1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện - Chân dung

Lời khuyên cho các bạn trẻ từ doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

18/01/2023
“Khởi nghiệp không phải là phong trào dành cho tất cả mọi người, đây là một việc rất nghiêm túc. Bên cạnh việc chăm chỉ học hỏi, các bạn khởi nghiệp cần phải có sự kiên trì và phải biết mình biết ta. Đây là những “vũ khí” quan trọng để các bạn có thể khởi nghiệp thành công”. CEO Hoàng Hữu Thắng trải lòng trong buổi ra mắt bộ phim: “Khởi nghiệp từ 4 không”.
Phim “Khởi nghiệp từ 4 không - Bản lĩnh người thuyền trưởng” vừa ra mắt đã hấp dẫn ngay từ tựa đề và câu chuyện khởi nghiệp. Khán giả và đặc biệt những người trẻ “tay không” khởi nghiệp sẽ tìm thấy những bài học kinh nghiệm trong đó. Phim dài khoảng 30 phút tái hiện lại hành trình chông gai của người khởi nghiệp “bốn không” gây xúc động ở những phân cảnh vượt lên nghịch cảnh để chạm tới thành công. Tập đoàn Intech hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, năng lượng và công nghệ. Khởi đầu từ hợp đồng 12 triệu đồng, Intech lớn mạnh với hệ sinh thái nhiều công ty là nhờ đội ngũ lãnh đạo và nhân viên tâm huyết, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của CEO Hoàng Hữu Thắng. Phim đã truyền cảm hứng ở chính con người và câu chuyện về CEO Tập đoàn Intech Nguyễn Hữu Thắng.
 
Làm thế nào để thoát nghèo?
 
Khi lũ bạn còn đang vô tư chơi đùa hồn nhiên thì trong suy nghĩ non nớt của cậu bé Hoàng Hữu Thắng đã gieo những câu hỏi: Chả lẽ cuộc sống cứ khổ mãi như này? Làm thế nào để thoát nghèo? Làm thế nào để bố mẹ và các em bớt khổ?
 
CEO Hoàng Hữu Thắng: “Hãy dám khát khao và bước lên phía trước để nắm lấy cơ hội của chính mình”.
 
Sinh ra tại một vùng quê nghèo ở huyện miền núi Lục Nam, Bắc Giang, là con cả trong một gia đình có 3 anh em. Từ thủa ấu thơ, cái nghèo, cái đói xác xơ luôn quẩn quanh và ám ảnh cuộc sống của gia đình cậu bé Hoàng Hữu Thắng. Từ khi mới 5 tuổi, cậu bé đã bươn trải, đỡ đần cùng bố mẹ hầu hết các công việc trong gia đình. Mỗi sáng cậu cùng mẹ đạp xe 20km để lên chợ huyện bán rau. Có những lúc mặt lạnh như cắt nhưng lưng thì ướt đẫm mồ hôi, có những ngày mưa gió không bán được rau, mang đi lại mang về, nó trở thành một ký ức ám ảnh về sự nghèo khó đến tận bây giờ.
 
Và rồi, chính tuổi thơ trong nghèo khó, những giọt mồ hôi và nước mắt đã hun đúc lên trong CEO Hoàng Hữu Thắng một ý chí mãnh liệt, mảnh đất khô cằn ấy đã ươm mầm và nuôi dưỡng cho những khát vọng, hoài bão cháy bỏng để làm nên những thành công của ông sau này.
 
Năm 2002, chàng thanh niên 18 tuổi lần đầu tiên bước chân ra thủ đô mang theo hoài bão thoát nghèo, nhưng đường đời không bằng phẳng: gặp phải những sóng gió tưởng chừng như không thể vượt qua được với 4 lần thi trượt Đại học. Lúc này, Anh quan niệm rằng việc theo học trường nào không phải là điều quan trọng nữa, mà quan trọng hơn cả là cần học như thế nào ở ngôi trường đó để có được kiến thức làm hành trang cho chúng ta bước vào đời, có được nền tảng phát triển tốt nhất sự nghiệp trong tương lai.
 
Lúc này anh nộp nguyện vọng 2 vào trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội và kiên trì theo học tại đây.
 
Nỗ lực và nỗ lực không ngừng nghỉ
 
Vừa học, vừa làm để trang trải cuộc sống, ông không nề hà bất cứ công việc gì từ làm tiếp thị, nhà hàng đến bán xổ số và gia sư. Những gập ghềnh trong quãng đầu tiên bước vào đời dường như càng làm dày lên ý chí và quyết tâm của chàng trai Hoàng Hữu Thắng. Ông luôn muốn tự đứng trên đôi chân của mình, với ông khi đã xác lập được một mục tiêu thì không có khó khăn trở ngại nào có thể làm lùi bước.
 
“Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với 4 con số không tròn trĩnh: không tiền, không quan hệ, không kinh nghiệm và không khách hàng. Thứ tôi có duy nhất là sự nỗ lực và nỗ lực không ngừng nghỉ”.
 
Đến thời điểm này, những hoài bão, thao thức ấy đã cháy bùng lên thành ngọn lửa thôi thúc ông phải hành động, phải bước đi trên con đường của riêng mình. Năm 2011, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình, công nghiệp hóa, hiện đại hóa trở thành một làn sóng, ông đã nghĩ để tạo được vị thế, tầm ảnh hưởng và đi được đường dài, ông phải làm trong lĩnh vực là xu hướng của tương lai. Ông quyết định chọn ngành cung cấp hệ thống băng tải, băng chuyền trong công nghiệp.
 
Nhiều người biết đến thương hiệu Intech với vị thế lớn mạnh như ngày hôm nay, nhưng không mấy ai biết nó được sinh ra từ một nhà trọ. Mọi thứ gần như bắt đầu từ con số không: không tiền, không kinh nghiệm, không khách hàng, không quan hệ. Cũng chính không có tiền để thuê nhân sự, ông tự bắt tay làm tất cả mọi việc từ kinh doanh đến thiết kế, lắp ráp đến những việc nhỏ nhặt nhất. Không có kinh nghiệm, ông lên internet tìm hiểu, nghiên cứu, thâm chí mua sách về học lại những thao tác vẽ vốn đã bỏ quên từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Không khách hàng, không quan hệ nhưng ông đã nhìn thấy tiềm năng rộng mở từ thị trường giá trị này.
 
Mang theo khát vọng và hoài bão đưa thương hiệu Intech vươn tầm thế giới, đó là bước đi khai mở tư duy để chắp cánh cho sứ mệnh: “Go Global”, ông bắt tay hoàn thiện hệ sinh thái Intech Group. Chính khát vọng, tầm nhìn và tâm huyết đó đã giúp ông quy tụ và thu hút được những người có cùng tư duy, trí tuệ và khát vọng đi cùng để thực hiện sứ mệnh chung. Sau nhiều năm bền bỉ và kiên định thực hiện mục tiêu, hệ sinh thái của Intech Group đã thành hình và dần khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
 
Đến nay Intech đã trở thành một hệ sinh thái đa ngành trong các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, năng lượng và công nghệ, khẳng định được vị thế trong nước và quốc tế với 6 công ty thành viên, 2 nhà máy, tạo công ăn việc làm cho gần 400 nhân sự. Sản phẩm Intech đã vươn ra thế giới và chinh phục các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico,...Thương hiệu Intech đã được vinh danh top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á, top 1 về vị thế thương hiệu trong ngành
 
Chỉ có hành động và hành động quyết liệt thì mới tạo ra kết quả.
 
Khởi nghiệp không phải là phong trào dành cho tất cả mọi người, đây là một việc rất nghiêm túc. Bên cạnh việc chăm chỉ học hỏi, các bạn khởi nghiệp cần phải có sự kiên trì và phải biết mình biết ta. Đây là những “vũ khí” quan trọng để các bạn có thể khởi nghiệp thành công. Cho dù bạn có tài giỏi nhưng giữa thương trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đòi hỏi bạn phải có sự khác biệt, tinh túy và phải làm thật tốt, thật quyết liệt.
 
Tuy nhiên, nhiều khi không phải khởi nghiệp trong thời gian ngắn cho kết quả ngay, nhất là sau một năm đầu tiên tiêu tốn nhiều tiền, công sức, sức lực để khởi nghiệp mà chưa nhìn thấy thành công. Hoặc nhiều khi những mục tiêu mình nhắm đến không phù hợp với thị trường, hay khi sản phẩm của mình đến với khách hàng không được như ý muốn. Những lúc đó, cần các bạn có sự kiên trì và bản lĩnh.
 
Thực tế, nhiều bạn trẻ lại thiếu cái đấy và đầu hàng ở ngưỡng giữa thành công và thất bại, khiến các bạn nản chí và đi xuống.
 
Nhiều khi chúng ta tưởng chúng ta đã cố gắng nắm rồi, cố gắng hơn người khác rồi nhưng có một thực tế rằng những người thành công là những người luôn nỗ lực cố gắng hơn những người thường, những người chưa thành công gấp nhiều lần.
 
Đôi khi chúng ta đã đạt được 99% rồi, chỉ còn 1% nữa là chạm đến thành công thôi nhưng chúng ta lại không đủ kiên trì, không đủ bản lĩnh để chinh phục nốt 1% này để chạm đến thành công, đó là điều rất đáng tiếc và vẫn thường sảy ra hàng ngày.
 
Hành trình của CEO Hoàng Hữu Thắng - Người thuyền trưởng bản lĩnh của con tàu Intech Group là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng dấn thân để theo đuổi hoài bão lớn. Con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng mà đầy những gập ghềnh sóng gió, chông gai. Đỉnh vinh quang chỉ dành cho những ai đủ ý chí, quyết tâm, sẵn sàng hy sinh đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt.
 
Hành trình của ông cũng chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để tiếp thêm niềm tin và động lực cho thế hệ trẻ và các startup Việt: “Hãy dám khát khao và bước lên phía trước để nắm lấy cơ hội của chính mình - Kết quả chỉ có thể chuyển đổi khi bạn bắt tay vào hành động thực hiện”.
 
NHN

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)