1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thiết yếu
  4.  › 
  5. Thông tin

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại

19/08/2022
Chiều 15/8, diễn ra Hội nghị Kết nối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, TP. Hà Nội.

Trước bối cảnh dịch Covid - 19 trong 2 năm vừa qua, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do đứt gãy chuỗi giá trị cung ứng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển hướng sang kinh doanh mảng khác. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh mảng công nghiệp hỗ trợ, yếu tố cần và đủ là cơ chế chính sách. Do đó, cần có cơ chế chính sách cụ thể cho doanh nghiệp, các điều kiện, tiêu chuẩn để doanh nghiệp nước ngoài vào đặt hàng. Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh để mua sắm máy móc thiết bị.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Sớm nhận thấy điều này, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, Quỹ đầu tư phát triển TP. Hà Nội cùng sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố, 43 chủ đầu tư các cụm công nghiệp và gần 20 ngân hàng thương mại. Tại hội nghị, các hội, hiệp hội và doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ các thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Theo các doanh nghiệp, nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và phục hồi sau Covid-19, các Bộ, ngành Trung ương đã nỗ lực trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến hỗ trợ lãi suất các khoản vay, gia hạn nộp thuế thu nhập cho doanh nghiệp, tiền thuê đất...

Tuy nhiên, một số chính sách trong chương trình phục hồi, hỗ trợ doanh nghiệp tỷ lệ giải ngân còn thấp, tình hình xây dựng một số văn bản hướng dẫn còn chưa đảm bảo tiến độ yêu cầu đề ra, chưa hỗ trợ được người dân, doanh nghiệp vào thời điểm cần thiết, việc tiếp cận của doanh nghiệp với các chính sách tín dụng, các chính sách hỗ trợ khác còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội HANSIBA cho biết trong hoạt động sản xuất kinh doanh mảng công nghiệp hỗ trợ, yếu tố cần và đủ là cơ chế chính sách. Do đó, cần cơ chế chính sách cụ thể cho doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh. Ngoài ra, ông cũng có kiến nghị các tổ chức ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn tốt hơn, thời gian vay dài hơn và mở thêm các hình thức tín chấp.

Cũng tại Hội nghị, ông Lưu Hải Minh - Phó Chủ tịch HAMI cho biết các chương trình nhằm xúc tiến thương mại, khuyến công, hỗ trợ phát triển khoa học - công nghệ, cùng với đó là việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thành phố đã và đang đáp ứng nhu cầu phát triển, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, xúc tiến thương mại; góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP. Hà Nội năm 2022.

Đây cũng là cơ hội để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội được cung cấp các thông tin quy định về danh mục lĩnh vực, các điều kiện cho vay và lãi suất vay từ các nguồn vốn, trên cơ sở đó doanh nghiệp Hội viên HAMI dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn; là cơ hội để mở rộng vốn sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển hệ thống nhà xưởng.

Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu, thông qua hội nghị, Sở Công Thương mong rằng các ngân hàng, các quỹ sẽ có mối liên kết, trao đổi thông tin, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động, nhanh chóng tiếp cận, khai thác và tận dụng được nhiều hơn các nguồn vốn đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh; Các hội, các hiệp hội doanh nghiệp phát huy hơn nữa vai trò cầu nối của doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng. Qua đây đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng, để triển khai hiệu quả việc vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhanh chóng bình ổn triển khai hiệu quả mục tiêu mà công ty đã đề ra.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin giữa Sở Công Thương Hà Nội và Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin giữa Sở Công Thương Hà Nội và Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Công thương Hà Nội và Qũy đầu tư phát triển TP. Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin; Ký kết thỏa thuận hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay giữa Qũy đầu tư phát triển TP.Hà Nội, các ngân hàng thương mại, các quỹ với các doanh nghiệp./.

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/ha-noi-ket-noi-doanh-nghiep-san-xuat-kinh-doanh-voi-cac-ngan-hang-thuong-mai-1832912908-p41409.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)