1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Chu Lai là nhà văn quân đội. Các tiểu thuyết và truyện của tác giả chủ yếu viết về chiến tranh và người lính. Cuốn tiểu thuyết “Bức chân dung người đàn bà lạ” cũng nằm trong mạch viết chính của tác giả.

NXB Kim Đồng vừa ra mắt bộ đôi ấn phẩm “Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy” và “Sống xanh rồi mới sống nhanh” nhằm truyền cảm hứng về lối sống giảm rác thải trong cộng đồng.

“Câu chuyện dòng sông” qua chuyện kể của Thủy Nguyên

Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương là một tên tuổi quen thuộc trong giới văn chương. Anh là một trong những gương mặt nhà thơ xuất hiện sau năm 1975 với một phong cách thơ gắn với đổi mới, cách tân nhưng vẫn trên cái nền truyền thống thi ca Việt. Anh đã đoạt được nhiều giải thưởng thơ danh giá của tuần báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ Quân đội, của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy bận rộn với cương vị là người đứng đầu cơ quan báo chí - hiện anh là Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập - nhưng Đoàn Mạnh Phương vẫn luôn dành những khoảng lặng cho thi ca. Với anh, thơ và cuộc sống luôn có một tiếng nói chung trong sự lo toan...

Giải văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội ít lâu nay “xìu xìu”, năm có năm không. Vẫn biết được mất là ở mùa màng, tức chất lượng tác phẩm - là chính, nhưng tâm trạng của các thành viên Hội đồng Văn xuôi, sau khi tìm đọc chán chê, luận bàn mỏi miệng mà không chọn được “trạng” khó phấn khởi được. Cảm giác như mình chưa chăm chỉ, hoặc khó tính, thậm chí không khách quan. Lại có lúc trách lây sang tiêu chí giải, sao chỉ chọn “mỗi”, không “động viên phong trào” một tý…

Tứ nữ trình làng… văn

Trên nửa thế kỷ nay Slawomir Mrozek được xem là nhà văn trào phúng số một của Ba Lan. Những tác phẩm châm biếm, giễu nhại giầu tính bi hài của ông thường nêu lên vấn đề quan hệ giữa cá nhân với tập thể, những truyện trào phúng phê phán thói hư tật xấu là nhằm phản bác lối tư duy thấp kém, những nghịch lý của đời thường và phương cách giáo dục thô thiển. Truyện của S. Mrozek chứa đựng nhiều ý tứ, lắm triết lý và răn đời tinh tế. Có những truyện người ta phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới cảm thụ hết được chiều sâu của tác phẩm, càng đọc càng phát hiện ra nhiều ý tưởng, càng suy ngẫm càng thấy hay. Lắm khi đoạn kết hoặc câu kết trong truyện ngắn của ông mang lại cho người đọc những bất ngờ thú vị.

Văn học Hà Nội: Hành trình sáng tạo tiếp nối sau 1000 năm

Nhà văn Lê Minh Khuê thuộc lứa áp chót của thế hệ những năm chiến tranh Việt - Mỹ trước 1975, nghĩa là rất gần thế hệ chúng tôi - lứa viết đúng vào thời kỳ Đổi mới những năm 86.

Sinh năm 1920 tại làng Phù Lai, gần cố đô Huế, Tố Hữu có tên thật là Nguyễn Kim Thành, làm thơ khá sớm. Mười tám tuổi có thơ đăng. Cùng năm đó, ông gia nhập Đảng Cộng sản. Tháng 4/1939, ông bị Pháp bắt. Tháng 3/1942, ông vượt ngục Đắklây, tiếp tục hoạt động cách mạng ở Thanh Hóa. Cách mạng tháng Tám 1945, ông làm Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa Huế. Năm 1946 xuất bản tập thơ đầu tay Thơ (tái bản đổi là Từ ấy), tập hợp các bài viết từ 1937.

Tú Mỡ tên thật là Hồ Trọng Hiếu. Sinh năm 1900. Như vậy, ông có sáu năm được thở chung một bầu khí quyển với nhà thơ Tú Xương yêu kính. Thuở nhỏ, Hồ Trọng Hiếu học chữ Nho, ông nội dạy. Học xong Tam tự kinh thì ông nội mất, Trọng Hiếu theo học chữ quốc ngữ ở trường Hàng Bông (nay không còn), trường Hàng Vôi (trường Nguyễn Du bây giờ) và trường Bưởi (nay là trường Chu Văn An). Chính ở cái trường Bưởi này, Tú Mỡ đã “anh hoa phát tiết” tài làm thơ.

Tôi nghĩ mỗi một nhà thơ đích thực, nổi tiếng đều tìm thấy miền đất ký thác của thơ mình trong cuộc đời sáng tạo của riêng họ dẫu hành trình thơ mở ra ở nhiều miền sống khác nhau, nhiều thể tài khác nhau, nhiều giai đoạn khác nhau, nhiều thi tầng khác nhau.

Chiều 18/12, Ban biên tập xuất bản sách “Những bông hoa đẹp” Thành phố Hà Nội đã tổng kết công tác biên tập, xuất bản sách “Những bông hoa đẹp” tập XXV năm 2019. Đây là công trình do Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội thực hiện, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”.

Azerbaijan, một nước Cộng hòa ở Trung Á, có một nền văn minh phong phú và cổ xưa. Văn học Azerbaijan có cội nguồn từ văn hóa dân gian (folklore), với nhiều truyền thuyết và cổ tích, phương ngôn, tục ngữ và các bài hát dân gian.

Tên thật là Lâm Thanh Lang. Quê gốc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, Yến Lan làm thơ từ chặng đầu của phong trào Thơ Mới, 1937. Khi ấy ở Bình Định có nhóm bạn trẻ làm thơ khá nổi. Họ kết thân với nhau, gọi là Bàn Thành tứ hữu. Quách Tấn cao tuổi nhất trong nhóm, sinh năm 1910. Hàn Mặc Tử sinh 1912, Yến Lan sinh 1916, ít tuổi nhất là Chế Lan Viên sinh 1920. Đất Bình Định không lớn, nhưng ảnh hưởng của nhóm thơ này, đặc biệt là Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, vào nền thơ Việt hiện đại lại không nhỏ.

«1 - 2 - 3 - 4»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC