1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện - Chân dung

Truyện - Chân dung

Bảo vệ đàn cò như “bảo vệ chính con cháu trong gia đình”- đó là trường hợp ông Vũ Văn Tươi (thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Cả buổi chiều Khang không làm được việc gì cả, anh hết đưa tay vào ngăn kéo cầm hai tấm vé xem phim ra ngắm đi ngắm lại và đọc đến thuộc lòng các dòng chữ in trên vé thì lại ngẩng cổ nhìn đồng hồ treo tường nhích từng giây một.

Tại làng quê Nam Quất, xã Nam Triều của huyện Phú Xuyên, Hà Nội có một bảo tàng tư nhân mang tên “Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày” đã trở thành “địa chỉ đỏ” được nhiều người biết tới. Chủ nhân của bảo tàng này chính là cựu chiến binh - thương binh Lâm Văn Bảng người từng bị giam cầm tại nhà lao Phú Quốc.

Vào một sáng thứ hai đầu tuần, khi tôi vừa bước vào cửa văn phòng thường trực của Hội Nhà văn thành phố thì thấy có một người đã đứng tuổi đến trước mặt

Lầm lì và gan dạ trong cuộc chiến đấu 60 ngày đêm giam chân quân đội Pháp để bảo vệ Thủ đô, chỉ đến lúc đơn vị phải rút đi, chú bé liên lạc Lê Ngọc Canh mới nhòa lệ khi cảm nhận xót xa bởi quê hương bị quân thù chiếm đóng. Mùa đông năm 1946 ấy Lê Ngọc Canh mới 12 tuổi, em đã dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc truyền tin, góp chiến công cùng đại đội 14, tiểu đoàn 103, Trung đoàn Thủ đô.

Sự gian nan vất vả, thậm chí là nguy hiểm trên mỗi cung đường đều trở thành điều bình thường đối anh và đồng đội. Hơn 10 năm qua, Đại úy Trần Mạnh Quyết (Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội), luôn miệt mài cùng đồng đội trong những ca trực để góp phần giữ gìn bình yên cho người dân

Người phụ nữ ấy sinh ra và lớn lên cùng những tiếng thoi đưa, tiếng rào rào của khung cửi dệt lụa hàng Vân. Những âm thanh ấy đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người con gái đẹp người đẹp nết và cả cái tên chị cũng rất đẹp: Nguyễn Thị Tâm.

Cô ơi, cô có thể cho cháu xin một bông hồng được không ạ? Nghe Lân hỏi, người đàn bà vẫn cúi mặt lúi húi làm vườn và không quên hỏi Lân đang đứng phía ngoài

Sau cả một quãng đường dài di chuyển, nhóm PV chúng tôi cũng tìm đến được thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nơi mà người ta vẫn truyền tai nhau về khả năng tâm linh của một nhà ngoại cảm – Ông Nguyễn Hữu Mẫn.

Sen… Sen! Hình như anh kia mới vào làm bảo vệ ở xí nghiệp may mình thì phải? Mà tao để ý, sao thấy anh ấy lúc nào cũng đeo khẩu trang?

Mẹ ơi, sắp đến Tết rồi! Các bạn con ai cũng trông Tết đến thật nhanh để được mua quần áo mới, dép mới, đồ chơi mới. Tết này, mẹ mua cho con cái áo mới thay cho cái áo cũ đã ngắn cũn mẹ nhé! Cái áo này con mặc ba mùa Tết rồi! Huấn nói, giọng vừa háo hức vừa năn nỉ, hi vọng. Chị Hoài gượng cười nhìn con. Đôi mắt chị lại thăm thẳm buồn nhìn qua khung cửa gỗ đã xin xỉn màu, lưa thưa từng rãnh mối mọt, giọng buông chùng

Bác Dâu, bác đi đâu mà lỉnh kỉnh đồ đạc, nón lá, gậy tre thế này! Chị Thơm xuống xe, dắt chiếc xe đạp cà tàng lại gần người đàn bà đã gần 80 tuổi, lưng đã còng như dấu hỏi, đang liêu xiêu bước đi trong bộ áo quần bạc màu, chân mang đôi dép nhựa đã chằng chịt những mảnh vá chắp nối, ân cần hỏi

Khoảng sáu giờ chiều, bố con người đàn ông ấy dừng lại ở khoảng sân rộng trước nhà Vân. Chiếc xe máy xịt lốp được dựng sát tường, bế đứa con nhỏ đứng xuống sân, người đàn ông ngước lên nhìn cửa nhà kín mít.

Hàng vạn người gọi người lính Trường Sơn năm nào là thầy. Anh là Nguyễn Văn Hưởng ở Thụy Khuê, Hà Nội.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC