1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Văn hóa

Khám phá ''Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh''  

Sáng ngày 13/7/2022, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh”.

“Hot trend” của giới trẻ Hà Nội: Chơi kiểu mới, sống có gu  

Nếu không muốn lỡ nhịp với xu hướng trải nghiệm và hưởng thụ kiểu mới của giới trẻ, đừng quên đến “vũ trụ” Vincom Mega Mall Smart City (VMM Smart City) để được phổ cập loạt trend mới.

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022  

Sáng ngày 13/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn".

Cancún - cái nôi của nền văn minh Maya  

Cancún là thành phố ven biển của tiểu bang Quintana Roo, thuộc cực Đông Mexico, trên bán đảo Yucatan, nằm trong vịnh Mexico. Từ một làng chài của người dân da đỏ, Cancún theo tiếng Maya là “con tàu ở cuối cầu vòng”, được hai nhà thám hiểm John Lloyd Stephens (người Mỹ) và Frederick Ctherwood (người Anh) phát hiện vào năm 1843. Năm 1970, chính phủ Mexico quyết định chọn khu vực này xây dựng thành trung tâm nghỉ dưỡng quốc tế.

KTS Trần Trọng Chi: Viết bằng cái tâm trong sáng  

Căn phòng nhỏ ấm cúng có cửa sổ nhìn ra hồ Bồ Đề là nơi KTS Trần Trọng Chi đang chuẩn bị tổ chức buổi ra mắt ấn phẩm Ngôi nhà điên - thành quả sau 5 năm miệt mài, dồn tâm sức của mình. Trước khi ra mắt ấn phẩm này, KTS Trần Trọng Chi từng góp mặt trong 2 công trình bề thế là 10 năm kiến trúc Việt Nam 1975 - 1985 và Nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam trên cương vị chủ biên.

Lăng mộ Taj Mahal: Viên ngọc nghệ thuật hồi giáo Ấn Độ  

Lăng mộ Taj Mahal là lăng mộ của hoàng hậu Mumtaz Mahan - người vợ thứ 3 được vua Shah Jahan rất mực yêu thương. Hoàng hậu qua đời lúc 40 tuổi khi sinh cô con gái thứ hai và là người con thứ 14 của nhà vua.

Lễ hội cờ người ở Liên Hà  

Xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, trước đây thuộc xã Hạ Trì, Tổng Dày, phủ Hoài Đức, nằm ven sông Hồng. Từ xa xưa, nơi đây là một vùng quê trù phú tấp nập trên bến dưới thuyền. Ngoài cày cấy, tầm tang, Liên Hà còn thêm nghề làm đồ mộc dân dụng và nổi tiếng với hội cờ người.

Năm Dần kể chuyện hổ  

Con giáp năm Nhâm Dần là con hổ - con giáp xếp thứ ba trong số 12 con giáp thuộc lịch Can - Chi cổ truyền của văn hóa phương Đông. Người Việt gọi hổ bằng nhiều tên khác nhau như: beo, cọp, kễnh, hùm, ông ba mươi, chúa sơn lâm…

Chúa sơn lâm trong hội làng Hà Nội  

Hổ là loài vật được coi là “chúa sơn lâm”, có sức mạnh vô biên so với các loài vật sống trên rừng; là con vật có trong 12 con giáp theo lịch âm dương của người Việt. Hổ đã in dấu ấn tương đối đậm nét trong văn hóa Việt, thể hiện trong ngữ văn, hội họa, tín ngưỡng dân gian... Trong hội của nhiều làng các vùng miền trong cả nước, hổ cũng để lại nhiều dấu ấn.

Khai thác tiềm năng của lễ hội trong phát triển du lịch Thủ đô  

Thủ đô Hà Nội có rất nhiều thế mạnh, tiềm năng có thể khai thác phát triển du lịch. Trong lĩnh vực du lịch văn hóa, lễ hội cũng được coi là sản phẩm đặc sắc được đánh giá là một xu hướng tiềm năng trong phát triển du lịch thời hiện đại.

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay  

Về việc cung tiến hoành phi - câu đối hiện nay

Vận dụng sáng tạo đường lối phát triển văn hóa của Đảng (*)  

Với bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị và sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc trọng trách trong xây dựng và phát huy sức mạnh văn hóa dân tộc trong tiến trình hội nhập, phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Văn hoá doanh nghiệp nguồn lực vô hình  

Ngày cuối tuần, chúng tôi có chuyến lên Thái Nguyên thăm mấy người bạn. Anh Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thái Nguyên đưa chúng tôi đến thăm cơ sở dịch vụ du lịch của Công ty Dũng Tân, thành viên của Hiệp hội tại phường Cải Đan, thị xã Sông Công.

Tấm bia tiến sĩ đầu tiên và bài ký của Thân Nhân Trung  

Nhằm kén chọn được hiền tài, ngay từ thời Lê Thái Tổ, vua đã xuống chiếu cho thiên hạ xây nhà học.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức: Nhớ một thuở làm phim  
Truyện - Chân dung
 - 08/08/2022
Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức được ví von là “ông vua” của thể loại phim khoa học Việt Nam. Đến với “nghệ thuật thứ bảy” từ thuở hoa niên, với sự say mê và bền bỉ, ông đã gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá cả trong và ngoài nước… Qua tuổi bát thập, NSND Lương Đức chưa chịu nghỉ ngơi mà vẫn cùng đoàn làm phim rong ruổi khắp những nẻo đường đất nước. Và mỗi khi nhắc tới chuyện nghề năm xưa, trong ông lại rộn rã bao niềm vui.

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)