1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thiết yếu
  4.  › 
  5. Thị trường

Tín dụng chính sách góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống

29/08/2022
Sáng 26/8, UBND thành phố Hà Nội, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
29.8.1. Lãnh đạo  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chúc mừng hội nghị
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chúc mừng hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội; các sở, ban, ngành, cơ quan và Chi nhánh NHCSXH thành phố...

29.8.2. Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương chúc mừng Hội nghị
Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương chúc mừng hội nghị.

Trên 243.000 hộ thoát nghèo

Bà Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam kiêm Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội cho biết, từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ là 334 tỷ đồng, đến nay, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đang có dư nợ tại 17 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đạt 12.778 tỷ đồng với gần 254 nghìn khách hàng đang vay vốn, tăng gấp 38,3 lần so với thời điểm mới thành lập. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế và việc làm là 10.179 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 80%; dư nợ các chương trình tín dụng phục vụ đời sống, sinh hoạt là 2.599 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 20%.

Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, thành phố đã tập trung nguồn lực qua Ngân hàng CSXH, triển khai cho vay được hơn 2 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với số tiền 42.896 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% số xã, phường, thị trấn của thành phố, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, góp phần giúp cho trên 243.000 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 814.000 lao động, giúp cho gần 147.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo 746.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn và 11.375 ngôi nhà cho hộ nghèo...

29.8.3. Bà Lê Thị Đức Hạnh - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội báo cáo tại hội nghị
Bà Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam kiêm Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội  báo cáo tại hội nghị.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, sử dụng vốn có hiệu quả, qua đó cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố, tổng dư nợ đến 31/7/2022 là 6.211 tỷ đồng với 129.579 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 48,6% trên tổng dư nợ cho vay. Trong đó, dư nợ từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác là 5.497 tỷ đồng và dư nợ từ nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác là 714 tỷ đồng.

Trong 20 năm qua, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố đã giải ngân cho trên 580.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn; thu hút, tạo việc làm ổn định cho trên 630.000 lao động, hỗ trợ xây dựng 11.375 ngôi nhà cho hộ nghèo.

Hà Nội cũng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để triển khai thực hiện kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trên địa bàn, như: chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo nghị quyết của Chính phủ. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Kết quả đạt được trong thực hiện tín dụng CSXH trong 20 năm qua đã khẳng định sự phù hợp với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách; khẳng định vai trò của tín dụng CSXH, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Hà Nội luôn quan tâm dành nguồn lực ngân sách để hỗ trợ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Ngân hàng CSXH Chi nhánh thành phố Hà Nội đạt được qua 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP. Nổi bật, chất lượng tín dụng (tỉ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh) đạt 0,024%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ chung của Ngân hàng CSXH Việt Nam và là địa phương luôn quan tâm dành nguồn lực ngân sách để ủy thác hỗ trợ vốn cho hoạt động của Ngân hàng CSXH; có mức ủy thác qua Ngân hàng CSXH, đến nay nguồn vốn đạt 6.367 tỷ đồng, cao nhất toàn quốc.

29.8.4. Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố Hà Nội trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung, hoạt động tín dụng ngân hàng và hoạt động tín dụng CSXH nói riêng...

29.8.5. Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH phát biểu tại hội nghị
Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH đánh giá, trong 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban đại diện HĐQT và sự ủng hộ của các sở, ban ngành và Nhân dân Thủ đô, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được chuyển tải đến đúng đối tượng thụ hưởng kịp thời, hiệu quả góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và an sinh xã hội trên địa bàn.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh có nhiều thời cơ thuận lợi cùng nhiều khó khăn thách thức lớn, hoạt động tín dụng CSXH cũng phải được quan tâm hơn nữa để triển khai phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng ngày các tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Chính phủ và thành phố Hà Nội trong từng thời kỳ.

Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP để triển khai thực hiện tốt hơn nữa vai trò của NHCSXH trong việc gắn tín dụng CSXH với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới luôn là chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán, xuyên suốt của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

29.8.6. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thành phố, các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu bố trí ngân sách thành phố và quận, huyện, thị xã chuyển bổ sung vốn ủy thác qua Ngân hàng CSXH hằng năm để tạo nguồn lực ổn định, bền vững tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng CSXH, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn gắn với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong từng giai đoạn cụ thể.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp cần nhận thức sâu sắc và xác định vai trò, vị trí của tín dụng CSXH trong việc thực hiện mục tiêu về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế của địa phương. Qua đó, quan tâm hơn nữa, gắn triển khai các chương trình tín dụng chính sách với các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương trong từng giai đoạn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tin tưởng, Hà Nội sẽ thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố trao tặng Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố bức trướng "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ, vì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo".

29.8.7. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tặng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tặng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tại hội nghị, 40 tập thể, 59 cá nhân và 1 hộ gia đình vay vốn nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

29.8.8. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/tin-dung-chinh-sach-gop-phan-tich-cuc-trong-cong-tac-giam-ngheo-dam-bao-an-sinh-xa-hoi-nang-cao-chat-luong-cuoc-song-1147455116-p41606.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)