1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Tin tức Hà Nội

Hà Nội phổ biến chính sách bảo hiểm cho người lao động

18/08/2022
Sáng 18/8, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mai và Du lịch thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn “phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cập nhật chính sách mới, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đúng pháp luật và hiệu quả.

Tại Hội nghị, đại diện cán bộ làm chính sách bảo hiểm xã hội của hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã được bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phố biến các chính sách pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, việc làm.

Bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội
Bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Cụ thể, theo bà Dương Thị Minh Châu, hệ thống chính sách về BHXH tại Việt Nam hiện nay thực hiện theo 4 luật: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật An toàn về vệ sinh lao động và Luật Bảo hiểm y tế. Bản chất của BHXH là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động (NLĐ) khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, BHXH đóng vai trò rất quan trọng đối với NLĐ trong doanh nghiệp.

Với những quyền lợi của NLĐ khi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế đã góp phần thu hút nguồn lao động vào nền sản xuất xã hội, giữ gìn và nâng cao thể lực cho NLĐ trong suốt quá trình lao động, sản xuất. Việc được tham gia BHXH khi đang làm việc và được hưởng lương hưu sau này đã tạo ra cho NLĐ sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm vào việc làm mà họ đang thực hiện. Thực tế là nhiều doanh nghiệp, khi tuyên truyền quảng cáo tuyển dụng lao động, thì tiêu thức được tham gia BHXH cũng là một quyền lợi quan trọng thu hút được nhiều lao động.

Vì vậy, chính sách BHXH được coi là điểm tựa cho doanh nghiệp, NLĐ trước đại dịch Covid-19. Việc triển khai chính sách tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, không tính lãi theo đúng quy định là giải pháp kịp thời của ngành BHXH và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhằm góp phần thực hiện thông điệp, chủ trương của Chính phủ là không chỉ giữ gìn sinh mạng người dân mà Chính phủ đang chiến đấu với Covid-19 để bảo đảm sinh kế, việc làm của người dân, NLĐ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Toàn cảnh buổi Hội nghị tập huấn phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam (1)
Toàn cảnh buổi Hội nghị tập huấn " phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam".

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi về chính sách BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp liên quan đến người lao động, đồng thời đề nghị các ngành chức năng thành phố Hà Nội hỗ trợ tuyên truyền về Bộ Luật Lao động 2019, Luật BHXH 2014, các chính sách, chế độ lao động, tai nạn lao động…

Đáng chú ý, một trong những nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm tại hội nghị là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang thuê, ở trọ được Chính phủ ban hành theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022. Phổ biến về nội dung này, đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/ 4/ 2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà…

Là cán bộ trực tiếp thực hiện chính sách bảo hiệm xã hội tại Công Ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (nằm trong Khu Công nghiệp Thăng Long, Hà Nội), chị Ng.T.M.Ngọc chia sẻ, Hội nghị tập huấn do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mai và Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức hôm nay khá bổ ích, nhiều vướng mắc về các chế độ, chính sách đối với NLĐ đã được đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giải đáp đầy đủ, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trao đổi, giao lưu với nhau về đảm bảo quyền lợi NLĐ khi tham gia BHXH.

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/ha-noi-pho-bien-chinh-sach-bao-hiem-cho-nguoi-lao-dong-378196566-p41443.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)