1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

“Tôi/ Trán dô/ Mũi thô/ Môi dày/ Chân đi dép bốn quai vẫn thừa năm ngón/ Nhịn đói không kêu/ Nhịn khát không kêu/ Thiếu ngủ không kêu...” - Y Phương - một tính cách thơ của người trai trong quân ngũ - đã tự họa mình đầy hóm hỉnh như thế…

Sau tập truyện "Say nắng", "Nước mắt đàn ông" và tiểu thuyết "Dạ khúc", mới đây tác giả Thu Lâm lại gửi tới bạn đọc tập truyện "Vũ điệu tình yêu". Cuốn sách dày 152 trang gồm truyện vừa "Vũ điệu tình yêu" và truyện ngắn "Đêm Noel" tiếp tục khai thác đề tài quen thuộc: tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Dù khuất núi khi đã ở tuổi 88 (1933 - 2021) nhưng nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vẫn khiến bao người tiếc thương vô hạn. Cũng bới, ông chính là một tài văn đã bền bỉ vượt qua mọi hoàn cảnh sống để rồi bền bỉ sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ.

Từ người lính rồi trở thành nhà văn, Lê Hoài Nam chia sẻ rằng chính những gì được chứng kiến về cuộc chiến đã thôi thúc ông nuôi khát vọng cầm bút sáng tác văn chương. Với ông, khi người viết thực sự có tâm huyết với những gì mình trải nghiệm trong chiến tranh, thì dù cuộc chiến đã lùi xa 30 hay 50 năm vẫn có thể đánh thức ký ức dậy mà viết...

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa tái bản tập bút ký viết về Tây Nguyên của nhà văn Nguyên Ngọc mang tên “Các bạn tôi ở trên ấy”. Sách gồm những bút ký khắc họa rõ nét, chạm đến tầng sâu của thiên nhiên, con người, văn hóa và rừng… nơi mảnh đất Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021”, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách Viết & Vlog.

Truyện ký “Paris+14” là tác phẩm đầu tay của tác giả Cù Thu Hương, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành 12/2020. Chị là người Việt đầu tiên viết truyện ký về đại dịch Covid - 19. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), đánh giá:“Paris+14” là những trang viết rất chân thực về đại dịch Covid - 19, nhưng lại gửi thông điệp cho tất cả mọi người về số phận, về con người, về tình yêu thiên nhiên, về dân tộc Việt Nam.

Dành trọn cuộc đời sớm hôm “dưỡng nuôi” câu hát dân ca, soạn giả, nhà viết kịch Xuân Cung gọi đấy là cái sự “phải lòng” một cách lạ kỳ của ông với dân ca, với âm nhạc cổ truyền. Và đó còn là niềm đam mê, sự gắng gỏi giữ gìn, phát huy vốn cổ cha ông của người nghệ sĩ tài hoa này.

Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương là thế hệ nhà thơ xuất hiện vào thập kỷ cuối của thế kỷ XX. Là thế hệ chứng kiến giao thời giữa hai thiên niên kỷ đầy cảm xúc giữa cũ và mới, giữa chiêm nghiệm và dự nghiệm. Nóng và lạnh của dòng chảy thời gian đã làm nên những trải nghiệm đủ để cất lên độ nhuyễn, độ chín, độ cảm của nhà thơ trong mỗi thi phẩm của mình.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc hai ấn phẩm về Hà Nội mang tên "Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ" và "Hà Nội - Ngàn năm kí ức" nhân kỷ niệm ngày sách Việt Nam 21/4.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - người con của làng Khương Hạ, xã Khương Đình, huyện Thanh Trì (nay là phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vừa mới đi xa (20/3/2021), hưởng thọ 72 tuổi. Ông có lý lịch trích ngang của một con người/ công dân rất đơn giản: Tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, có 10 năm dạy học tại vùng cao Tây Bắc (1970 - 1980).

Tôi biết nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh từ khi anh chuyển về biên tập thơ ở Tạp chí Văn nghệ quân đội - một địa chỉ tin cậy của những người làm văn chương thời đó.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9»

Tin mới cập nhật

Tin tức Hà Nội
 - 23/09/2021
Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thiết lập 3 vùng phòng, chống Covid - 19 tại thành phố Hà Nội. Bí thư Thành ủy cho biết, trước hết, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tự giác thực hiện; phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả vì sự an toàn của Thủ đô và sức khỏe Nhân dân.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo TRẦN VĂN CHUNG

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)