1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Xã hội

Hội thảo “Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp”

23/11/2021 - 215 Lượt xem
Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) đã tổ chức khai mạc “Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp” nhằm giới thiệu mô hình, lợi ích và xu hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái trên thế giới cũng như giới thiệu về phương pháp thực hiện chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 19 - 24/11/2021, với sự tham gia của gần 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp trong KCN, một số tổ chức quốc tế, hiệp hội tại Việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”, có tổng kinh phí là 1.821.800 Đô la Mỹ, trong đó vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại 1.683.000 Đô la Mỹ từ Chính phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO), vốn đối ứng là 138.800 Đô la Mỹ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu tại khai mạc hội thảo, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án đã cho biết: “Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có khu công nghiệp theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Mô hình KCN sinh thái chỉ thực sự phát huy được vai trò tích cực với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia khi được nhân rộng trên cả nước, với các hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các bên liên quan.”

Dự án được thực hiện trong 36 tháng tại Hà Nội và 05 tỉnh/thành phố, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Phòng. Triển khai mô hình Khu công nghiệp (KCN) sinh thái sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời là tiền đề cho việc xây dựng cơ chế, chính sách về KCN sinh thái nói riêng, cũng như lồng ghép trong các quy định của pháp luật về môi trường, công nghiệp và các chính sách có liên quan.

Hiện nay, dự án đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động đào tạo tập huấn nâng cao nhận thức cho các bên về mô hình KCN sinh thái trên thế giới và những giải pháp thực hiện chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái  theo qui định của Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế tập trung trình bày đầy đủ các khái niệm, phương pháp và công cụ chính trong việc nhận diện và thực hiện các giải pháp hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP), các khái niệm, phương pháp và công cụ chính liên quan đến phát hiện và thực hiện cộng sinh công nghiệp... Hội thảo cũng trao đổi về mối quan tâm và mong đợi từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và các doanh nghiệp trong KCN trong việc thực hiện chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/hoi-thao-tap-huan-nang-cao-nang-luc-hieu-qua-tai-nguyen-san-xuat-sach-hon-va-cong-sinh-cong-nghiep-p35746.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)