1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Nhà văn Annie Ernaux: Giải Nobel văn học từ chính cuộc đời mình  

13h ngày 6 tháng 10 năm 2022 (giờ Stockholm) Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố nhà văn người Pháp Annie Ernaux đã chiến thắng giải thưởng Nobel văn học. Bà Annie Ernaux sinh ngày 1 tháng 9 năm 1940 ở Yvelot, vùng Normandy, Đông Bắc nước Pháp. Bà là một nhà văn, một giảng viên văn học. Các tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học. Bà được Viện hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn học bởi lòng dũng cảm và một trí tuệ sắc lạnh,...

Góp phần làm sáng tỏ tiểu sử và thành tựu thơ Hồ Xuân Hương  

PGS. TS Vũ Nho là chủ nhân của 116 đầu sách gồm cả sách dịch, viết chung và riêng về văn chương và giáo dục. Ở tuổi 75, cây bút dồi dào năng lượng này vẫn không ngừng làm việc để có thêm những tác phẩm trình công chúng... Cuốn sách mới nhất của ông “Hồ Xuân Hương đời và thơ” vừa ra mắt như một minh chứng cho niềm say mê của “lão nông tri điền” trên cánh đồng chữ. Cùng Người Hà Nội lắng nghe những chia sẻ của ông để hiểu sâu hơn về tập sách này.

Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Trọng Bằng qua đời ở tuổi 91  

Theo thông tin từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân (GS, NSND) Nguyễn Trọng Bằng, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đã qua đời vào sáng 21/11 tại nhà riêng, hưởng thọ 91 tuổi.

Ca khúc Trường cơ sở Trực Đại yêu thương  

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường THCS Trực Đại, Trực Ninh (Nam Định) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, tác giả Khắc Xứng- một cựu học sinh của trường đã sáng tác ca khúc "Trường cơ sở Trực Đại yêu thương" tặng nhà trường. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nhân vật người kể chuyện trong bộ tiểu thuyết “Cõi nhân gian”  

Thường thì, trong một bộ trường thiên tiểu thuyết, các nhà văn lớn chọn góc nhìn của nhân vật ngôi thứ ba “biết tuốt” để kể chuyện, miêu tả, phân tích và bình luận. Đó là một lựa chọn phổ biến và nó đã đem lại kết quả khá mĩ mãn cho các tác giả văn học từ cổ điển đến văn học hiện đại.

Khơi dậy lòng tốt trong mỗi con người  

Tiểu thuyết “Lão Ngưu” của tác giả Ba Gàn (Nxb Hội Nhà văn, 2022) như một bản giao hưởng đầy trắc ẩn của những kiếp người sống giữa đại ngàn bên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Chữ “YÊU” trong tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam  

Cảm nhận đầu tiên của tôi - một người luôn trung thành với văn hóa đọc về “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” là: Nhà văn rất có “nghề” khi viết truyện ngắn, rất có tài khi dựng nên các tình huống truyện và giải quyết các tình huống đó. Các truyện ngắn của ông đã làm cho tôi và chắc nhiều người nữa rơi nước mắt và thương cảm khôn nguôi các nhân vật trong tuyển tập.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chiến tranh và người lính không phải độc quyền của người viết đã qua trải nghiệm  

Một đời khoác áo lính, dù là lúc cầm súng chiến đấu ở chiến trường Campuchia, hay lúc yên bình cầm bút ở nhà số 4 Lý Nam Đế (Tạp chí Văn nghệ quân đội ), nhà văn Sương Nguyệt Minh lúc nào cũng đầy nhiệt huyết và đam mê.

NXB Kim Đồng:  Ra mắt 65 ấn phẩm đặc biệt nhân kỉ niệm ngày thành lập  

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập, NXB Kim Đồng ra mắt bạn đọc loạt ấn phẩm kỉ niệm gồm 65 tác phẩm tiêu biểu ở nhiều mảng đề tài như: sách văn học, nghệ thuật, khoa học, lịch sử, kỹ năng… Đây là những ấn phẩm nổi bật được tuyển chọn từ hàng vạn cuốn sách đã được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc trong suốt hành trình 65 năm qua.

Giao lưu “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ” - mở rộng góc nhìn về văn học thiếu nhi  

Sáng ngày 3/6, tại hội trường Nhà xuất bản Kim Đồng diễn ra chương trình giao lưu với các tác giả văn học thiếu nhi, xoay quanh chủ đề “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ” nhân dịp kỷ niệm 65 ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng. Trong khuôn khổ chương trình, hai ấn phẩm đặc biệt là “65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi” và “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” được Ban tổ chức giới thiệu tới đông đảo bạn đọc thiếu nhi và người lớn.

Tiểu thuyết ''Kim Các Tự'' và những kiến giải duy mỹ về cái Đẹp  

Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tiểu thuyết “Kim Các Tự” - một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong sự nghiệp văn chương của Mishima Yukio (nhà văn hàng đầu của Nhật Bản thế kỷ XX).

Khoác “áo mới” cho 2 bộ sách cổ  

NXB Kim Đồng vừa trình làng bạn đọc bộ đôi ấn phẩm “Truyền kỳ mạn lục” và “Nam Hải dị nhân liệt truyện” - hai tác phẩm nổi bật trong kho tàng văn học trung đại và cận đại Việt Nam.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)