1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Lý luận - Phê bình

Lý luận - Phê bình

Nhà biên kịch Bành Thị Mai Phương là tân Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội  

Ngày 22/5/2022, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội VI Hội Điện ảnh Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025).

Liêm chính học thuật và liêm chính của kẻ sĩ  

Ngày 30/3/2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã ra quyết định “Tạm thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ 2021” trước đó đã trao cho tác phẩm “Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của Tiến sĩ Vũ Thị Trang, nghiên cứu viên tại Viện Văn học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).

Yêu ngôn ngữ đa thanh và nhạc điệu hài hòa của lục bát Việt Nam  

Âm hưởng thơ lục bát đã hòa nhập từ rất sớm vào tuổi thơ của hầu hết các thế hệ người Việt suốt hàng ngàn năm, thông qua các bài hát ru dịu dàng của bà, của mẹ, cùng các bản dân ca cổ, được truyền miệng đến thuộc lòng từ đời này sang đời khác.

“Truyện Kiều - Nguyễn Du/ Lê Thiết Cương - 24 tranh”  

Tìm cách “phổ họa” vào Truyện Kiều theo phong cách tối giản với chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó, sau bao năm ấp ủ, họa sĩ Lê Thiết Cương vừa giới thiệu đến độc giả dự án đặc biệt - cuốn sách “Truyện Kiều - Nguyễn Du/ Lê Thiết Cương - 24 tranh”.

Hà Nội trong thơ Trần Kim Hoa  

Nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội. Cho đến nay chị đã in 5 tập thơ, gồm: “Nơi em về”, NXB Thanh Niên, 1990; “Quá khứ chân thành”, NXB Hội Nhà văn, 1998; “Lối tầm xuân”, NXB Văn học, 2003; “Họa mi năm ngoái”, NXB Văn học, 2006; “Bên trời”, NXB Hội Nhà văn, 2020.

Thơ Yulia Drunina Mềm mại bởi nỗi buồn man mác  

Nữ sĩ Yulia Drunina sinh ngày 10/5/1924 tại Moscow. Cha bà là nhà sử học kiêm nhà giáo, mẹ bà làm việc trong thư viện và dạy nhạc.

Một Khúc ca tình đời ấm áp, rạng rỡ  

Với bản lĩnh sống tự tin, lạc quan và luôn hướng tới Chân - Thiện - Mỹ, tác giả tập thơ Khúc hát tình đời - Phạm Quốc Cường đã sáng tác những tác phẩm, vần điệu thơ thể hiện góc nhìn đa chiều,mang đến cho độc giả một khúc ca tình yêu cuộc sống thật ấm áp, ngọt ngào.

Quê hương Nhị Khê trong thơ Nguyễn Trãi  

Từ trung tâm Thủ đô Hà Nội, theo Quốc lộ 1, đi về phía Nam độ 16 km là đến làng Nhị Khê, nay thuộc xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.

Kiến trúc trong mục tiêu chung phát triển các ngành công nghiệp văn hóa  

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, giải pháp để đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống, đặc biệt vai trò ngành kiến trúc còn chưa được các cấp chính quyền và người dân quan tâm, đôi khi còn mơ hồ, chưa thấy tầm quan trọng trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung cho từng địa phương.

Có một giải thưởng không tên  

Ngày 10/ 10/2020, tôi may mắn được đem máy quay đến ghi hình và phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Hơn một tiếng đồng hồ, nhạc sĩ kể cho tôi nghe về cuộc đời của ông, về những câu chuyện “ba chìm, bảy nổi” với những sáng tác tâm đắc nhất của mình...

Bản sắc kiến trúc Hà Nội: Nội sinh và giao hòa văn hóa độc đáo trong diễn trình lịch sử  

Văn hóa kiến trúc Hà Nội là biểu hiện sâu đậm của lịch sử, của văn minh cư trú, cũng là nơi kết tinh - hội tụ nên những đặc trưng của nền kiến trúc Việt trải dài trên mảnh đất nghìn năm văn hiến. Kiến trúc Thủ đô mang trong mình ký ức của lịch sử, ký ức của lớp lớp biết bao thế hệ, đời người. Trên mảnh đất hào hoa, kiến trúc Hà Nội như rèn đúc, gạn chắt, duy trì và phát triển, chậm chạp và bền bỉ, làm nên những trụ cột, dựng xây truyền thống và giá trị tinh thần của Thủ đô.

Nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Yên Giang: Một đời bền bỉ  

Nói đến văn hóa dân gian của vùng đất cổ xứ Đoài và trấn Sơn Nam Thượng có lẽ không thế không nhắc đến nhà nghiên cứu Yên Giang. Ông được ví von là cuốn từ điển sống về văn nghệ dân gian đất Hà Tây. Gặp ông trong một chiều cuối năm, nghe ông kể chuyện xưa chuyện nay lại càng cảm phục hơn một tấm lòng luôn đau đáu với vốn cổ của cha ông...

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)