1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Hà Nội mới

Phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Hàng Điếu dài 286m, rộng 8m. Từ phố Bát Đàn đến phố Đường Thành, giáp chợ Hàng Da.

 

Phố Hàng Điếu dài 286m, rộng 8m.

 Phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Từ phố Bát Đàn đến phố Đường Thành, giáp chợ Hàng Da.

Đây nguyên là đất thôn Viên Nội, tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ. Tổng này vốn có hai thôn Yên Nội, một là Yên Nội Cổ Vũ tức là khu vực phố Hàng Da, và một là Yên Nội Đông Thành tức khu vực phố Hàng Điếu, Hàng Nón.

Phố Hàng Điếu có từ trước thời Pháp thuộc, sau người Pháp gọi là rue des Pipes, năm 1945 lấy lại tên tiếng Việt là phố Hàng Điếu, các lần đổi tên sau vẫn giữ nguyên tên phố Hàng Điếu.

Nay thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Phố này thời trước có bán các loại điếu hút thuốc lào như điếu ống bịt bạc bịt vàng, điếu bát, điều cày… Nhưng đế đầu thế kỷ XIX thì chỉ có vài ba nhà bán điếu và bịt bạc các loại điếu bát, điếu ống (các loại điếu cũng được bán bên các phố Bát Đàn, Bát Sứ). Ở Hàng Điếu chủ yếu là các cửa hàng làm và bán đồ da. Cũng là đồ da nhưng Hàng Điếu khác với Hà Trung. Bên phố Hà Trung làm yên ngựa, túi súng, cặp sách… bằng da tây cứng. Còn Hàng Điếu thì làm giàu dép bằng da ta, ban đầu là dép quai ngang, giày da lộn… sau mới làm giày dép kiểu Âu bằng da tây hoặc da của Nhà máy da Thụy Khuê. Các cửa hàng giày da này đều thuộc dân các làng Chắm (Trúc Lâm) từ phố Hàng Giày, ngõ Hài Tượng dời sang. Giữa phố, chỗ số nhà 30 là ngôi đề Hỏa Thần, còn gọi là đền Nhà Hỏa, thời “Ngũ hiển hoa quang đại đế”tức một ông thần có uy lực trừ được hỏa hoạn (!). Đền này dựng từ năm Minh Mạng thứ 19 (tức 1838), có một quả chuông khá to, hễ quanh đấy có đám cháy là thỉnh chuông này lên, vừa để cầu thần phù trợ, vừa để báo động.

Theo "Từ điển đường phố Hà Nội", NXB Hà Nội - 2010 - Báo Người Hà Nội

 

Tin cùng chuyên mục


Logo Kinh Tế Đời Sống

Chắt lọc thông tin chân thật

Trụ sở: 99/26, phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung 

Đường dây nóng 0947 148 115 

Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)