1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

Việt Nam có thêm 2 di sản ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương  

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam vừa có thêm 2 di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc – UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Làng nghề truyền thống - những điểm nhấn văn hoá đặc sắc  

Được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng đối với nhiều du khách trong và ngoài nước, mỗi một địa điểm, một miền quê, dân tộc ở Việt Nam đều sở hữu những nét văn hoá riêng nhưng vẫn đậm đà bản sắc và tạo nên dấu ấn đặc biệt. Và trong những điểm hấp dẫn và yêu thích đối với du khách chính là những làng nghề truyền thống. Tạp chi Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn xin được giới thiệu tới quý bạn đọc một số làng nghề nổi tiếng ở Việt Nam.

Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu  

Vừa qua (28/7), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II/2022. Nhiều vấn đề về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, tổ chức thi hoa hậu, số hóa di sản, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch trong nước và quốc tế, xây dựng trung tâm thể dục thể thao cho cộng đồng đã được giải đáp tại cuộc họp...

Trống Kính Hoa kể chuyện hai ngàn năm có lẻ  

Trống đồng Kính Hoa đã được Nhà nước xếp hạng là Bảo vật quốc gia năm 2020. Đấy là chiếc trống đồng được xếp vào nhóm 5 chiếc trống đẹp nhất, di sản độc đáo của Việt Nam. Qua nghiên cứu, tìm tòi, các nhà khảo cổ đã giúp trống kể chuyện mình từ lúc ra đời, cách đây hơn 2.000 năm.

Khám phá ''Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh''  

Sáng ngày 13/7/2022, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh”.

“Hot trend” của giới trẻ Hà Nội: Chơi kiểu mới, sống có gu  

Nếu không muốn lỡ nhịp với xu hướng trải nghiệm và hưởng thụ kiểu mới của giới trẻ, đừng quên đến “vũ trụ” Vincom Mega Mall Smart City (VMM Smart City) để được phổ cập loạt trend mới.

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022  

Sáng ngày 13/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn".

Cancún - cái nôi của nền văn minh Maya  

Cancún là thành phố ven biển của tiểu bang Quintana Roo, thuộc cực Đông Mexico, trên bán đảo Yucatan, nằm trong vịnh Mexico. Từ một làng chài của người dân da đỏ, Cancún theo tiếng Maya là “con tàu ở cuối cầu vòng”, được hai nhà thám hiểm John Lloyd Stephens (người Mỹ) và Frederick Ctherwood (người Anh) phát hiện vào năm 1843. Năm 1970, chính phủ Mexico quyết định chọn khu vực này xây dựng thành trung tâm nghỉ dưỡng quốc tế.

KTS Trần Trọng Chi: Viết bằng cái tâm trong sáng  

Căn phòng nhỏ ấm cúng có cửa sổ nhìn ra hồ Bồ Đề là nơi KTS Trần Trọng Chi đang chuẩn bị tổ chức buổi ra mắt ấn phẩm Ngôi nhà điên - thành quả sau 5 năm miệt mài, dồn tâm sức của mình. Trước khi ra mắt ấn phẩm này, KTS Trần Trọng Chi từng góp mặt trong 2 công trình bề thế là 10 năm kiến trúc Việt Nam 1975 - 1985 và Nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam trên cương vị chủ biên.

Lăng mộ Taj Mahal: Viên ngọc nghệ thuật hồi giáo Ấn Độ  

Lăng mộ Taj Mahal là lăng mộ của hoàng hậu Mumtaz Mahan - người vợ thứ 3 được vua Shah Jahan rất mực yêu thương. Hoàng hậu qua đời lúc 40 tuổi khi sinh cô con gái thứ hai và là người con thứ 14 của nhà vua.

Lễ hội cờ người ở Liên Hà  

Xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, trước đây thuộc xã Hạ Trì, Tổng Dày, phủ Hoài Đức, nằm ven sông Hồng. Từ xa xưa, nơi đây là một vùng quê trù phú tấp nập trên bến dưới thuyền. Ngoài cày cấy, tầm tang, Liên Hà còn thêm nghề làm đồ mộc dân dụng và nổi tiếng với hội cờ người.

Năm Dần kể chuyện hổ  

Con giáp năm Nhâm Dần là con hổ - con giáp xếp thứ ba trong số 12 con giáp thuộc lịch Can - Chi cổ truyền của văn hóa phương Đông. Người Việt gọi hổ bằng nhiều tên khác nhau như: beo, cọp, kễnh, hùm, ông ba mươi, chúa sơn lâm…

Chúa sơn lâm trong hội làng Hà Nội  

Hổ là loài vật được coi là “chúa sơn lâm”, có sức mạnh vô biên so với các loài vật sống trên rừng; là con vật có trong 12 con giáp theo lịch âm dương của người Việt. Hổ đã in dấu ấn tương đối đậm nét trong văn hóa Việt, thể hiện trong ngữ văn, hội họa, tín ngưỡng dân gian... Trong hội của nhiều làng các vùng miền trong cả nước, hổ cũng để lại nhiều dấu ấn.

Khai thác tiềm năng của lễ hội trong phát triển du lịch Thủ đô  

Thủ đô Hà Nội có rất nhiều thế mạnh, tiềm năng có thể khai thác phát triển du lịch. Trong lĩnh vực du lịch văn hóa, lễ hội cũng được coi là sản phẩm đặc sắc được đánh giá là một xu hướng tiềm năng trong phát triển du lịch thời hiện đại.

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay  

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)