời ngày 3/1/2011 ở Schulzenhof (Berlin). Bà là vợ của nhà văn lớn Erwin Strittmatter, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn CHDC Đức và là mẹ của 4 người con trai, trong đó có Erwin Berner, tác giả kịch bản và diễn viên điện ảnh xuất sắc ở Đức hiện nay.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Tin mới cập nhật

Phát sinh
 - 08/07/2020
Ngày 8 - 9/6/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Phùng Thị Mười - tên gọi khác Phùng Thị Mười Linh, sinh năm 1972, thường trú ở Ngô Đồng, Giao Thủy, Nam Định, Trần Thị Sen, sinh năm 1947, thường trú ở Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội và Lương Văn Hiếu, sinh năm 1988, thường trú ở Đại Yên, Chương Mỹ, Hà Nội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC