1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Truyện

Truyện

Mới bão đầu mùa mà trường học, nhà cửa trên ấy đã bị đổ nát, bị cuốn trôi hết rồi. Thôi tính đường khác đi con à. Không theo nghề giáo thì theo nghề khác. Thiếu gì nghề tay trái hái ra tiền nuôi sống bản thân. Gì cứ phải là cái nghề gõ đầu trẻ cơ chứ!

Cháu… chị Tâm òa lên nức nở. Cháu khổ quá! Chồng con gì đâu mà cứ rượu chè vào là đánh vợ. Ra đường nhìn chòm xóm, cháu xấu hổ quá bác ạ. Thương ba đứa con chứ không cháu đã bỏ đi từ lâu rồi... Tâm kể về nỗi khổ của mình trong nước mắt khiến bà Hiền động lòng xót xa

Lệ gọi điện cho Thứ nói có việc gấp. Không thể không gặp. Đúng chỗ hẹn một tiếng sau hai bạn trẻ gặp nhau. Vừa thấy mặt Lệ đã rơm rớm nước mắt chẳng nói chẳng rằng.

Toàn ngồi bó gối nơi góc sân, dưới gốc ổi găng có tán rộng. Nó ngẩn ngơ nhìn mấy chùm ổi sai trĩu cành lấp ló trong tán lá. Hình như có ổi chín. Nó phát hiện cặp chim chào mào đang ríu rít cãi nhau sau cành ổi bị che khuất. Nó đảo mắt, đưa mũi hít hà.

Lời giới thiệu truyện ngắn Tôi đi học Thanh Tịnh (1911-1988) trước cách mạng Tháng Tám, khi làm hướng dẫn du lịch, làm điạ chính và dạy học 1945, đã viết truyện ngắn và làm thơ. Thơ đã được Hoài Thanh tuyển và biểu dương trong Thi nhân Việt Nam (1942). Còn văn, được dư luận đương thời và cả sau này đánh giá cao và xếp ông ngồi cùng mâm với những Thạch Lam, Hồ Dzếnh, Xuân Diệu. Những tác giả truyện ngắn trữ tình, chinh phục bạn đọc không phải bằng cốt truyện mà bằng những cảm xúc nội tâm tinh tế, bâng khuâng, bằng những chi tiết gợi cảm. Nó như thơ. Trừ Thạch Lam chỉ viết văn, chứ Thanh Tịnh, Hồ Dzếnh, Xuân Diệu đều là những nhà thơ nổi tiếng. Tư duy thơ, cảm xúc thơ lan tỏa trong các truyện ngắn này, tạo một vị riêng đáng quý và khá hiếm trong văn xuôi Việt Nam. Nhân dịp khai giảng năm học 2019 - 2020, chúng tôi xin chọn và đăng lại văn phẩm Tôi đi học, một trong 15 truyện ngắn của Thanh Tịnh, tập hợp trong cuốn Quê mẹ (nxb Hội Nhà văn, Hà Nội 1957). Hy vọng tác phẩm xinh xắn này gợi l

Ông nội ơi… Ông nội! Mới xuống xe, giọng thằng Thịnh, cháu nội của ông Bình đã lảnh lót vang lên từ đầu ngõ. Không thấy ông trả lời, nó cứ gọi mãi khiến vợ chồng anh Thắng, chị Nhi và con gái lớn của họ là Hà lỉnh kỉnh xách đồ theo sau cũng phải bật cười.

Chuyện này chỉ anh với mày, trời đất và bầy vịt ngoài đồng này biết. Nói thật, nhà anh khổ nhưng thấy hoàn cảnh mẹ con mày còn khổ hơn. Anh chẳng biết giúp thế nào. Thôi thì đồng cảm với nhau là được. Thơn hơn Cường cả chục tuổi, vậy mà trong cách nói chuyện, Cường luôn cảm thấy gần gũi, thân thiết như anh em trong nhà.

Thằng bé bước qua cái khối lờ mờ trong đêm để vượt lên đoạn có cái cột đèn. Ở đó treo lơ lửng cái bóng đỏ quạch, luồng ánh sáng phả xuống bãi đất trống hơi thở mỏi mệt, mù mịt sương và bụi. Nó vụng về vấp bịch vào cái khối lờ mờ đó. Tiếng vấp chẳng hứa hẹn điều gì. Nó ngồi thụp xuống sờ, phát hiện thấy một bao lùng bùng toàn là giấy vụn.

Anh nói thật đấy Quỳnh ạ. Anh ước gì tối nào mình cũng được ngồi bên nhau ngắm hoa quỳnh nở dưới trăng thế này. Anh thấy mình là kẻ diễm phúc nhất trên đời vì được em yêu và được yêu em đấy. Nhận được lời nói yêu thương từ Dũng, trái tim Quỳnh rộn ràng, loạn nhịp. Cô đáp lại người yêu bằng câu nói thật khẽ, dường như chỉ đủ để anh nghe thấy

Thục! Cậu hãy suy nghĩ cho kĩ. Chuyện hôn nhân chứ đâu phải việc mua mớ rau, mớ cá ngoài chợ. Đây là chuyện hệ trọng liên quan đến cả đời người và quan trọng còn là tương lai của hai đứa nhỏ nữa. Sau phút im lặng lắng nghe, Hà lấy bình tĩnh để phân tích cho Thục hiểu

Mầm cây

Ngoại ơi, ngoại dậy ăn chút cháo đi ạ! Con nấu cháo với lá hẹ thơm lắm. Ngoại ăn cho đỡ ho ạ! Hiếu vừa nói vừa bưng chén cháo mới múc ra từ chiếc nồi đặt trên bếp, khệ nệ bước lên nhà, mắt hướng về phía chiếc giường trong góc phòng, cạnh cửa sổ, nơi ngoại nó đang nằm. Trên giường, bà Thuần, ngoại của Hiếu đang nằm nhỏ thó với từng đợt ho khan kéo dài não nề.

Không rõ tác giả Huyền Thanh Thanh say mê “Truyện Kiều” đến mức nào mà chọn hai từ “Trung khúc” để đặt tên cho tập thơ của mình.

Ông cụ Trung được người nhà đưa vào viện dưỡng lão hơn một tháng nay, nhưng xem ra ông chưa hòa nhập với cuộc sống mới.

Ông Lê Ngọc Thắng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn DANKO (DANKO GROUP) đã đưa ra nhận định trên khi trao đổi với phóng viên báo Người Hà Nội xoay quanh xu hướng thị trường bất động sản năm 2019.

Năm 2003, Đàm Mạnh Cường được bén duyên bởi một người Hoa về đá quý. Bắt nguồn niềm đam mê, sau một năm trở về quê hương anh đã quyết tâm sưu tầm đá quý, đến năm 2012 niềm đam mê thành hiện thực, anh đã cùng những người bạn thành lập Hội đá quý, đá phong thủy Cường Ruby.

«1 - 2 - 3»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức điện tử tổng hợp Kinh tế & đời sống: Tương tác đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC