1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Lý luận - Phê bình

Lý luận - Phê bình

Kỷ niệm 580 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi  Ức Trai tâm thượng quang khuê tảo  

Năm Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ ba 1442 là năm đặc biệt trong lịch sử Việt Nam. Năm này xảy ra nhiều sự kiện lớn, tất cả đều liên quan đến cuộc đời Nguyễn Trãi, trong đó có vụ án Lệ Chi Viên.

Tứ thơ độc đáo, chan chứa tình người ấm áp  

Tình cờ đọc bài thơ “Đôi bạn” của nhà thơ Hạnh Mai, đăng trên báo Văn nghệ số 22, ra ngày 28/5/2022, trong tôi dâng lên niềm xúc động khó nói hết bằng lời.

Một tài năng thơ hiếm gặp  

Afanasy Afanasievich Fet (1820 - 1892), là con ngoài giá thú giữa một quý tộc người Nga - Afanasy Ivanovich Shenshin và một phụ nữ Đức tên là Charlotta Foeth.

Gieo mầm yêu, nhận quả ngọt!  

Nhẹ nhàng mà kịch tính. Đơn giản mà thấm thía. Mùi mẫn mà triết lý. Kể chuyện xưa mà cứ ngỡ như chuyện nay. Vở cải lương “Những đứa con oan nghiệt” của Nhà hát Cải lương Hà Nội chuyển tải thông điệp nóng hổi tính thời sự về sự nghiệp “trồng người” đã ra mắt công chúng Thủ đô đầy ấn tượng như thế.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang:  Đánh dấu hành trình mới bằng đêm thơ nhạc ''Vẫn nguyên là nỗi khát''  

Tiếp nối những đêm thơ nhạc riêng được tổ chức quy mô và tràn đầy cảm xúc như: “Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em” (2013), “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa” (2015), “Trở về thương lấy nhau thôi” (2016), "Còn điều chi em mải miết đi tìm" (2017) hay “Người đàn ông mùa thu” (2018), vào tối ngày 4/9/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ mang tới cho công chúng một đêm thơ nhạc đặc biệt mang tên “Vẫn nguyên là nỗi khát”.

“Em và Trịnh”, và…  

Một tháng công chiếu, “Em và Trịnh” không chỉ chiếm lĩnh phòng vé mà còn khiến khán giả xáo động trong những cung bậc cảm xúc đa chiều: Háo hức - dửng dưng; nồng nhiệt - lạnh lùng; sôi nổi - trầm lắng; ngợi ca - hụt hẫng... Liệu có thể coi đó là minh chứng cho sự thành công của bộ phim thứ 2 được sản xuất bằng việc lấy cảm hứng từ nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn?

Thế còn địa lý thì sao?  

Kho tàng văn học Việt Nam, từ cổ chí kim, từ truyền thống đến hiện đại, để lại cho muôn đời những áng văn thơ tuyệt đẹp, cái đẹp của sự hài hòa âm - dương nhất thể, của thế giới quan và nhân sinh quan hòa hợp với quan niệm Thiên - Địa - Nhân không thể tách rời, của triết luận “văn - sử - địa” bất phân. Sự trường tồn của các tác phẩm văn học không thể thiếu cái đẹp đó.

Văn học cách mạng và sự tiếp nối của thế hệ trẻ  

Đã từ lâu, văn học cách mạng được xem là vùng đất hiện thực màu mỡ để người cầm bút khai vỡ và tạo ra những mùa chữ bội thu theo cách của riêng mình. Không khó để bắt gặp những tác phẩm văn học cách mạng của các nhà văn, nhà thơ thuộc thế hệ trước.

Nhà biên kịch Bành Thị Mai Phương là tân Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội  

Ngày 22/5/2022, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội VI Hội Điện ảnh Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025).

Liêm chính học thuật và liêm chính của kẻ sĩ  

Ngày 30/3/2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã ra quyết định “Tạm thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ 2021” trước đó đã trao cho tác phẩm “Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của Tiến sĩ Vũ Thị Trang, nghiên cứu viên tại Viện Văn học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).

Yêu ngôn ngữ đa thanh và nhạc điệu hài hòa của lục bát Việt Nam  

Âm hưởng thơ lục bát đã hòa nhập từ rất sớm vào tuổi thơ của hầu hết các thế hệ người Việt suốt hàng ngàn năm, thông qua các bài hát ru dịu dàng của bà, của mẹ, cùng các bản dân ca cổ, được truyền miệng đến thuộc lòng từ đời này sang đời khác.

“Truyện Kiều - Nguyễn Du/ Lê Thiết Cương - 24 tranh”  

Tìm cách “phổ họa” vào Truyện Kiều theo phong cách tối giản với chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó, sau bao năm ấp ủ, họa sĩ Lê Thiết Cương vừa giới thiệu đến độc giả dự án đặc biệt - cuốn sách “Truyện Kiều - Nguyễn Du/ Lê Thiết Cương - 24 tranh”.

Hà Nội trong thơ Trần Kim Hoa  

Nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội. Cho đến nay chị đã in 5 tập thơ, gồm: “Nơi em về”, NXB Thanh Niên, 1990; “Quá khứ chân thành”, NXB Hội Nhà văn, 1998; “Lối tầm xuân”, NXB Văn học, 2003; “Họa mi năm ngoái”, NXB Văn học, 2006; “Bên trời”, NXB Hội Nhà văn, 2020.

Thơ Yulia Drunina Mềm mại bởi nỗi buồn man mác  

Nữ sĩ Yulia Drunina sinh ngày 10/5/1924 tại Moscow. Cha bà là nhà sử học kiêm nhà giáo, mẹ bà làm việc trong thư viện và dạy nhạc.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)