1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Mưu sinh
  4.  › 
  5. Tư vấn

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc: Kết luận sai bệnh, bệnh nhân đối mặt với nguy hiểm

29/11/2017 - 3709 Lượt xem
3 lần đau bụng dữ dội, phải đi khám cấp cứu tại 3 bệnh viện, bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (56 tuổi, Hà Nội) được xác định là do có sỏi niệu quản. Tuy nhiên, tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc (Bệnh viện Thu Cúc) bệnh nhân Th. được chỉ định phải làm hàng loạt các xét nghiệm và siêu âm, được các bác sĩ có kê đơn thuốc nhưng lại không “đọc đúng bệnh”.

Ngày 25/10/2017 bà Th. bị đau bụng dữ dội, khó đi tiểu, được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc. Tại đây, sau khi được tiêm thuốc giảm đau, được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm ổ bụng các bác sĩ đưa ra kết luận “TD sỏi niệu quản”, được bác sĩ kê đơn thuốc cho về uống và theo dõi tại nhà.

Kết luận sai bệnh và đơn thuốc của Bệnh viện Thu Cúc

Ngày 28/10/2017 (Thứ 7) vẫn tình trạng đau bụng dữ dội, khó đi tiểu, bà Th. được người thân đưa đến Bệnh viện Thu Cúc khám với hy vọng có được dịch vụ tốt, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, hệ thống thiết bị hiện đại sẽ có kết luận bệnh chính xác và chữa trị dứt điểm. Sau khi mua phiếu khám bệnh, trình bày triệu chứng bệnh nhân Th. được bác sĩ thăm khám chỉ định phải làm hàng loạt các xét nghiệm như: máu, nước tiểu và siêu âm ổ bụng,… Kết quả siêu âm ổ bụng của bà Th. được Bệnh viện Thu Cúc đưa ra kết luận “siêu âm ổ bụng hoàn toàn bình thường”. Điều đáng nói là trong phiếu siêu âm màu 4D do bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hách thực hiện và đưa ra kết luận “Siêu âm ổ bụng hiện tại không thấy bất thường”, cột bác sĩ yêu cầu siêu âm in sẵn tên của bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà nhưng lại không có chữ ký của bác sĩ Hà. Trong đơn thuốc do bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà kê cho bệnh nhân Th. phần chẩn đoán bệnh kết luận: Nhiễm trùng tiết niệu.


Không những vậy, gia đình bệnh nhân Th. còn vô cùng bức xúc về tình huống nhầm lẫn ngớ ngẩn của Bệnh viện Thu Cúc khi bà Th. mới mua phiếu khám bệnh, đang được hướng dẫn ngồi đợi bác sĩ thăm khám, chỉ định khám và phải đợi hàng tiếng đồng hồ (với lý do đồng bệnh nhân mà các nhân viên ở đây đưa ra) thì lại được nhân viên Bệnh viện Thu Cúc gọi và trả cho bà kết quả khám bệnh của một bệnh nhân khác. Khi người nhà bà Th. phản ánh lại thì phía Bệnh viện Thu Cúc mới xin lỗi rồi trả lời là do nhân viên nhầm lẫn giữa các bệnh nhân và hứa sẽ xem lại quy trình, hệ thống,...

Bệnh nhân Th. được phát hiện sỏi niệu quản khi thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội


Kết quả khám và tình huống gặp phải tại bệnh viện Thu Cúc đã khiến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Th. thêm hoang mang, hoài nghi, không biết đâu là kết quả chính xác nhưng dù sao cũng yên tâm với kết luận của bệnh viện Thu Cúc vì bệnh nhân Th. không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Mặc dù phải tốn tiền triệu cho việc khám bệnh (chưa kể phải mua thuốc) từ Bệnh viện Thu Cúc nhưng ngay hôm sau, ngày 29/10/2017 (Chủ nhật) bà Th. lại bị những triệu chứng đau quặn thắt bụng, khó đi tiểu như những lần trước.


Lần này, sự hoang mang đã trở thành hiện thực vì qua hai lần cấp cứu tại 2 bệnh viện khác nhau, cho ra kết luận bệnh khác nhau, không biết nên tin vào kết luận của bệnh viện nào. Gia đình bà Th. phải quyết định đưa bà đến cấp cứu tại một bệnh viện Đại học y Hà Nội (dù là ngày chủ nhật). Tại đây, bà Th. nhanh chóng được đưa vào Khoa cấp cứu và được bác sĩ chỉ định siêu âm ổ bụng và được kết luận “có sỏi niệu quản, kích thước 5mm x 5mm” và được chỉ định nằm nội trú để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.


Kết luận bệnh nhân Th. bị sỏi niệu quản của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trùng khớp với chẩn đoán của Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc (Nơi bệnh nhân Th. cấp cứu lần đầu tiên). Lúc này, gia đình bà Th. mới tá hỏa sau khi tìm hiểu về sỏi niệu quản và những biến chứng mà sỏi niệu quản có thể gây ra, mà biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra do sỏi niệu quản là tử vong. Việc kết luận, chuẩn đoán bệnh sai có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng khôn lường đến sinh mệnh bệnh nhân mà không gì có thể bù đắp được.


Đem những hoang mang của bệnh nhân và người thân, cùng với những kết quả thăm khám bệnh nhân Th. tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc có sự khác biệt với bệnh viện Thu Cúc để xác minh và làm rõ vấn đề.
Trước câu hỏi về sự đối lập giữa kết luận bệnh cho bệnh nhân Th. của Bệnh viện Thu Cúc với Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì kết luận của Bệnh viện Thu Cúc là đúng  hay sai, do máy móc thiết bị hay do yếu tố con người. Người phụ trách chuyên môn – BS.Vũ Khắc Hoàng Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh) trả lời: “Thu Cúc có thể là sai nhưng mình không chắc chắn chỗ khác là đúng, bởi vì mình làm viện mình mình phải đi tin viện mình”… “Không đánh giá được kết quả bây giờ khi chưa rõ những chỗ khác. Một là phải xem kết quả chỗ khác, hai nữa là mình phải tận tay kiểm tra lại cho bác (bệnh nhân Th. – PV) thì mình sẽ đánh giá được. Chứ không đủ bằng chứng thì làm sao mình chứng minh được”.


  Bác sĩ Hoàng phân trần về nguyên lý của sỏi thận, sỏi niệu quản, cơ chế gây đau của sỏi niệu quản: “Nếu như là có những viên sỏi phải nói là cái này nó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ chứ không phải là do máy móc bởi vì là nó không gây giãn thận thì những cái này nó gọi là chẩn đoán rất là khó. Người ta cũng phải chỉ định chụp cắt lớp vi tính để mà phát hiện những cái viên sỏi nó bé và nó nằm gây giãn cực kỳ kín đáo. Thế thì ở đây cái kết quả của bác sĩ Hách thì là siêu âm hiện tại của bên bệnh nhân Th. là bình thường”.


Bác sĩ Hoàng còn tỏ nghi ngờ khi liên tục đề nghị phải được xem kết quả chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện khác để đối chứng với kết luận của Bệnh viện Thu Cúc. Và khi khi được xem các kết quả thăm khám của bệnh nhân Th. tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, lúc này bác sĩ Hoàng thừa nhận bệnh nhân Th. là có sỏi niệu quản (tức là kết luận của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc là chính xác).


Bác sĩ Phạm Thị Thu Hà (người trực tiếp chẩn đoán và kê đơn thuốc cho bệnh nhân Th. của bệnh viện Thu Cúc) lại cố lý giải về việc kết luận bệnh nhân Th. bị “Nhiễm trùng tiết niệu”: “Nhiễm trùng thì đúng rồi, nhiễm trùng hệ thống tiết niệu là gì: là thận, là niệu quản, là bàng quang, là niệu đạo, bộ phận sinh dục ngoài cho đến khi nó ra nước tiểu bên ngoài. Thì trên cơ sở xét nghiệm đấy chị đã thấy là bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu rồi. Bệnh nhân đau, đái buốt, đái rắt là nhiễm trùng tiết niệu; thì tất cả các bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu người ta đều có đau bụng cả. Đau bụng, nó viêm nó mới đau, thế rồi nó đái buốt, đái rắt là vì nó bị viêm nhiễm cho nên nó có cái rối loạn vận động bàng quang gây ra đái buốt, đái rắt đấy là chuyện bình thường”.


Như vậy, kết quả siêu âm và chẩn đoán bệnh của Bệnh viện Thu Cúc đối với bệnh nhân Th. là hoàn toàn không chính xác, không liên quan nhiều đến bệnh sỏi niệu quản của bệnh nhân. Nhiễm trùng tiết niệu hay viêm đường tiết niệu như chẩn đoán của bác sĩ Hà được biết đến là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở niệu đạo và bàng quang khi vi khuẩn xâm nhập qua lỗ niệu đạo. Nhiễm trùng tiết niệu là bệnh chủ yếu phát sinh do vi khuẩn xâm lấn từ bên ngoài gây nhiễm trùng. Thuốc mà bác sĩ Hà kê đơn cho bệnh nhân Th. được biết đến là thuốc diệt khuẩn và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, công dụng sát khuẩn nhẹ và 1 loại thuốc có tác dụng tăng cường sinh lực cơ thể.


Kết luận bệnh đối với bệnh nhân của Bệnh viện Thu Cúc được đưa ra một cách vô cùng tắc trách là do những hạn chế về mặt chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y bác sĩ, do hệ thống trang thiết bị máy móc của không được đảm bảo? Việc chẩn đoán sai bệnh đối với bệnh nhân Th. là do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh quá yếu chuyên môn hay do bác sĩ chẩn đoán bệnh quá chủ quan và thiếu kinh nghiệm, không có sự phối hợp với nhau và không đặt giá trị sức khỏe bệnh nhân là điều kiện tiên quyết? Liệu rằng sau những sự cố của bệnh viện Thu Cúc có còn xứng với danh xưng “bệnh viện đa khoa quốc tế hàng đầu” hay không khi mà mọi sự sai lầm dù là nhỏ nhất đối với ngành y đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh?

HẢI HÀ

Theo: Kinh doanh & Pháp luật

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC