1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện - Chân dung

Truyện - Chân dung

Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức: Nhớ một thuở làm phim  

Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức được ví von là “ông vua” của thể loại phim khoa học Việt Nam. Đến với “nghệ thuật thứ bảy” từ thuở hoa niên, với sự say mê và bền bỉ, ông đã gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá cả trong và ngoài nước… Qua tuổi bát thập, NSND Lương Đức chưa chịu nghỉ ngơi mà vẫn cùng đoàn làm phim rong ruổi khắp những nẻo đường đất nước. Và mỗi khi nhắc tới chuyện nghề năm xưa, trong ông lại rộn rã bao niềm vui.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Thỏa: Cùng gia đình giữ lửa nghệ thuật múa rối nước  

Nếu ai có dịp đến với phường múa rối nước dân gian Đào Thục (Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) hẳn đều được nghe đến “gia đình rối nước” hay “rối gia đình” với 7 thành viên cùng tham gia sinh hoạt, biểu diễn. Đó là gia đình nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Thỏa đêm ngày miệt mài giữ lửa nghệ thuật múa rối nước truyền thống của quê hương.

Hy vọng  

Ngày tôi được sinh ra đã định sẵn cuộc sống sẽ gắn liền với một khu vườn ươm chật hẹp.

Huỳnh Trọng Khang và niềm say mê chinh phục văn chương  

Huỳnh Trọng Khang sinh năm 1994, ở Châu Đốc, An Giang. Ngay sau cuốn tiểu thuyết đầu tay “Mộ phần tuổi trẻ” (ra mắt bạn đọc năm 2016), nhà văn 9X này tiếp tục chinh phục con đường văn chương bằng cả niềm say mê và sự trân trọng độc giả.

Nguyễn Ánh: Một đời sân khấu, một đời bạn bè…  

Ở cơ quan Tuyên huấn Bộ Tư lệnh Phòng không không quân ngày chiến tranh phá hoại, có hai ông văn nghệ sĩ rất đặc sắc: Ông Đỗ Chu thì đi bộ, suốt ngày đi bộ, đi tới đâu cũng đi bộ, còn ông Nguyễn Ánh có chiếc xe đạp lọc cọc, đôi chân có nhẽ chỉ nhỉnh hơn chiếc xe điếu mà đạp khỏe lắm.

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại  

Ngày 4/6 vừa qua, Tọa đàm “Back & Bounce” (Trở về và Vĩ đại) thuộc sự kiện We are back do Cộng đồng CEO Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức ngày 3/6 đã truyền nhiều cảm hứng đến với các doanh nhân, đặc biệt là những doanh nhân trẻ.

Người góp phần lan tỏa âm nhạc dân gian  

Khoảng sân nhỏ của nhà văn chỉ làng Mọc nhiều năm qua đã trở thành điểm hẹn của CLB Dân ca làng Mọc Quan Nhân. Từ những cụ bà đã ở tuổi thất thập đến các chị tuổi trung niên hay các cháu nhỏ... tất cả đều coi câu lạc bộ như sân chơi đầy ý nghĩa. Người đặt viên gặt đầu tiên cho sự phát triển của CLB Dân ca làng Mọc Quan Nhân đó chính là nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung.

Mùa xuân và tình yêu trong thơ Hoàng Cầm  

Hoàng Cầm là một gương mặt tiêu biểu của thơ ca hiện đại Việt Nam - một gương mặt thơ không mới nhưng lạ.

Nhạc sĩ Văn Dung: Người tài hoa, đức độ, khiêm nhường  

Dẫu rằng nhạc sĩ Văn Dung, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội đã đi xa nhưng những kỷ niệm về ông, tình yêu dành cho ông trong tôi dường như vẫn vẹn nguyên không bao giờ phai. Bởi âm nhạc ông để lại cho đời, tình cảm của ông với đồng nghiệp và những người yêu nhạc luôn trân trọng về ông - một con người tài hoa, đức độ, khiêm nhường và ham học.

Bài ca Mác-xây-e  

Truyện ngắn của Leonit Andreev (Nga)

Thiếu tá Lương Thị Thanh Bích: Không được “thất hứa” trước sự tín nhiệm của nhân dân  

Sau mấy mươi năm cùng chồng phục vụ trong quân đội, lúc được nghỉ hưu, hai vợ chồng thiếu tá Lương Thị Thanh Bích đã hứa với nhau rằng sẽ dành thời gian và sức khỏe còn lại cho gia đình.

Chiến tranh  

Cựu binh A.R.M. rất nhớ cái ngày ở trong khu rừng vùng cao nguyên. Trời càng trưa càng nắng như đổ lửa.

Em trai  

Tôi sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng hẻo lánh, nghèo nàn trên đỉnh núi. Ngày qua ngày, cha mẹ tôi “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cày xới đám đất khô đã ngả vàng nuôi gia đình mà vẫn khó khăn. Mùa xuân, hoa lá cỏ cây đua nhau nở nhưng nhà chúng tôi lúc nào cũng màu xám.

Thầy thuốc ưu tú Trần Thị Thục Oanh và hành trình lan tỏa yêu  

Trong khi nhiều người chọn cuộc sống an nhàn để thụ hưởng tuổi già thì bà Trần Thị Thục Oanh, hội viên Chi hội 11, Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP. Hà Nội lại chọn cho mình một công việc rất bận rộn, vất vả mà theo cách nói của bà thì: “Đi suốt ngày để giúp đỡ người khó khăn, nghèo khổ”.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức: Nhớ một thuở làm phim  
Truyện - Chân dung
 - 08/08/2022
Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức được ví von là “ông vua” của thể loại phim khoa học Việt Nam. Đến với “nghệ thuật thứ bảy” từ thuở hoa niên, với sự say mê và bền bỉ, ông đã gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá cả trong và ngoài nước… Qua tuổi bát thập, NSND Lương Đức chưa chịu nghỉ ngơi mà vẫn cùng đoàn làm phim rong ruổi khắp những nẻo đường đất nước. Và mỗi khi nhắc tới chuyện nghề năm xưa, trong ông lại rộn rã bao niềm vui.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)