1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Có hay không việc hô biến đất công thành khu ăn chơi, giải trí?

02/11/2017 - 774 Lượt xem
Hàng loạt cá nhân, tổ chức tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sử dụng đất sai mục đích và vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận nhân dân, nhưng vẫn chưa được xử lý.

 

Vừa qua, báo Người Hà Nội liên tục nhận được ý kiến phản ánh của các hộ ở các xã, phường: Đông Cương, Quảng Thịnh, Thiệu Khánh, Thiệu Vân, Đông Lĩnh, Đông Vinh, Đông Hưng … thuộc địa bàn thành phố Thanh Hóa về việc nhiều khu đất trên địa bàn đang bị các cá nhân, tổ chức sử dụng sai mục đích tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Theo một cán bộ địa chính nếu đo lại toàn bộ diện tích đất các cá nhân, tổ chức đang sử dụng ở các xã, phường trên thì 100% diện tích đất đã lấn chiếm đã được hợp thức thành đất ở, đất vườn, đất nuôi trồng thủ sản… đất hai lúa được “hô biến” thành những ngôi nhà hai đến ba tầng.

Điển hình tại phường Đông Cương, nhiều trang trại được mọc lên theo chủ trương dồn điền đổi thửa, khai thác quỹ đất, hợp thức hóa. Lợi dụng chủ trương, chính sách này, không ít các tổ chức, cá nhân đã “phù phép” biến ao làng thành vườn, nhà ở; ruộng thành ao nuôi  kết hợp với dịch vụ ăn uống vui chơi giải trí (cụ thể là quán Ba Cô); đất công ích thành đất dịch vụ ( cụ thể là quán Karaoke Nice có địa chỉ tại 210 Đình Hương); hồ chứa nước sinh hoạt của cả thành phố thành hồ câu thư giản.

Quán Karaoke Nice tại địa chỉ 210 Đình Hương, phường Đông Cương

Xác minh theo phản ánh của người dân, phóng viên đã trực tiếp “mục sở thị” bốn vị trí. Cụ thể: Toàn bộ diện tích tại địa chỉ 210 Đình Hương đã được hô biến thành nơi dịch vụ kinh doanh karaoke, không những thế khu đất này còn được xây dựng mở rộng mà theo các hộ dân phản ánh là không có giấy phép xây dựng; Khu đất cạnh cây xăng Đông Cương đã và đang được xây dựng nhà hàng ăn uống; tại các “bờ xôi, ruộng mật” theo hình thức dồn điền đổi thửa đã mọc lên và đưa vào sử dụng nhà hàng Ba Cô tấp nập khách ra vào. Tại “hồ câu thư giản” tọa lạc trên đường Đình Hương hàng chục cần thủ thả mồi, buông câu ai dám chắc nguồn nước sinh hoạt của cả Thành phố không bị ô nhiễm bởi mồi câu, cá chết?

Quán Ba Cô xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hơn nữa, đây là phường ngoại thành, cho nên tình trạng đổ trộm rác thải, đất thải xây dựng diễn ra hết sức tự nhiên. Ai dám chắc nếu không có “ai chống lưng” thì dù chỉ là một viên gạch rơi, hạt cát rụng thì đội quy tắc đô thị đã “hỏi thăm”.

Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng diễn thường xuyên trên địa bàn phường Đông Cương

Phóng viên đã liên hệ với ông Lê Văn Ngân, Chủ tịch UBND phường Đông Cương để đặt lịch làm việc thì được ông Ngân giao cho ông Lê Đỗ Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường tiếp. Tại buổi làm việc, ông Toàn cho biết: “Đối với khu đất ở 210 Đình Hương (quán Karaoke Nice) đã được nhà Tuấn Hiền mua lại toàn bộ đất của của các hộ dân, đây là đất ở, không phải đất thầu, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn khu đất qua cây xăng Đông Cương là đất nông nghiệp”.

Đối với khu đất mà quán Ba Cô hiện đang kinh doanh ông Toàn cho biết “đây là đất nông nghiệp”. Khi phóng viên hỏi đất này đã chuyển đổi mục đích chưa? Ông Toàn cho hay “chắc đã xin phép phường rồi chứ?” Khi phóng viên đề nghị xin được tiếp cận các hồ sơ các khu đất có liên quan thì ông Toàn không cung cấp được.

Ông Vũ Đức Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Thành phố sẽ cho phòng Quản lý đô thị xuống kiểm tra lại, nếu kinh doanh phải có đăng ký, phải được phê duyệt vì nó còn liên quan đến nhiều yếu tố như: vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cháy nổ…và nguyên tắc là không được xây nhà, nếu làm trang trại bình thường chỉ được xây dựng nhà để trông coi nhưng không quá 20m2, còn nếu trang trại tổng hợp phải quy hoạch bài bản”.

Trước hàng loạt các sai phạm diễn ra tại phường Đông Cương, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa và các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân có liên quan, lấy lại niềm tin của cử tri và nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Báo Người Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân - Lê Thi

Theo: Báo Người Hà Nội

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC