1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

23/09/2020 - 44 Lượt xem
Trong chiều ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Zhong Shan, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc; Ngài Kajiyama Hiroshi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Bà Yoo Myung Hee, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đồng chủ trì.

Đại diện các nước tham dự hội nghị ASEAN + 3. Ảnh Cấn Dũng.

Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và 3 nước đối tác lần này, hai Bên đã đánh giá cao quá trình hợp tác giữa ASEAN và 3 nước đối tác ngoại khối.

Theo thống kê từ phía ASEAN, trong năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890,2 nghìn tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác; tăng khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong năm 2019 .

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.

Các Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác, cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các Bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm v.v.

Các Bộ trưởng cho rằng vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về  “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19”, được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN cộng Ba, vào ngày 04 tháng 6 năm 2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm triển khai Kế hoạch hành động giữa hai Bên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các khách mời tham dự hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.

Hai Bên bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định RCEP và các động thái chuẩn bị tốt cho việc ký kết Hiệp định này vào cuối năm 2020. Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa Hiệp định RCEP vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một Hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/asean-2020-asean-3-day-manh-dam-phan-dua-hiep-dinh-rcep-vao-thuc-thi.html

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)