1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Văn hóa

Hà Tĩnh: Nét tinh hoa của làng nghề đồ gỗ với tuổi đời trên 400 năm

19/05/2021 - 349 Lượt xem
Làng mộc Thái Yên xã Thanh Bình Thịnh ( Đức Thọ- Hà Tĩnh) là một trong những làng nghề có bề dày lịch sử khá lâu. Với hơn 400 năm, cho đến nay làng nghề vẫn giữ lại bản sắc và những nét riêng từ thời cha ông.

Trước đây, làng nghề có hiện tượng nhiều cơ sở kinh doanh lấy đồ gỗ làm sẵn từ làng nghề gỗ Đồng Kỵ (TX. Từ Sơn, Bắc Ninh) về gia công lại nhằm giảm chi phí.

Sở dĩ có tình trạng này là do cơ chế thị trường thay đổi, giá gỗ đầu vào và nguồn nhân công cao. Đồ gỗ ở Đồng Kỵ thời đó có giá thành rất rẻ, giá nhân công chỉ bằng 1/3 so với làng Thái Yên. Chính vì thế, hiện tượng nhập đồ gỗ làm sẵn, gia công lại và lấy thương hiệu Làng mộc Thái Yên  tung ra thị trường diễn ra một cách ồ ạt trong thời gian dài.

Các sản phẩm chủ yếu ở làng mộc Thái Yên là bàn ghế, giường, tủ…

Nổi tiếng là vùng sản xuất đồ gỗ tinh xảo như giường, tủ, bàn ghế và chuyên về chạm khắc đồ thờ nhưng một số cơ sở đã lạm dụng nhập đồ sẵn để kiếm lời nhiều, bán phá giá. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến khâu sản xuất và buôn bán của các doanh nghiệp, cơ sở khác trên địa bàn, gây ra đình trệ trong khâu sản xuất, nhân công thiếu việc làm và mai một đi thương hiệu.

 Đứng trước nguy cơ dần mất đi thương hiệu, Hiệp hội làng nghề Thái Yên đã phối hợp với chính quyền xã để đưa ra các giải pháp như tuyên truyền, bảo vệ nét văn hóa chế tác đồ gỗ tinh xảo; bên cạnh đó, hiệp hội cũng đưa ra các phương án để bình ổn giá, nâng cao khâu sản xuất trong làng nghề.

“ Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều cuộc họp, lên danh sách ấn định giá sản phẩm, giá nhân công để tạo ổn định về mặt giá cả. Ngoài ra hiệp hội cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, mở rộng sản xuất trong làng nghề để đẩy lùi các sản phẩm kém chất lượng bên ngoài”. Anh Nguyễn Hữu Hoàng-  Chủ tich hiệp hội làng nghề Thái Yên cho biết.

Sau khi khu công nghiệp tập trung được đưa vào sử dụng ổn định, hiện nay có hơn 29 cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ đang hoạt động tại cụm công nghiệp. Công việc sản xuất đồ gỗ nhờ đó cũng được khởi động mạnh trở lại, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nhân công trên địa bàn. Việc quy hoạch cụm công nghiệp tập trung không những tạo điều kiện để làng nghề Thái Yên phát triển mạnh hơn nữa mà còn giảm được ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và phun sơn hóa chất gây ảnh hưởng sức khỏe của người dân trong vùng hơn trước.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường làng mộc Thái Yên đã sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng hơn

Theo tìm hiểu, các cơ sở sản xuất đã đưa công nghệ đặc biệt là máy cắt CNC để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ. Cũng chính vì thế, giá thành và thời gian sản xuất được giảm đi rất nhiều so với việc thuê nghệ nhân chế tác bằng tay như trước. Tuy nhiên nếu khách có yêu cầu về chế tác cầu kỳ hơn thì các xưởng vẫn có thợ chuyên chế tác bằng tay để đáp ứng.

“Hiện nay khâu  sản xuất tiêu thụ của làng nghề dần vào ổn định và phát triển ngày càng mạnh, đồ gỗ của Thái Yên sản xuất ngày càng đẹp, nhiều mẫu mã hơn để đáp ứng yêu cầu thị hiếu người mua hàng; giá cả cũng rẻ hơn so với thị trường nhờ khâu bình ổn giá của Hiệp hội làng nghề”. Ông Phan Đăng Yên – Chủ cơ sở đồ gỗ Yên Xanh (Thanh Bình Thịnh) tâm sự.

Những sản phẩm từ bàn tay lao động thủ công khéo léo

Cũng theo ông Yên chia sẻ, công việc làm đồ gỗ tại làng nghề khá ổn định, lương nhân công giao động từ 6-10 triệu đồng tùy theo tay nghề. Thị trường của làng nghề mở ra khá rộng, không dừng lại phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà các tỉnh lân cận như Nghệ An cũng tiêu thụ đồ gỗ làng nghề Thái Yên số lượng lớn.

“Xã luôn theo sát quan tâm chỉ đạo, nắm bắt tình hình cũng như tư tưởng, nguyện vọng của người dân làng nghề để hỗ trợ hết sức với quan điểm bảo vệ tinh hoa của làng nghề, không để bị mai một”. Ông Đoàn Ngọc Hường- chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh khẳng định.

Theo Hoàng Nguyên/Doanh nghiệp & Thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/ha-tinh-net-tinh-hoa-cua-lang-nghe-do-go-voi-tuoi-doi-tren-400-nam-31184.html

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)