1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Mưu sinh
  4.  › 
  5. Tư vấn

Thẻ BHYT in sai, gây thiệt thòi quyền lợi người bệnh

26/01/2018 - 443 Lượt xem
Thời gian qua BHXH Việt Nam nhận được phản ánh của người tham gia BHYT về việc trên thẻ in sai thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục.

Nguyên nhân là do BHXH các địa phương chưa thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra thông tin trước khi in thẻ. Đơn vị quản lý đối tượng cung cấp thông tin chưa chính xác khi đề nghị gia hạn thẻ BHYT.

BHXH yêu cầu BHXH các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, đảm bảo đúng, đủ thông tin quá trình tham gia. Nếu phát hiện sai sót phải đổi thẻ ngay và chuyển đến tay người tham gia BHYT. Việc đổi thẻ phải thực hiện ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ.

Thẻ BHYT in sai, gây thiệt thòi quyền lợi người bệnh - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, cần thống kê các trường hợp đã khám, chữa bệnh có chi phí đồng chi trả từ đủ 6 tháng lương cơ sở trở lên mà chưa được hưởng chế độ đồng chi trả để thông báo cho người bệnh; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện miễn cùng chi trả trong năm và thanh toán lại phần chi phí người bệnh được hưởng theo quy định.

Trước đó, nhiều trường THPT tại Hà Nội tiến hành trả thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ 1-1-2018 cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều thẻ ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 1-1-2023 trong khi hầu hết các em đều tham gia BHYT từ khi học lớp 1, có nghĩa đến thời điểm này đã thừa 5 năm tham gia liên tục.

Quyền lợi 5 năm liên tục rất quan trọng với những người mắc bệnh rất nặng, có số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở.

 

Th. Thảo/NGƯỜI LAO ĐỘNG

 

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC