1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Mưu sinh
  4.  › 
  5. Phát sinh

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức báo động trong quý 1 vì dịch Covid-19

28/04/2021 - 2921 Lượt xem
Hiện nay, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 đợt 3; lực lượng lao động quý I năm 2021 giảm so với quý trước, trong đó số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,1 triệu người, tăng 12,100 người so với cùng kỳ năm trước.

Quang cảnh buổi họp báo về tình hình lao động việc làm quý 1 năm 2021

Thông tin trên được ông Phạm Hoài Nam, vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê), cho biết tại cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 1 năm 2021, do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng ngày 16/4, tại Hà Nội.

Mặc dù những nỗ lực khôi phục kinh tế đi đôi với phòng chống dịch đã phần nào cải thiện các gam màu xám của tình hình lao động việc làm trong nước nhưng trong quý I năm 2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 trong đó nam giới chiếm 51% và số người trong độ tuổi từ 25 đến 54 chiếm gần hai phần ba.

Trong tổng số 9,1 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 có 540 nghìn người bị mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ, ngừng sản xuất kinh doanh; 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 6,5 triệu lao động báo cáo họ bị giảm thu nhập.

Xét theo khu vực kinh tế, khu vực ít chịu tác động nhất của đại dịch COVID-19 là nông, lâm và thủy sản với 7,5% lao động bị ảnh hưởng, khu vực công nghiệp và xây dựng có 16,5% lao động bị ảnh hưởng, và khu vực dịch vụ có tới 20,4% lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nguyên nhân do sự bùng phát dịch COVID-19 đợt 3 làm giảm đà phục hồi của thị trường lao động, khiến nhiều người lao động, đặc biệt phụ nữ, phải chuyển sang làm việc tại khu vực phi chính thức.

Theo báo cáo thống kê đợt dịch này ngay trước và trong dịp tết nguyên đán làm tăng đáng kể số lao động thiếu việc làm so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Số người thất nghiệp giảm so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo tăng lên so với cùng kỳ năm trước. Đồng phát, hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác đặc biệt là nhóm lao động trẻ; việc tận dụng nhóm lao động này trở nên hạn chế hơn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tổng cục thống kê cũng nhận định những con số thống kê về tình hình lao động việc làm quý 1 năm 2021 đã phản ánh những khó khăn và biến động của nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng. Những khó khăn này là thách thức rất lớn đối với các nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa chiến thắng đại dịch.

Để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường lao động việc làm, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp như tích cực nghiên cứu triển khai ngay việc cấp hộ chiếu vaccine, xây dựng tiêu chí cần thiết để mở cửa thị trường du lịch quốc tế để giúp ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng không bỏ lỡ cơ hội để phục hồi và phát triển. Các ngành này phát triển sẽ thu hút lượng lớn lao động tham gia, góp phần tận dụng tốt tiềm năng sẵn có của lao động.

Bên cạnh đó Nhà nước cần triển khai những chính sách dành riêng để thu hút lực lượng lao động trong sản xuất nông nghiệp, một mặt góp phần nâng cao năng suất lao động xã hội nói chung và mặt khác giúp cải thiện đời sống của người lao động.

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)