1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

(Thành hoàng làng Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội)

6 nhân vật cổ tích huyền thoại sẽ được khoác lên “màu áo Việt” trong cuộc thi “Sáng tạo các nhân vật cổ tích phiên bản Việt.

Báo Người Hà Nội: Diễn đàn và mái ấm hội tụ lực lượng sáng tác Thủ đô

Suốt chặng đường 35 năm, báo Người Hà Nội không ngừng phấn đấu và phát triển, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, tiếng nói của giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. Để có được thành quả đó, không thể thiếu sự tận tâm dẫn dắt của nhiều thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ. Trong số báo đặc biệt này, xin được giới thiệu chia sẻ của một số lãnh đạo báo đã từng gắn bó với Người Hà Nội.

Lời tòa soạn: Năm 2020, báo Người Hà Nội bước sang tuổi 35. Trong suốt chặng đường hơn 1/3 thế kỷ, Người Hà Nội đã từng bước chuyển mình, dần khẳng định được chỗ đứng trong làng báo Thủ đô cũng như trong lòng độc giả. Góp vào bước trưởng thành của tờ báo hôm nay, không chỉ có các thế hệ cán bộ phóng viên của báo mà còn cả những cộng tác viên trên khắp cả nước. Trong mốc son đặc biệt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, xin được giới thiệu với độc giả những chia sẻ của những nhà văn, nhà báo - những cộng tác viên thân thuộc đã đồng hành, gắn bó với Người Hà Nội trong suốt những năm qua.

'Thư ký' của tâm hồn người Hà Nội

Ngày xưa có con cò và con cốc chơi với nhau, mỗi con một tính một nết. Con cò thì lanh lợi, khôn ngoan nhưng lại lười biếng, co chân ngủ suốt ngày và hay bắt nạt, lừa gạt con cốc. Con cốc thì hiền lành thật thà, chăm chỉ siêng năng.

Cao Biền

(Thành hoàng làng Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Khắp mọi nơi trên thế giới, các sự kiện văn hóa đang bị hủy bỏ vì dịch coronavirus. Một số phòng hòa nhạc đang cố gắng chống chọi lại xu hướng này bằng cách vẫn tiếp tục biểu diễn trong khán phòng trống khán giả và chia sẻ buổi hòa nhạc trực tuyến.

Mới đây, hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” đã được hoàn tất để gửi tới UNESCO với đề xuất đưa làng nghề vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể khẩn cấp cần được bảo vệ.

(Thành hoàng làng Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội)

Biểu diễn và triển lãm online - đó là những cụm từ không mấy xa lạ đối với công chúng Thủ đô khi mà các trung tâm văn hóa, các nhà hát, rạp chiếu phim… đều đồng loạt đóng cửa vì dịch Covid-19. Những chuyển động của các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong môi trường mạng dẫu chỉ là những giải pháp tình thế nhưng cũng đã tạo không khí văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đem đến cho công chúng những trải nghiệm khác biệt, từ đó khơi dậy tinh thần lạc quan đẩy lùi dịch bệnh.

Lão Tử (600 - 500 TCN) là nhà tư tưởng, người sáng lập Đạo gia thời Xuân Thu, Trung Hoa. Lão Tử họ Lý, tên Nhĩ, tên chữ là Bá Dương, là người làng Khúc Nhân, xã Lệ, huyện Khổ, nước Sở. Ông đã làm quan sử, giữ kho sách của nhà Chu, sau này ông từ chức về ở ẩn.

Truông Bồn là một địa danh thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A trong kháng chiến chống Mỹ. Tuyến đường chiến lược này có chiều dài gần 200km, tiếp nối từ quốc lộ 1A - giáp với tỉnh Thanh Hóa, đi qua địa bàn các huyện: Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương về đến huyện Nam Đàn.

Chuyện xưa tích cũ: Bảy cái bánh

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC