1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Từ những năm 80 của thế kỉ trước, bạn đọc đã biết đến Lại Hồng Khánh qua những bài thơ, chùm thơ in trên báo. Đến năm 1990, khi tập thơ đầu tay của anh “Trắng câu gọi đò” (NXB Thanh niên) ra đời thì thơ Lại Hồng Khánh được độc giả trong và ngoài tỉnh đón nhận một cách đầy thiện cảm. Năm 2014, tập thơ chân dung “Chở đầy thời gian” tập 1 (NXB Văn học) ra đời và từ đó các tập “Chở đầy thời gian” tiếp theo liên tục được xuất bản. Năm 2019, lần thứ 8 tập “Chở đầy thời gian” được tái bản bổ sung và trở thành một cuốn thơ chân dung đầy đặn với 300 trang in. Đây thực sự là một công trình vừa có ý nghĩa khoa học vừa đậm đà tính văn chương.

Sau 5 ngày tổ chức tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hội sách Hà Nội lần thứ VI với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” đã thu hút được hàng ngàn người yêu sách Thủ đô. Sự kiện tiếp tục minh chứng Hà Nội là một trong những thành phố tổ chức tốt các hội sách, góp phần cổ vũ tinh thần hiếu học, yêu sách của người dân Việt Nam.

Vào lúc 18h tối thứ ba ngày 24/9/2019, tại thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace tổ chức buổi tọa đàm Tinh túy xứ An Nam xoay quanh bộ ba cuốn sách viết về xứ An Nam.

"Bóng mẹ" là tập thơ đầu tay của Hoàng Cẩm Nga, tên khai sinh là Quách Thị Mười, sinh năm 1972, tại Sơn Tây, TP. Hà Nội. Chị là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, từng là học viên lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa X - Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà xuất bản Thanh Hóa vừa xuất bản tập sách “Xứ Thanh - người và cảnh một thời” của Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hà Minh Đức - Một người con xứ Thanh.

Tên thật: Ngô Xuân Diệu, sinh ngày 2/2/1916 (năm Bính Thìn) tại quê mẹ: làng Tùng Ảnh, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Lần đầu tiên những di cảo của nhà thơ Quang Dũng được giới thiệu tới công chúng qua cuốn hồi ký mang tên “Đoàn binh Tây Tiến”. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành đã thuật lại một cách sinh động và chi tiết quãng thời gian nhà thơ Quang Dũng tham gia đoàn quân Tây Tiến, góp thêm những tư liệu văn nghệ và lịch sử vô giá vào di sản văn nghệ kháng chiến nước nhà.

Một ngày cuối năm 1973 tôi đến trụ sở NXB Kim Đồng (64 Bà Triệu) chợt thấy nhà văn Bùi Hồng (lúc đó là Phó tổng biên tập NXB Kim Đồng) đang đứng ở cổng trên tay cầm một cuốn sách mới tinh, đó là cuốn Quê nội của nhà văn Võ Quảng.

Sáng ngày 28/8, tại hội trường Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt cuốn sách “Truyền thuyết hoa lộc vừng” của nữ nhiếp ảnh gia Nguyễn Thị Tuyết Minh. Buổi ra mắt sách có sự góp mặt của đông đảo văn nghệ sĩ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nói chung, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nói riêng.

Có lẽ tôi cần giới thiệu với bạn đọc đôi nét về tác giả Nguyễn Thị Thiện - nhân vật mà tôi gọi là “người say đắm văn chương”, hay “người tương tư... thơ ca”.

Đã là người cầm bút, ai chẳng muốn có tác phẩm để đời. Người viết văn xuôi, người làm thơ dù là chuyên hay không chuyên đều mong ước có được một bài thơ hay, thậm chí một vài câu thơ hay mà bất cứ bạn đọc nào cũng thuộc, cũng nhớ.

Tên thật được lấy làm bút danh, sinh ngày 12/11/1913, quê gốc Hải Dương, mất ngày 18/1/1996 tại Hà Nội, Vũ Đình Liên là một trong những người mở đầu và góp phần thắng lợi cho phong trào Thơ mới bằng một bài thơ (chỉ một thôi) xuất sắc Ông đồ, lần đầu in trên báo Tinh hoa năm 1936.

Lời tòa soạn Sáng ngày 10/8, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Nhận diện văn học trẻ Thủ đô”. Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề hàng tháng của Hội Nhà văn Hà Nội và cũng là hoạt động chuyên môn đầu tiên của CLB Văn trẻ Hà Nội trực thuộc Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội kể từ khi ra mắt (16/7/2019). Tọa đàm không chỉ là cuộc “điểm danh” những người viết trẻ mà còn là dịp để nhìn nhận, đánh giá về lực lượng viết trẻ trong quãng thời gian 10 năm trở lại đây cũng như lắng nghe tâm tư, chia sẻ của những “người trong cuộc”. Trong số báo này, Báo xin được giới thiệu một trong số những tham luận tại buổi tọa đàm - bài viết “Đón đợi văn trẻ” của nhà văn, nhà LLPB Bùi Việt Thắng.

Tôi biết Uông Thái Biểu vào những năm 90, khi chúng tôi cùng học lớp biên tập văn học tại Trường viết văn Nguyễn Du. Uông Thái Biểu có nụ cười hiền thân thiện, có sự năng động, chăm chỉ của người làm báo viết văn.

Thế Lữ (1907 - 1989) tên thật là Nguyễn Thứ Lễ. Thứ Lễ đọc lái đi thì thành Thế Lữ và có nghĩa là cái quán trọ của đời người (coi đời người như quán trọ?). Sinh ra ở Hà Nội, trải qua tuổi thơ ở Lạng Sơn, nơi sẽ cho ông những ấn tượng thâm u về chuyện đường rừng và của thơ nhớ rừng sau này. 9 tuổi về Hải Phòng học trung học. Năm 23 tuổi thi vào trường Mĩ Thuật, nhưng thôi học ngay năm đầu. Sau đó viết truyện và làm thơ. Truyện của ông hấp dẫn vì tính chất bí ẩn và suy luận trinh thám. Từ năm 1942 ông sang kịch và ở lại đó cho đến khi mất.

«1 - 2»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức điện tử tổng hợp Kinh tế & đời sống: Tương tác đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC