1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Ảnh
  4.  › 
  5. Khám phá

Hàn Quốc: Chuẩn bị thu hoạch giống lúa trồng thành công trên sa mạc

18/05/2020 - 45 Lượt xem
Trồng lúa ở sa mạc phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn khi nhiệt độ khắc nghiệt, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, thiếu nước ngọt, bão cát, thiếu đất phù hợp, thiếu nguồn tài nguyên nông nghiệp,…Đây là nguyên nhân dẫn tới việc các quốc gia tại Trung Đông luôn gặp các vấn đề với cung cấp lương thực.

Đầu tháng 5 Hàn Quốc sẽ thu hoạch giống lúa đầu tiên được nước này trồng thử nghiệm tại sa mạc ở AUE. Ảnh: YONHAP News

Tuy nhiên, mới đây Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) cho biết sẽ thu hoạch giống lúa Asemi đầu tiên, sau hơn 5 tháng kể từ khi gieo sạ giống lúa này tại sa mạc Sharjah thuộc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Theo Korea Times, dự án nghiên cứu phát triển giống lúa Asemi thuộc khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật nông nghiệp đã được lãnh đạo Hàn Quốc và UAE thống nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh năm 2018. RDA đã tiến hành gieo sạ vào ngày 25/11/2019.

Dự đoán sản lượng thu hoạch đạt khoảng 763kg/10 mẫu Anh (990 m2), tăng hơn 40% so với gieo trồng trong nước. Nguyên nhân được phân tích là do lượng ánh sáng trong ngày phù hợp với giống lúa, đồng thời trong quá trình nuôi trồng, chất dinh dưỡng và nước được cung cấp thích hợp.

Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc dự kiến ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định sẽ trao đổi với Chính phủ UAE để triển khai gieo sạ lần 2. Tuy nhiên, RDA cho biết đang xem xét thêm các phương án như sử dụng nước ngầm thay vì nước ngọt, hoặc thay đổi thời gian gieo sạ, phương thức cấp nước để đảm bảo tính kinh tế, bởi hiện tại, để thu hoạch sản lượng gạo trị giá 5,65 triệu won (4.640 USD)/ha tốn khoảng 20 triệu won (16.420 USD) tiền nước ngọt.

Asami là giống lúa do Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển năm 2013 nhằm tạo ra một biến thể gạo có thể phát triển tốt ngay cả ở những vùng khô cằn. Giống lúa này là biến thể của dòng gạo japonica của Nhật, được ưa chuộng chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vì có độ dẻo cao.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/han-quoc-chuan-bi-thu-hoach-giong-lua-trong-thanh-cong-tren-sa-mac.html

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC