1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Làng nghề tất bật đón Tết

15/01/2018
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán 2018 nên các làng nghề, cơ sở sản xuất đặc sản ở miền Tây đang hối hả chuẩn bị hàng hóa cung ứng.

Bánh tráng Cù Lao Mây, một trong những làng nghề nổi tiếng ở Vĩnh Long, hiện đã có nhiều đơn đặt hàng cho dịp Tết. Ông Lương Văn Thông (ngụ xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn) phấn khởi nói: "Tôi dự kiến cơ sở sẽ cung ứng trong dịp Tết tới khoảng 3 tấn bánh tráng các loại như: nướng, nhúng, ngọt… với giá cả xấp xỉ năm rồi. Theo đó, bánh tráng nhúng giá khoảng 100.000-120.000 đồng/100 cái, bánh tráng nướng 75.000 đồng/chục, bánh tráng ngọt là 35.000 đồng/chục". Hiện đã có khách hàng từ Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng và đặc biệt là Việt kiều đặt hàng bánh tráng từ cơ sở của ông Thông.

Tôm khô Vĩnh Kim luôn có giá cao trên thị trường vào mỗi dịp Tết Ảnh: Ngọc Trinh

Vào thời điểm này, đến làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, TP Cần Thơ đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi đầy sân. Theo chia sẻ của bà con ở đây, làng nghề hoạt động quanh năm nhưng sôi động vào những ngày giáp Tết. Hằng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch là những chủ lò lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường. Hiện làng nghề có khoảng 50 hộ sản xuất bánh tráng, trong đó 36 hộ hoạt động thường xuyên và 14 hộ chỉ làm dịp Tết. Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh, giá dao động 45.000-65.000 đồng/thiên (100 bánh), cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Cứ mỗi độ Xuân về là hoạt động sản xuất chả hoa Năm Thụy lại tất bật. Ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Năm Thụy (Trà Vinh), cho biết: "Ngoài thị trường truyền thống là Trà Vinh, năm nay chúng tôi có khách mới ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cũng tìm đến hỏi mua. Do năm nay nguyên liệu đầu vào không biến động nên giá cả sẽ ổn định". Hiện giá chả hoa khoảng 80.000 đồng/cây (500 g), chả hình con cá từ 25.000-80.000 đồng/con (500 g).

Tôm khô cũng là mặt hàng được ưa chuộng vào dịp Tết. Theo bà Trần Thị Khâm, chủ cơ sở tôm khô Hai Khâm, mỗi ngày cơ sở của bà thu mua từ 200-400 kg tép bạc đất và chế biến thành 20-40 kg tôm khô thành phẩm. Hiện khô loại 1 giá dao động từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/kg, loại 2 giá 1,1 - 1,3 triệu đồng/kg, loại 3 khoảng 800.000 đồng/kg, nhưng phải đặt trước mới có hàng.

Theo Ca Linh - Công Tuấn/Người lao động

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)