1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Nhà nội nằm trên dải đất kéo suốt bờ sông Hồng ngầu ngầu sắc đỏ. Lớp phù sa tháng năm vun bồi ấy đã nuôi lớn bao nhiêu đậu đỗ lạc vừng, bao ngô khoai bầu bí. Bố tôi cũng nhờ những thứ chân quê ấy mà lớn lên bên con Ngòi Lâu, mà chọi trâu chọi dế, mà vượt lũ vượt ghềnh, vớt củi, thả bè, kéo tôm đánh cá, mà đến với mẹ tôi.

Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời mình với cả hai tư cách, một bạn đọc bình thường và một nhà làm lý luận, phê bình văn học chuyên nghiệp, tôi được đọc một tập thơ có tên là một thuật ngữ khoa học “Khái niệm” như này của nhà thơ Ngô Đức Hành. Thú thực, khi vừa cầm tập thơ tác giả ký tặng, tôi hơi ngờ ngợ, có chút bối rối và ngỡ ngàng. Thế nhưng,…

Đã bước vào tuổi tám mươi nhưng sức viết của nhà giáo, nhà thơ Đặng Hiển vẫn như thời thanh xuân. Trong chiều thu Hà Nội, tôi nhận được cuộc gọi của ông với nhã ý muốn gửi tặng tập sách mới viết - Tiểu luận văn học “Thời gian và trang viết”.

Từ những năm 80 của thế kỉ trước, bạn đọc đã biết đến Lại Hồng Khánh qua những bài thơ, chùm thơ in trên báo. Đến năm 1990, khi tập thơ đầu tay của anh “Trắng câu gọi đò” (NXB Thanh niên) ra đời thì thơ Lại Hồng Khánh được độc giả trong và ngoài tỉnh đón nhận một cách đầy thiện cảm. Năm 2014, tập thơ chân dung “Chở đầy thời gian” tập 1 (NXB Văn học) ra đời và từ đó các tập “Chở đầy thời gian” tiếp theo liên tục được xuất bản. Năm 2019, lần thứ 8 tập “Chở đầy thời gian” được tái bản bổ sung và trở thành một cuốn thơ chân dung đầy đặn với 300 trang in. Đây thực sự là một công trình vừa có ý nghĩa khoa học vừa đậm đà tính văn chương.

Trên đường về, mẹ dừng lại mấy lần vì không thấy con đâu. Mắt mẹ ươn ướt, dinh dính. Trong một góc nào đó của bệnh viện mẹ ngồi buồn, mắt nhắm mở nhiều lần. Mỗi lần con nhìn vào mắt, mẹ lại xua tay, mắt mẹ là mắt bệnh mà con. Xe mẹ chạy nổ máy rất chậm, lạch cạch, rớt cả chống chân đã buộc dây vải xuống đất kêu lẹt xẹt.

Tôi về thăm mẹ vào những ngày miền Trung quê tôi nắng như đổ lửa. Chỉ ai bận bịu hay có công có việc quan trọng mới chịu dầm mình đi lại ngoài đường, còn lại đường quê vắng tanh. Ngồi trong nhà, ngoài tiếng quạt máy chạy rì rì, chỉ nghe tiếng mái tôn, mái ngói cựa mình tanh tách. Vậy mà mẹ vẫn lầm lũi ra vườn.

Nàng có đôi mắt buồn. Mắt nàng không đẹp nhưng buồn. Đôi mắt ấy như điềm báo cho số phận bấp bênh của nàng. Mấy hôm nay, nàng đến công ty với vẻ mệt mỏi, thiếu tập trung. Mọi khi nàng không đeo kính nhưng giờ nàng phải ngụy trang cho mình để che giấu đôi mắt sưng vù vì khóc.

Đây cũng là chủ đề của buổi tọa đàm do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức sáng ngày 13/10/2019. Tại buổi tọa đàm, công chúng có dịp được giao lưu trò chuyện với Marko Nikolić - tác giả của cuốn sách “Phố Nhà Thờ”.

Sau 5 ngày tổ chức tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hội sách Hà Nội lần thứ VI với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” đã thu hút được hàng ngàn người yêu sách Thủ đô. Sự kiện tiếp tục minh chứng Hà Nội là một trong những thành phố tổ chức tốt các hội sách, góp phần cổ vũ tinh thần hiếu học, yêu sách của người dân Việt Nam.

Vào lúc 18h tối thứ ba ngày 24/9/2019, tại thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace tổ chức buổi tọa đàm Tinh túy xứ An Nam xoay quanh bộ ba cuốn sách viết về xứ An Nam.

"Bóng mẹ" là tập thơ đầu tay của Hoàng Cẩm Nga, tên khai sinh là Quách Thị Mười, sinh năm 1972, tại Sơn Tây, TP. Hà Nội. Chị là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, từng là học viên lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa X - Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà xuất bản Thanh Hóa vừa xuất bản tập sách “Xứ Thanh - người và cảnh một thời” của Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hà Minh Đức - Một người con xứ Thanh.

Tên thật: Ngô Xuân Diệu, sinh ngày 2/2/1916 (năm Bính Thìn) tại quê mẹ: làng Tùng Ảnh, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Lần đầu tiên những di cảo của nhà thơ Quang Dũng được giới thiệu tới công chúng qua cuốn hồi ký mang tên “Đoàn binh Tây Tiến”. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành đã thuật lại một cách sinh động và chi tiết quãng thời gian nhà thơ Quang Dũng tham gia đoàn quân Tây Tiến, góp thêm những tư liệu văn nghệ và lịch sử vô giá vào di sản văn nghệ kháng chiến nước nhà.

«1 - 2»

Tin mới cập nhật

Pháp luật
 - 20/01/2020
Công ty TNHH Công Nghiệp Chính Đại (viết tắt là Công ty Chính Đại) chuyên sản xuất và kinh doanh các loại thép xây dựng, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép mạ và thép hình hộp các loại. Có địa chỉ tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam bị ông KhamHung Xaychalern giám đốc nhà máy Thép KhamHung Xaychalern có địa chỉ tại Bản Xocnhay, huyện Saysettha, thủ đô Viêng Chăn, Lào “ TỐ “ về hành vi cố tình đưa ra lý do không đúng, không chính xác để nhằm chiếm đoạt lợi nhuận chênh lệch giá trị đơn hàng (cụ thể ở Hợp đồng mua bán số AS 191128D).

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức điện tử tổng hợp Kinh tế & đời sống: Tương tác đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC