1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số

31/12/2020 - 2187 Lượt xem
Sáng 31/12/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3 khóa XX đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. Hội nghị đã chính thức thông qua Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số. Đây là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước có Nghị quyết về chương trình này.
Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của Nghị quyết về phát triển chính quyền số đến năm 2025 phấn đấu trên 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; phấn đấu có trên 700 doanh nghiệp số; tập trung đầu tư để xây dựng hình thành 3 đô thị thông minh, gồm: T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công và T.X Phổ Yên. Phấn đấu đến năm 2025 đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc, thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Đến năm 2030, trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; có trên 3.000 doanh nghiệp số; Thái Nguyên thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Như vậy, đến thời điểm này Thái Nguyên là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước xây dựng nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số.
 
Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số
Toàn cảnh hội nghị

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia bổ sung, hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó cần làm rõ, giải trình những vấn đề mà các đại biểu còn có nhiều ý kiến, bảo đảm Nghị quyết ban hành sát với tình hình thực tiễn của địa phương và thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong tất cả các lĩnh vực KT-XH của tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải làm tốt công tác tuyên truyền để khi người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích mang lại của chuyển đổi số thì sẽ chủ động, tích cực thực hiện; ưu tiên một số lĩnh vực về y tế, giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, du lịch, các dịch vụ công hướng tới phục vụ người dân tốt hơn, góp phần hỗ trợ các thành phần kinh tế phát triển.

Hội nghị cũng đã thảo luận cho ý kiến và quyết định về một số nội dung quan trọng khác như:  Dự thảo Quy chế làm việc, Chương trình làm việc toàn khóa, Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; dự thảo báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, mục tiêu nhiệm vụ năm 2021; báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 09 và Kế hoạch số 79 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; báo cáo tiến độ triển khai các dự án sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác. Đóng góp ý kiến vào báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, nhiệm vụ năm 2021, các đại biểu cho rằng phần đánh giá kết quả đạt được và hạn chế không đồng nhất; cần chỉ rõ nguyên nhân của hạn chế, tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Năm 2021 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhưng trong phần phương hướng chưa đề cập nhiều đến việc xây dựng các chương trình, đề án về lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH) để tập trung thực hiện. Đối với dự thảo Nghị quyết về chương trình chuyển đổi số, trong đó nhấn mạnh đến khả năng thực hiện và tình hình thực tế của tỉnh; ưu tiên chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại dịch vụ…

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các địa phương quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Tổ chức thực hiện tốt Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số bảo đảm các điều kiện cần thiết để nhân dân được đón Tết an toàn, ấm no, hạnh phúc.

Trần Chung/ Báo Người Hà Nội

http://nguoihanoi.com.vn/thai-nguyen-mot-trong-nhung-dia-phuong-di-dau-cua-ca-nuoc-ve-chuyen-doi-so_263865.html

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)