1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Thái Nguyên: Công đoàn cơ sở đạt danh hiệu đơn vị dẫn đầu khối hành chính sự nghiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022

09/03/2023
Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Cục, Lãnh đạo Cục QLTT, Ban Thường vụ Công đoàn Ngành Công Thương và sự phối hợp giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể trong và ngoài cơ quan. Cùng với sự đoàn kết, tham gia tích cực trong hoạt động phong trào do Ban Thường vụ triển khai, phát độngtrong năm 2022, Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên (CĐCS Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên) đã xuất sắc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, vinh dự được bình chọn là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua và được Liên đoàn Lao động tỉnh xét tặng Cờ thì đua năm 2022, xứng đáng là tổ chức chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Năm 2022, CĐCS Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, phối hợp với chính quyền cơ quan thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên công đoàn như: Tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, chế độ phúc lợi khác theo quy định của Bộ Luật Lao động.

CĐCS Cục QLTT phối hợp với chính quyền cơ quan, đoàn thể trong đơn vị triển khai thực hiện các hoạt động xã hội như: Vận động công chức, người lao động tham gia ủng hộ các quỹ do địa phương phát động (Quỹ vì người nghèo, quỹ Nhân đạo, quỹ Nạn nhân chất độc da cam, quỹ tình thương trên 74 triệu đồng;); trao tặng 170 suất quà trị giá gần 60 triệu đồng cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và trao tặng quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; phối hợp tham gia trồng 3.500 cây xanh do Tổng cục Quản lý thị trường và chính quyền cơ quan phát động; hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường; tổ chức thăm hỏi đến 74 đồng chí nguyên là Lãnh đạo, cán bộ đã nghỉ hưu của Lực lượng Quản lý thị trường Thái Nguyên qua các thời kỳ; thăm hỏi, động viên tặng 19 xuất quà cho 19 công chức, người lao động là Thương binh, con Liệt sỹ, con Thương binh, con Bệnh binh đang công tác tại đơn vị và tổ chức đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử 27/7 huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên; Phối hợp với Công đoàn Ngành tổ chức 02 chương trình khám, tư vấn sức khỏe, xét nghiệm tầm soát sớm ung thư cho gần 90 công chức, người lao động;...

Phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tham gia trồng cây tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tham gia trồng cây tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Hưởng ứng chương trình Hiến máu tình nguyện do Tổng cục QLTT phát động
Hưởng ứng chương trình Hiến máu tình nguyện do Tổng cục QLTT phát động

Cùng với đó, một số chương trình phúc lợi cho đoàn viên đã được triển khai hiệu quả như: Hỗ trợ giảm giá mặt hàng sữa bột đến hết năm 2022; cấp phát Bỉm cho 19 đoàn viên đang nuôi con nhỏ; Phối hợp với chính quyền cơ quan tạo điều kiện cho công chức, người lao động được thăm quan, học tập tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu 2022” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của công chức, người lao động trong lực lượng...

Bên cạnh đó, CĐCS tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch vững mạnh. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, BCH công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn thực hiện dân chủ trong mọi hoạt động của cơ quan, kết hợp với việc tham gia xây dựng các vấn đề có liên quan đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động. Công đoàn đã phối kết hợp với lãnh đạo chuyên môn trong việc quan tâm đến đời sống của công chức lao động. Động viên, thăm hỏi kịp thời khi gia đình cán bộ công chức gặp khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức công đoàn và kết nạp các ĐVCĐ mới vào đơn vị được chú ý tiến hành kịp thời, giáo dục và giới thiệu các ĐVCĐ ưu tú để tổ chức Đảng xem xét kết nạp 02 đồng chí, giới thiệu chuyển đảng chính thức 05 đồng chí. Công tác hoạt động của Ban thanh tra nhân dân thực hiện tốt đã góp phần kịp thời ngăn chặn những sai phạm, chấn chỉnh và kịp thời khắc phục sửa chữa trong công tác quản lý chuyên môn và hoạt động công đoàn.

Để tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, BCH Công đoàn thường xuyên hướng dẫn công đoàn bộ phận tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng và tổ chức công đoàn. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Công đoàn luôn vận động đoàn viên tích cực tham gia các phong trào do công đoàn Ngành phát động và đạt được những thành tích đáng kể như:

Tham gia đầy đủ các đợt phát động phong trào và một số cuộc thi trực tuyến do Tổng liên đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành phát động như: Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”; "Sáng tạo Video clip Bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ toàn quốc năm 2022"; tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 và tiếp tục tuyên truyền cài đặt, sử dụng ứng dụng C- Thái Nguyên; triển khai Cuộc thi CNVLĐ tìm hiểu giá trị tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống XH; hưởng ứng Chiến dịch làm sạch mã độc không gian mạng năm 2022; "Tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông Trực tuyến" năm 2022; triển khai thỏa thuận hợp tác nâng cao phúc lợi, lợi ích ĐV, NLĐ…

CĐCS đã phối hợp với chính quyền cơ quan tổ chức Hội thao với các môn thi đấu cầu lông và bóng đá; tham gia giải bóng đá nam Tổng cục QLTT (DMS LEAGUE 2022) kết quả chung kết đạt giải Tư; tham gia Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường” 01 bài đạt giải; tham gia giải bóng đá giao hữu mở rộng Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962-19/10/2022), đạt giải Ba; giải thể thao truyền thống Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XXIII - năm 2022, đạt 02 giải Ba.

Hội thao Cục QLTT nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng QLTT
Hội thao Cục QLTT nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng QLTT

Bên cạnh các phong trào, Công đoàn cơ sở đã chỉ đạo các công đoàn bộ phận chủ động phối hợp với Chi đoàn Thanh niên hàng tuần thực hiện việc nội vụ, dọn vệ sinh phòng làm việc và khuôn viên cơ quan, đơn vị tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp …Thường xuyên quan tâm, đề nghị Cục QLTT đáp ứng đủ các trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo về điều kiện làm việc cho CBCC. Hàng năm, cơ quan Văn phòng và 05 đơn vị trực thuộc đều được công nhận đạt danh hiệu Cơ quan công sở văn hóa.

CĐCS quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện Ban Nữ công duy trì hoạt động theo đúng Quy chế. Các đoàn viên công đoàn nữ luôn được BCHCĐ và Ban nữ công quan tâm động viên, tạo điều kiện trong công tác để có điều kiện phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ; các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và các hoạt động xã hội trong nữ công chức, người lao động nhân các ngày kỷ niệm được quan tâm thực hiện.

Đoàn viên công đoàn nữ Cục QLTT tham gia chương trình “Về nguồn”tại tỉnh Cao Bằng
Đoàn viên công đoàn nữ Cục QLTT tham gia chương trình “Về nguồn”tại tỉnh Cao Bằng

Trong Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Cấp ủy Đảng, Lãnh đạo Cục và Công đoàn ngành, CĐCS đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Theo đó, nhiều chương trình, kế hoạch và những giải pháp cụ thể đã được CĐCS triển khai hiệu quả, cụ thể như: Chỉ đạo các Tổ công đoàn khảo sát, thường xuyên nắm bắt sát tình hình về đơn vị, nhân sự trong cơ quan để đề nghị BCH Công đoàn xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên. Từ đó, kịp thời nắm bắt tư tưởng của ĐVCĐ, giải quyết các chế độ theo Quy chế quy định. Công tác kiểm tra công đoàn của Ủy ban kiểm tra CĐCS được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên làm việc với các Tổ Công đoàn để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, lao động để phối hợp với đơn vị chức năng kịp thời xử lý, giải quyết vướng mắc. Đồng thời thông qua buổi sinh hoạt của các tổ Công đoàn để tập hợp các nội dung, kiến nghị của các tổ công đoàn và đoàn viên công đoàn để tham mưu với lãnh đạo Cục tìm hướng giải quyết kịp thời.

            Trong thời gian tới, CĐCS Cục QLTT sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, chủ động khắc phục những mặt còn hạn chế. Thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; nghiên cứu, đề xuất và tham gia xây dựng, triển khai, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động; tiếp tục quan tâm đến việc thực thi các chính sách, chế độ liên quan quyền lợi NLĐ và hoạt động CĐ; vận động công chức, người lao động tiêm nhắc lại các liều vaccine phòng chống Covid-19 đảm bảo an toàn, thích ứng với dịch bệnh Covid-19; tập trung cho công tác phát triển đoàn viên; bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt; tiếp tục vận động đoàn viên công đoàn tích cực đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến nâng cao hiệu quả công tác và tích cực phát động các phong trào thi đua để tạo động lực phấn đấu, nâng cao đời sống tinh thần cho các đoàn viên công đoàn, từ đó hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới./.

Một số hoạt động của CĐCS Cục QLTT:

Đội bóng QLTT đạt giải Tư Giải bóng đá DMS LEAGUE do Tổng cục QLTT tổ chức
Đội bóng QLTT đạt giải Tư Giải bóng đá DMS LEAGUE do Tổng cục QLTT tổ chức

Dâng hương tại Khu di tích lịch sử ATK nhân ngày 27/7
Dâng hương tại Khu di tích lịch sử ATK nhân ngày 27/7

Thăm hỏi Nguyên lãnh đạo Cục QLTT nhân ngày kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng QLTT
Thăm hỏi Nguyên lãnh đạo Cục QLTT nhân ngày kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng QLTT

Hưởng ứng chương trình trồng 65 nghìn cây xanh
Hưởng ứng chương trình trồng 65 nghìn cây xanh

Tổ chức chương trình Vui tết Trung thu
Tổ chức chương trình Vui tết Trung thu

https://moitruongvaxahoi.vn/thai-nguyen-cong-doan-co-so-dat-danh-hieu-don-vi-dan-dau-khoi-hanh-chinh-su-nghiep-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-duoc-giao-nam-2022-397992280.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)