1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Hà Nội xưa

Hà Nội xưa

Cổng làng - Di sản văn hóa cần được gìn giữ  

Cổng làng đã trở thành biểu tượng của nhiều làng quê đồng bằng Bắc Bộ cùng với cây đa, bến nước, sân đình. Nếu tính mỗi làng có từ 1-2 cổng (gồm cổng tiền và cổng hậu) thì số cổng làng Hà Nội là rất lớn. Tuy nhiên, do một số làng nhỏ chưa kịp xây dựng cổng, một phần do chiến tranh phá hủy, do tiêu thổ kháng chiến, lại có phần do thiên tai và cả do con nên ước tính thực teesconf lại chỉ còn khoảng trên 350 cổng làng. Dẫu vậy cũng không tỉnh thành nào có thể so sánh được.

Sức quyến rũ của văn hóa ẩm thực đất ngàn năm  

Không phải ngẫu nhiên mà những năm qua Hà Nội được các trang báo uy tín trên thế giới bình chọn có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Và, sức quyến rũ ấy của văn hóa ẩm thực đất Thăng Long ngàn năm luôn mời gọi du khách cùng đặt điểm “hẹn hò” đến Hà Nội, ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Độc đáo rối nước làng Ra  

Phường múa rối nước làng Ra cùng với phường rối Chàng Sơn và Thạch Xá (huyện Thạch Thất), rối Đào Thục (huyện Đông Anh), rối Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức) có thể coi là báu vật của sân khấu cổ truyền Hà Nội nói riêng, vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Ngót 10 thế kỷ tồn tại, rối nước làng Ra đã đồng hành cùng cuộc sống của người nông dân xứ Đoài, trở thành một món ăn tinh thần hàm chứa bao nét tinh túy, hóm hỉnh và cả trí tuệ của người dân nơi đây.

Ký ức đẹp về hồ Gươm xưa  

Triển lãm Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây, do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức, đang được “mở cửa” trực tuyến trên website: archives.org.vn và fanpage: facebook.com/luutruquocgia1. Vì vậy, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet là công chúng có thể ngồi nhà thưởng lãm và cùng trở về với những ký ức đẹp về hồ Gươm xưa...

Hoàng Mai chuyện cũ  

Nằm giữa thái ấp của Thượng tướng Trần Khát Chân đời Trần, làng Hoàng Mai có kinh tế văn hóa phát triển.

Lò luyện võ của thành Thăng Long xưa  

(NHN) Lịch sử­ hình thà nh Thăng Long là những giai đoạn xây dựng, phát triển nửn kinh tế, văn hóa, giáo dục để Thăng Long trở thà nh kinh đô của các bậc đế vương muôn đời và đấu tranh chống xâm lược phương Bắc. Chính vì vậy mà các triửu đại phong kiến Việt Nam xưa không chỉ chú trọng đến ôn văn mà còn quan tâm đến luyện võ.

Xôi Phú Thượng Món quà quê của người Hà Nội  

Làng Gạ có gốc cây đề Có sông tắm mát, có nghề thổi xôi…

Tinh hoa thức cúng vùng đất tổ và Hà Nội  

Thời đại các vua Hùng với kinh đô có nhiều dấu tích ở làng Cả (Việt Trì) đang được các giới lịch sử, khảo cổ, dân tộc học, Việt Nam học… khám phá. Để hiểu thêm về thời Hùng Vương, ta cũng có thể tìm ở lễ nghi, phong tục đặc biệt thức cúng trong lễ hội dân gian. Nhân ngày Quốc tổ 10/3, xin điểm đôi nét về thức cúng ở vùng đất tổ và Hà Nội.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội - Một thời đạn bom, một thời hòa bình  

Tháng 10 này, Hà Nội hân hoan kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Ý nghĩa vô cùng vì đó là thời khắc lịch sử cho người Hà Nội trầm tư nhớ về chặng đường đầy thăng trầm mà Hà Nội đã đi qua để chạm chân vào những rạng ngời của ngày hôm nay. Ai ngờ được mảnh đất từng là tâm điểm trong âm mưu “đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá” của Tổng thống Mỹ Nixon năm xưa, lại trở thành Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”, là điểm đến của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng…

Nhớ về mùa thu 1954  

Khi mùa thu tới trên vòm lá xanh cây đa đền Bà Kiệu nhiều quả đa bé xíu đổi sắc vàng chín đỏ, chim sẻ chim sáo bay về vừa ăn quả đa vừa hót ríu rít. Tôi ngồi chơi bên cửa sổ nhà ngắm nhìn cây đa thấy những chú chim bay đi bay về trong ánh nắng rộn ràng mà ước ao mình bay được như chim để đến chơi trên cành đa.

Cuộc diễn tập đầu tiên ở ven đô  

Xã Mễ Trì trước thuộc huyện Từ Liêm nay thuộc quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội là một vị trí quan trọng về chiến lược thời kháng chiến chống Pháp và có truyền thống văn hóa lâu đời. Mễ Trì xưa vốn là làng cổ và có nhiều đền, miếu lâu đời, có nghề truyền thống là Cốm Vòng, mới đây đã được UNESCO công nhận là di tích văn hóa phi vật thể.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)