1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thiết yếu
  4.  › 
  5. Thông tin

Tập đoàn TH: Bò sữa cao sản thuần chủng HF đã về đến Việt Nam

30/05/2020 - 65 Lượt xem
Chủ sở hữu thương hiệu TH True Milk cho biết đã nhập khẩu thêm 4.500 bò sữa cao thuần chủng Holstein Friesian từ Mỹ đã về Việt Nam, bổ sung vào đàn bò sữa của doanh nghiệp này.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF vừa cập cảng Cửa Lò là đàn bò thứ 21 với quy mô lớn mà Tập đoàn này nhập khẩu về Việt Nam trong 10 năm qua. Đàn bò được đưa về trang trại cách ly Tân Đáo. Theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của tập đoàn này dự kiến đạt 70.000 con.

Bò sữa nhập khẩu đảm bảo tuân thủ quy trình thú y chuẩn quốc tế. Tập đoàn TH tuân thủ nghiêm ngặt Luật Thú y của Việt Nam và Luật Thú y Mỹ về kiểm dịch động vật nhập khẩu. Bò được nhà cung cấp nuôi từ khi sơ sinh đến khi phối giống và xuất khẩu đều được kiểm tra xét nghiệm gen, tiêm vắc xin chăm sóc thú y đầy đủ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đàn bò được nhập khẩu tuân thủ quy trình thú ý quốc tế

Đàn bò được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ qua lý lịch đời trước và phả hệ ba đời, là bò tơ có độ tuổi từ 12-17 tháng tại thời điểm phối giống tại Mỹ. Toàn bộ số bò này đều đã được các trang trại giống bò tại Mỹ đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống. Bò có có khả năng cho năng suất sữa trung bình lên đến 11.000-12.500 lít một con mỗi chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6-3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) tốt, lên đến 2.650. Đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau. Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000 mỗi ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Đại diện Tập đoàn TH cho biết những đặc điểm này phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

Bò sữa Mỹ HF nhập trại nuôi cách ly tại Tân Đáo

Khi về cảng Cửa Lò (Nghệ An), bò được Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) kiểm dịch sau đó đưa về khu cách ly Tân Đáo, thuộc Trang trại TH Nghĩa Đàn (Nghệ An) nuôi trong 45 ngày giúp bò dần thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của trang trại. Tân Đáo cũng là khu cách ly đạt tiêu chuẩn chuẩn quốc tế khi từng nuôi cách ly hàng chục chuyến bò được TH nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ trong vòng 10 năm qua.

Thời gian qua, dù gặp nhiều thách thức do Covid-19, chuyên gia của TH và đối tác tại Mỹ vẫn nỗ lực triển khai các công tác tuyển chọn, kiểm dịch và vận chuyển nhằm bám sát kế hoạch tăng đàn của tập đoàn. Toàn bộ các công đoạn đều tuân theo những quy định nghiêm ngặt của chính phủ hai nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn tiếp tục gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội trên toàn cầu, việc nhập khẩu đàn bò sữa đặc chủng quy mô lớn lần này là nỗ lực của tập đoàn nhằm hoàn thành mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh liên tục và nhịp độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong tháng 2 và tháng 3, TH liên tục tung ra các sản phẩm mới như Nước trái cây tự nhiên TH true JUICE,, Nước uống Sữa trái cây TH true JUICE milk, Sữa chua ăn Chanh dây Tự nhiên TH True Yogurt… Suốt thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội, hệ thống TH true mart không xảy ra tình trạng thiếu hàng, đảm bảo nhu cầu về lương thực thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

Tập đoàn TH là đơn vị sản xuất hàng tiêu dùng sạch như sữa, gạo, rau sạch, đồ uống tốt cho sức khỏe… không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch, thậm chí còn tăng doanh số bởi thị trường đang có nhu cầu lớn. Đại diện Tập đoàn này cho biết, trong giai đoạn phòng, chống dịch, mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp là nỗ lực cung ứng đầy đủ sản phẩm cho thị trường, coi đây là trách nhiệm góp phần cùng Chính phủ bình ổn thị trường

Yên Thư/Doanh nghiệp và Thương hiệu

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/tap-doan-th-bo-sua-cao-san-thuan-chung-hf-da-ve-den-viet-nam.html

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC