1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Thêm một cuốn sách dành cho phụ nữ muốn thay đổi bản thân  

NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Cô gái à, ngừng than vãn” dành cho phụ nữ tuổi 20-35. Ann Dan - tác giả của cuốn sách từng có 6 năm là phóng viên ở tờ báo dành cho phụ nữ và 4 năm gắn bó với ngành thời trang, làm đẹp. Và chính những trải nghiệm từ cuộc đời cũng như những thất bại của bản thân là động lực thôi thúc tác giả viết cuốn sách này.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc: Duyên nợ với ca khúc viết về Hà Nội  

Có đến hơn 100 bài thơ được âm nhạc chắp cánh, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cho rằng đấy là cuộc gặp gỡ đầy thú vị trong cuộc đời sáng tác của mình. Và, trong số đó có không ít ca khúc hay được ông viết về Hà Nội linh thiêng, hào hoa. Cùng tạp chí Người Hà Nội trò chuyện với nhà thơ Lê Cảnh Nhạc về mối duyên nợ đặc biệt này.

Trần Kim Diệm: Một nhà giáo, một nhà thơ cách mạng  

Các ấn phẩm Quảng Xương - Lịch sử đấu tranh cách mạng, Địa chí huyện Quảng Xương, Những chiến sĩ cách mạng trung kiên tỉnh Thanh Hóa và một số công trình nghiên cứu, tạp chí đều nhắc tới ông Tú Diệm, người làng Hà Đông, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà lao Thanh Hóa từ năm 1931 đến 1933 “vì tội hoạt động cộng sản“.

Nhà thơ Vũ Xuân Hoát và một bước ngoặt  

Tôi phải thú nhận một điều rằng: viết một vài suy nghĩ về tập thơ của nhà thơ Vũ Xuân Hoát trong lúc này là việc chưa nên làm đối với tôi.

Dưỡng nuôi tâm hồn từ những hoang hoải rạ rơm  

Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Tổng biên tập tạp chí Việt Nam hội nhập - là người Nam Định, hiện sống và công tác tại Hà Nội. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam. Tác phẩm thơ đã xuất bản: Mắt đêm (1996); Câu thơ mặt người (1999); Ngày rất dài (2007); Mưa ký ức (2021).

Cảm thức về mùa thu Thăng Long - Hà Nội trong thơ Đỗ Trung Lai  

Tự ngàn xưa, mùa thu đã là đề tài muôn thuở của thi ca nhạc họa. Song, không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa một phạm vi phản ánh cuộc sống, mùa thu còn là mỹ cảm, là nỗi ám ảnh của vô thức và tâm linh tạo nên dự phóng sáng tạo của người nghệ sĩ.

Lan tỏa niềm tin từ trường ca viết về Covid  

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, gây ra nhiều tổn thất, đã có không ít bản nhạc, bài thơ, câu chuyện ngợi ca, cổ vũ và động viên mọi người cùng vượt qua và chiến thắng dịch bệnh. Tập trường ca của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo cũng đã xuất hiện thật kịp thời và đúng lúc. Đây không phải là một biên niên sử về đại dịch Covid - 19 mà là một bản trường ca, bản sonata thấm đẫm chất trữ tình.

Sáng tác cho thiếu nhi là niềm hạnh phúc lớn  

Là một người làm khoa học ngày ngày bận rộn với công tác nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị nhưng Nguyễn Văn Thắng vẫn xuất bản đều thơ cho thiếu nhi, nhất là 2 năm qua anh in liền 5 tập. Và không phải ngẫu nhiên khi anh có 4 tác phẩm được in trong 5 cuốn sách giáo khoa hoặc vở bài tập của học sinh tiểu học. “Thời gian dành cho sáng tác không nhiều nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê và hạnh phúc của người cầm bút, nhất là được viết cho các em thiếu nhi”, nhà thơ Nguyễn Văn Thắng trò chuyện cùng Người Hà Nội.

Phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” và tặng miễn phí bạn đọc bản định dạng PDF  

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Tạp chí Văn hoá và Phát triển; cùng các diễn đàn MXH “Trái tim Người lính” và “Lục Bát Việt Nam” đã tổ chức phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” của nhà thơ Đặng Vương Hưng (NXB Văn học – 2021).

Y Phương Một tính cách thơ của người trai trong quân ngũ  

“Tôi/ Trán dô/ Mũi thô/ Môi dày/ Chân đi dép bốn quai vẫn thừa năm ngón/ Nhịn đói không kêu/ Nhịn khát không kêu/ Thiếu ngủ không kêu...” - Y Phương - một tính cách thơ của người trai trong quân ngũ - đã tự họa mình đầy hóm hỉnh như thế…

Tác giả Thu Lâm ra mắt tác phẩm Vũ điệu tình yêu  

Sau tập truyện "Say nắng", "Nước mắt đàn ông" và tiểu thuyết "Dạ khúc", mới đây tác giả Thu Lâm lại gửi tới bạn đọc tập truyện "Vũ điệu tình yêu". Cuốn sách dày 152 trang gồm truyện vừa "Vũ điệu tình yêu" và truyện ngắn "Đêm Noel" tiếp tục khai thác đề tài quen thuộc: tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Viết văn phải dùng tổng lực văn hóa và trải nghiệm của cuộc đời  

Dù khuất núi khi đã ở tuổi 88 (1933 - 2021) nhưng nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vẫn khiến bao người tiếc thương vô hạn. Cũng bới, ông chính là một tài văn đã bền bỉ vượt qua mọi hoàn cảnh sống để rồi bền bỉ sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)