1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Xã hội

Hải Dương: Phụ huynh còng lưng đóng tiền đầu năm học mới

23/03/2020 - 1675 Lượt xem
16 khoản với hơn 6 triệu đồng là số tiền mà các bậc phụ huynh lớp 1 của một trường Tiểu học miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phải đóng nhân dịp đầu năm học mới?

Nhiều khoản thu vô lý?


Báo Sức khỏe Cộng đồng vừa nhận được Đơn phản ánh của các phụ huynh học sinh (PHHS) trường Tiểu học Tân Dân (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) về các khoản thu đầu năm học 2017 - 2018 với nhiều khoản thu cao, thu sai quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Trong đơn, phụ huynh viết: "Chúng tôi là những phụ huynh của Trường Tiểu học Tân Dân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Chúng tôi là những người dân xã vùng sâu, vùng xa, rất nghèo, là những người dân sinh sống bằng nghề cấy lúa và trồng trọt. Từ trước tới nay, người dân chúng tôi đều thực hiện theo các quy định của nhà trường, đều cùng nhà trường kết hợp để dạy dỗ các cháu. Chúng tôi cảm thấy rất bức xúc và phẫn nộ về mức thu quá cao của trường và có 1 số khoản thu từ trước tới nay chúng tôi không thấy có."

Lạm thu đầu năm học mới luôn là nỗi ám ảnh của phụ huynh (Ảnh minh họa)

Theo đó, lớp 1 có 16 khoản thu với tổng số tiền lên tới 6.226.000 đồng; lớp 5 có 16 khoản thu với tổng số tiền là 4.491.500 đồng. Điều đáng nói ở chỗ, trong số 16 khoản thu của lớp 1, có nhiều khoản thu được cho là vô lý khiến các bậc phụ huynh bức xúc: tiền điều hòa 1.050.000, tiền bàn ghế 550.000, xã hội hóa 300.000, kỹ năng sống 450.000, học thêm hè 200.000, tăng giờ 940.000... Đối với lớp 5, cũng có nhiều khoản thu được cho là vô lý và khá cao như: tăng giờ 1.120.000, xã hội hóa 300.000, kỹ năng sống 450.000, học thêm hè 200.000, sách ngoài 105.000, tri ân 150.000...

"Sau khi đi họp về dân chúng tôi rất bức xúc và phẫn nộ về một số khoản thu vô lý như tiền bàn ghế, tiền điều hòa lớp 1, tiền sách ngoài và tiền tri ân, tiền quỹ hội, quỹ lớp thu 2 lần. Tại sao đã đóng tiền quỹ hội, quỹ lớp lại còn đóng tiền tri ân?", trong Đơn phụ huynh viết.

Lãnh đạo nhà trường phủ nhận?


Trái ngược với những gì mà PHHS phản ánh, là sự phủ nhận của lãnh đạo nhà trường và "đẩy hạ" tất cả những việc thu, chi tiền mua sắm một số trang thiết bị cho một số lớp học sang Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp?

Trong Biên bản họp Ban Giám hiệu mở rộng của Trường Tiểu học Tân Dân, và Biên bản họp hội đồng trường, ngày 24/8/2017  về Thống nhất kế hoạch xã hội hóa giáo dục năm học 2017 - 2018 có nêu rõ Tổng số tiền dự kiến huy động xã hội hóa là 165 triệu đồng với tổng số dự kiến huy động là 294 học sinh. Trong đó, "không huy động phụ huynh là gia đình chính sách, gia đình khó khăn; không cào bằng mức đóng góp, trên tinh thần phụ huynh tự nguyện." Điều này trái ngược hoàn toàn với phản ánh của PHHS qua đơn gửi Báo SKCĐ: tiền xã hội hóa cả lớp 1 và lớp 5 đều thu 300.000/học sinh?

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân cho biết: Chúng tôi trên cơ sở hướng dẫn của Sở Giáo dục về thu đầu năm học, chúng tôi đã đề xuất các khoản thu và đang chờ Phòng Giáo dục ký duyệt, cho nên chưa thu các khoản tiền đấy. Nhà trường mới bắt đầu triển khai thu tiền kỹ năng sống và tiền học tiếng anh.

Khi đề cập đến khoản thu tiền điều hòa và tiền bàn ghế lớp 1, bà Trần Thanh Thủy - Hiệu trưởng khẳng định: đối với lớp 1, ngoài các khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận, nhà trường không thu thêm bất kỳ khoản thu nào. Thu tiền điều hòa là do ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh tự triển khai tại lớp. Không có chuyện thu tiền bàn ghế học sinh lớp 1.

"Bàn ghế ở đây là được ngân sách nhà nước cấp. Chúng tôi rất bất ngờ về phản ánh của PHHS. Tiền thu để mua điều hòa do chính các phụ huynh thu và đứng ra làm. Chứ ở đây nó không cho ai làm vì họ làm nó căn cơ lắm. Tự tay họ mua về, tự tay họ lắp ráp trên cơ sở sự nhất trí của các phụ huynh trong lớp, sự đồng ý của Nhà trường. Người ta tính toán tiền tài trợ ngần này, công lắp đặt ngần này, tiền hỗ trợ các thứ được tất cả là bao nhiêu, còn lại là chúng tôi sẽ huy động đóng góp ở trong lớp. Thì trừ cái tiền hỗ trợ các thứ đi, còn lại mỗi cháu đóng góp đâu có mấy trăm đó."

"Họ họp với nhau, xong họ làm biên bản, họ đồng ý nhất trí, sau đó họ mới làm. Làm xong rồi đã nhận bàn giao đâu, hãng cứ để đấy, nếu như có ý kiến gì về điều hòa là sẽ tháo luôn trả. Thế còn nhà trường cũng không cần cái tiền ấy. Nhà trường chúng tôi bây giờ là đã có đủ quạt, bàn ghế cho học sinh ngồi rồi, thế còn phụ huynh muốn con em mát mẻ hơn, điều kiện học tập tốt hơn thì lắp thôi", bà Thủy nói thêm.

Khi phóng viên đề cập cung cấp sổ thu tiền của các lớp thì lãnh đạo nhà trường từ chối khéo với lý do: "Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng chưa nắm được các lớp đã thu được đến đâu và các giáo viên cũng chưa nộp tiền về cho thủ quỹ nhà trường."

Một phụ huynh có con hiện đang học lớp 4 cho biết, hôm họp phụ huynh toàn trường, cô giáo chủ nhiệm đã thu tất cả các khoản tiền của năm học, trong đó cả tiền xã hội hóa (cào bằng), tiền học hè, các loại quỹ ... chứ không phải Ban đại diện cha mẹ học sinh thu. Vị này còn khảng định, ngày hôm đó rất nhiều phụ huynh cùng nộp với tổng số tiền lên tới hơn 4 triệu đồng/HS và cùng ký nộp vào sổ thu tiền của GVCN lớp.

Theo quan sát của Phóng viên tại Trường Tiểu học Tân Dân vào ngày 03/10/2017, cả 03 lớp 1 (1A, 1B, 1C) đều được trang bị điều hòa mới). Đặc biệt tất cả các bàn ghế cũ đã được thay thế bằng bàn ghế mới. Bà Thủy cho biết tất cả bàn ghế cũ đã được lưu vào kho của nhà trường.

Báo SKCĐ đề nghị Sở GD&ĐT Hải Dương, Phòng GD&ĐT huyện Kinh Môn sớm điều tra, xác minh làm rõ các khoản thu thiếu minh bạch để trả lại môi trường giáo dục bình yên cho con trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có câu trả lời từ các nhà quản lý giáo dục.

Nhóm PV

Theo: skcd.com.vn

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)