1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Xã hội

Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

10/12/2020 - 88 Lượt xem
Theo số liệu tổng hợp từ UBND 9 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh Bình Dương hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha.

Trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Bình Dương khoá 9 ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong quá trình phát triển công nghiệp, tình hình người dân nhập cư trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng rất nhanh, do đó nhu cầu về đất ở, nhà ở ngày càng nhiều. Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng đã thực hiện việc tự mở đường đi để phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp và đất ở để tách thành các mảnh đất nhỏ không đủ điều kiện tách thửa, không đảm bảo về hệ thống cơ sở hạ tầng và chuyển nhượng lại cho người dân có nhu cầu.

Người dân sau khi nhận chuyển nhượng tiếp tục xây dựng nhà ở trái phép và đưa vào sử dụng. Theo số liệu tổng hợp từ UBND 09 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có hướng dẫn cụ thể trình tự các bước thực hiện xử lý việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh diễn ra trước thời điểm ngày 10/01/2014 gồm 05 bước.

Hàng chục căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền địa phương dường như không biết?

Bước 1: Lập danh sách thanh, kiểm tra các trường hợp phân lô bán nền; xác định rõ chủ đầu tư, quá trình chuyển nhượng giữa các đối tượng; thời điểm vi phạm về đất đai và xây dựng; hồ sơ pháp lý và quá trình xử lý vi phạm (nếu có). Trong quá trình xử lý, nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, thu lợi bất chính từ việc phân lô bán nền, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, UBND cấp huyện xem xét, xử lý theo quy định.

Bước 2: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng (nếu có), khắc phục hậu quả đối với việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép.

Bước 3: Thực hiện phê duyệt quy hoạch chỉnh trang khu đất theo phương án Nhà nước và nhân dân cùng đầu tư; tiến hành đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) phù hợp với quy hoạch xây dựng, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Bước 4: Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi phần diện tích đất hạ tầng kỹ thuật đã nghiệm thu giao về cho địa phương quản lý, thu hồi diện tích đất sử dụng sai mục đích theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Điều 66 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Đồng thời hướng dẫn người sử dụng đất chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng theo hình thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sau khi đã hoàn thành các bước trên.

Qua báo cáo cho thấy, các địa phương đa phần hoàn thành ở bước 2/5 bước. Hiện nay, các địa phương đang thực hiện ở bước 3 và đang thực hiện thủ tục phê duyệt quy hoạch chỉnh trang để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Sự cho biết, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉnh trang các khu, điểm nhà ở tự phát theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Đồng thời đẩy nhanh việc lập hồ sơ trình chấp thuận chủ trương khắc phục, chỉnh trang khu nhà ở tự phát gửi Sở Xây dựng thẩm định. Đối với các khu, điểm nhà ở tự phát đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang nở rộ việc xẻ đất nông nghiệp để phân lô bán nền, xuất hiện các khu nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp tập trung chủ yếu ở TP Thuận An, TP Dĩ An, Thị xã Tân Uyên, Thị xã Bến Cát…Đây là những địa phương có nhiều khu công nghiệp, thu hút lượng lớn lao động từ các địa phướng đổ về sinh sống và làm việc.

Song song với đó là việc các cò đất, môi giới tổ chức mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, lập vi bằng theo hình thức đồng sở hữu. Điều này gây ra nhiều rủi ro cho người mua, nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng đã xảy ra làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và gây mất trật tự an toàn xã hội địa phương./.

Theo Kim Cường/Doanh nghiệp & Thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/binh-duong-de-xuat-xu-ly-viec-phan-lo-ban-nen-theo-5-buoc.html

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)