1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Nghệ thuật

Nghệ thuật

Làm thế nào để đẩy mạnh hoạt động của các chi hội trực thuộc, khắc phục được tình trạng “đông nhưng không mạnh”, mở rộng thành viên trong ban giám khảo, tăng cường chất lượng của các triển lãm ảnh, công tác lý luận phê bình nhiếp ảnh… đó là những nội dung đã được các đại biểu tập trung bàn thảo trong cuộc họp định kỳ để triển khai kế hoạch hoạt động sáu tháng đầu năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Cuộc họp diễn ra sáng 4/3 với sự tham gia của đông đảo các thành viên trong Ban Chấp hành, Hội đồng kiểm tra, Hội đồng nghệ thuật, Ban lý luận phê bình cùng các nghệ sĩ là Trưởng, Phó Chi hội nhiếp ảnh trực thuộc Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội.

Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 là những sân chơi ý nghĩa hứa hẹn tạo thêm không khí sôi động cho mỹ thuật Việt Nam. Lễ phát động 3 sự kiện này vừa được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức sáng ngày 20/2/2020

Con đường ven bờ vở sông Hồng, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ mấy tháng nay dường như tấp nập hơn. Sự có mặt của 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng của 16 nghệ sĩ trong Dự án nghệ thuật Phúc Tân - sông Hồng đã đánh thức không gian đẹp từng là cửa ngõ giao thương của Hà Nội một thời…

Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 là những sân chơi ý nghĩa hứa hẹn tạo thêm không khí sôi động cho mỹ thuật Việt Nam. Lễ phát động 3 sự kiện này vừa được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức sáng ngày 20/2/2020.

Căn nhà nhỏ rợp màu xanh lá của nhạc sĩ Lê Mây nằm trong làng Cao Trung, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Không khó để hỏi thăm đường vào nhà ông bởi với người dân nơi đây người nhạc sĩ “bỏ phố về làng” ấy chẳng mấy xa lạ. Với giới âm nhạc, Lê Mây cũng là gương mặt tên tuổi với nhiều ca khúc đã nằm lòng trong trái tim công chúng. Năm 2019, ông vinh dự là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

Chế độ chính sách đãi ngộ với các văn nghệ sĩ sao cho thỏa đáng; cần làm gì để quảng bá giới thiệu tác phẩm văn học nghệ thuật; đầu tư cho văn học nghệ thuật như thế nào để xứng tầm với vai trò là trung tâm văn hóa lớn của cả nước… Hàng loạt những vấn đề đã được các đại biểu, văn nghệ sĩ xới xáo trong buổi tọa đàm “Quản lý văn học nghệ thuật nhìn từ chính sách, tổ chức và những vấn đề thực tiễn” do Tiểu ban Lý luận thuộc Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức mới đây.

Cuối tháng 11/2019, đêm chung kết cuộc thi múa Solo và Duo thiếu niên, nhi đồng TP. Hà Nội do Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội và Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) phối hợp tổ chức đã diễn ra tại rạp Kim Đồng, Hà Nội. Hàng trăm khán giả háo hức, say sưa dõi theo 15 điệu múa do những tài năng nhí thể hiện trong suốt 90 phút tranh tài. Với Hội đồng giám khảo, việc tìm ra những diễn viên múa nhí tài năng và triển vọng để trao giải cũng là một việc không mấy dễ dàng khi mà các tiết mục đều khá xuất sắc. Nhìn lại cuộc thi, thấy rõ hơn sự chuyển động và phát triển của múa thiếu nhi Thủ đô.

Từ ngày 19 đến 27/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội diễn ra triển lãm “Từ nhân dân mà ra”. Triển lãm được thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Sáng 23/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, ủy viên ban chấp hành các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội...

Nhân dịp chào đón Noel và mừng năm mới 2020, Nhà hát Múa rối Thăng Long vừa ra mắt hai chương trình nghệ thuật độc đáo dành tặng cho các em thiếu nhi mang tên “Thế giới của chúng em 5” và “Cô bé bán diêm”.

Trong sự phát triển của sân khấu Thủ đô và những năm gần đây, nghệ thuật múa rối đã có nhiều đóng góp tích cực. Cứ nhìn vào dòng người ngày ngày xếp hàng mua vé tại rạp 57B - Đinh Tiên Hoàng bất kể trời nắng hay mưa, từng đoàn xe du lịch đưa đón khách tới xem làm tắc nghẽn đường phố, chúng ta, những người hoạt động trong ngành sân khấu ai cũng phấn khởi vì Thủ đô có một địa điểm văn hóa luôn sáng đèn, một nhà hát luôn HÁT 365 ngày, không ngày nghỉ với lịch diễn 5 - 6 suất/ngày, hơn nửa triệu khán giả, 2000 buổi diễn, doanh thu gần 50 tỷ đồng/năm, những con số ước mơ của bao nhà hát trên cả nước.

Với chủ đề “Sân khấu Hà Nội sáng tạo và phát triển” cuộc hội thảo do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức cuối tháng 11 vừa qua là dịp để giới chuyên môn nhìn nhận lại những thành tựu, hạn chế từ đó tìm ra những giải pháp cho sự nghiệp sáng tạo và phát triển của sân khấu Hà Nội hôm nay. Những ý kiến, tham luận tại hội thảo đã góp phần định hướng cho các hoạt động sân khấu bắt kịp với công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước.

Tối 30/11, tại rạp Kim Đồng, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức chung kết Liên hoan Tài năng múa Solo và Duo thiếu niên nhi đồng TP. Hà Nội lần thứ 4 năm 2019.

Sáng ngày 30/11 tới, tại rạp Đại Nam, Nhà hát chèo Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo khoa học Quốc gia “Xuân Trình - Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” nhằm ghi nhận những công lao đóng góp của ông đối với nền sân khấu nước nhà.

«1 - 2 - 3 - 4»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC