1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện - Chân dung

Truyện - Chân dung

Trong số 16 tác phẩm xuất sắc được trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) phát động, họa sĩ Lưu Yên Thế (Hà Nội) vinh dự có 2 tác phẩm được trao giải Ba. Điều đáng nói là cả hai tác phẩm này đều được họa sĩ hoàn thành khi ông đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư.

Mỗi tháng Tư về, cha tôi lại mở tủ quần áo, mân mê bộ quân phục đã bạc màu thời gian và những tấm huân - huy chương thắm đỏ trên ngực áo.

Ông Mạnh chầm chậm lôi trong cái hòm tôn ra mấy thứ cũ kĩ từ những năm xa lắc xa lơ, thời ông còn là một anh lính đi B.

(Thành hoàng làng Đường La, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)

Sao con cứ giữ khư khư tấm ảnh ấy? Bà Mai ngồi bên giường của Hùng, con trai bà, khi anh đang cầm trong tay tấm ảnh chụp cây hoa gạo đỏ rực, bên gốc cây có hình ảnh cô gái đang quảy quang gánh với nụ cười đằm thắm.

Mỗi lần giỗ bác cả, tôi lại thấy chị Hòa. Chị ngồi rửa bát ở cái bể nước sau nhà. Chỉ lúc đó, tôi mới thấy chị, có lẽ rất nhiều người hàng năm vẫn đến ăn giỗ bác Lâm cũng chưa từng thấy mặt chị. Như cô Tấm hiện ra lặng lẽ, dọn dẹp xong xuôi, lắm khi bác gái đang bận khách khứa, chị lại lặng lẽ mất hút sau lũy tre cuối xóm cho đến tận năm sau.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Đức Chỉnh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội khóa 11, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khóa V, đã có nhiều cống hiến cho nền nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong nhiều năm qua.

Hồi này má tôi hay chải chuốt tóc tai, thỉnh thoảng má hỏi tôi cho má mượn cây son màu đỏ sơ ri để ở đầu giường để má bôi lên môi cho đẹp. Tôi cười bảo son đó chỉ hợp với tuổi con chứ sao hợp với tuổi má được. Má bĩu môi quay qua một bên, trách: “Bộ mày chê má già sao con?”.

Lão không muốn kéo dài sự cô đơn trong chính ngôi nhà của mình nữa. Quyết định rời khỏi căn nhà thân yêu quả là quá khó khăn, nhưng đã đến lúc. Vợ lão đã chết mấy năm nay, vài người hàng xóm cũng không còn tồn tại.

Bảo vệ đàn cò như “bảo vệ chính con cháu trong gia đình”- đó là trường hợp ông Vũ Văn Tươi (thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC