1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thời sự
  4.  › 
  5. Trong nước

Trong nước

Ngày 9/10/2018, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và vinh danh 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2018. Trong số 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh có PGS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ông là người tâm huyết với nghề, tận tình với bệnh nhân và luôn luôn dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là cơ quan thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao... trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên báo Người Hà Nội đã có buổi trao đổi với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để tìm hiểu thêm về những kết quả nổi bật của ngành văn hóa, thể thao trong năm 2018, cũng như sự nỗ lực không ngừng của ngành nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên báo Người Hà Nội nhân dịp đầu xuân năm mới xung quanh chương trình “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” (Chương trình 04 của Thành ủy).

Văn hóa Hà Nội mang tính đại diện và tính nêu gương. Cho nên, Hà Nội dứt khoát phải đẹp về văn hóa và người Hà Nội dứt khoát phải thanh lịch, văn minh. Tình thương yêu con người là cội nguồn, là nền tảng để phát triển văn hóa. Đó là chia sẻ của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khi trao đổi với phóng viên báo Người Hà Nội nhân dịp đầu xuân năm mới về vấn đề phát triển văn hóa, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ hội nhập.

Năm 1965, chàng trai Vũ Duy Hoát (tên khai sinh của nhà thơ Vũ Xuân Hoát), rời quê hương Nghĩa An, Ninh Giang (Hải Dương), xung phong đi quân ngũ khi vừa tròn 18 tuổi.

Năm 2018 đã khép lại trong sự háo hức, hân hoan đón chào năm mới. Cùng phóng viên báo Người Hà Nội nhìn lại hoạt động của các Hội chuyên ngành - Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội trong suốt một năm qua để có thể thấy rõ những bước chuyển của văn học nghệ thuật Thủ đô.

Hò hẹn mãi cuối cùng NSƯT Chiều Xuân cũng thu xếp được cuộc gặp gỡ sau giờ nghỉ của buổi quay tập mới phim “Chạy trốn thanh xuân” đang phát sóng trên truyền hình. Đấy là trưa của một ngày đầu tháng Chạp. Dù xuân Kỷ Hợi 2019 mới đang ngập ngừng gõ cửa nhưng với tôi xuân nơi… Chiều Xuân lúc nào cũng ăm ắp…

Đồng chí Tô Hiệu sinh năm 1912, tại làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Mới ở tuổi 32, ngày 7/3/1944, đồng chí đã hy sinh trong nhà tù Sơn La. Là một chiến sĩ cộng sản thuộc thế hệ đầu tiên của Đảng đã trọn đời chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập tự do của dân tộc, đồng chí Tô Hiệu đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về phương pháp và phong cách lãnh đạo cũng như nhân cách đáng kính để thế hệ trẻ noi theo.

Bên cạnh đồ sộ những công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học, GS. Hà Minh Đức còn có tới tận 14 tập sách sáng tác gồm các thể loại bút ký, truyện ngắn, chân dung văn học và thơ. Tôi không cho đó là sự viết thêm vào một sự nghiệp lớn đã được khẳng định, mà thực sự là một mảng cống hiến không thể bỏ qua. Lúc giáo sư chuẩn bị ra tập thơ đầu tay, tôi có may mắn được giáo sư cho đọc bản thảo. Tôi hăm hở trong ngạc nhiên. Thế rồi, tập thơ đầu ra mắt. Và chẳng bao lâu, giáo sư lại đưa cho tôi tập bản thảo mới, rồi tập nữa, tập nữa. Cứ thế, tôi đã đọc với sự trân trọng đặc biệt, và để viết đôi lời giới thiệu còn phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Đúng là phải nhiều lần vì đây không còn là việc đọc văn tìm người. Vì mỗi lần đọc lại lại phát hiện ra một cái gì đó, mà, vào một thời điểm nào đó, một tâm thế nào đó, không thấy hết cái ẩn ý, cái vô thanh của nó.

Tin vui! Tin vui! Hiệp định Paris đã được ký kết ngày 27/1/1973. Hòa bình được lập lại trên đất nước Việt Nam! Tin vui lan truyền như cơn bão. Đài phát thanh, báo chí Hà Nội liên tục đọc tin, bài về sự kiện này.

Trong những năm gần đây, giới văn học, nghệ thuật Việt Nam và công chúng yêu mến văn nghệ dường như vẫn đang loay hoay kiếm tìm những tác phẩm có chất lượng cao cả về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh sinh động đời sống xã hội, công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế. Nhân dịp năm mới, báo Người Hà Nội đã có buổi gặp mặt với PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận và Phê bình Văn học nghệ thuật (LLPB VHNT) Trung ương, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) để ghi nhận, chia sẻ với ông về vấn đề này.

Mặc dù chỉ có mấy ngày ít ỏi ở Hà Nội lại phải chạy khá nhiều thủ tục nhưng Trần Hoài Dương vẫn nhất định rủ nhà thơ Hoàng Cát và tôi đến thăm nhà văn Tô Hoài.

Từ mùa đông năm ấy (1946), Hà Nội thanh bình trở thành thành phố bão lửa… Và cũng ngay từ những ngày đầu mùa đông năm ấy, Hà Nội trở thành mặt trận Liên khu I Hà Nội.

Năm 2018, Thủ đô Hà Nội hoàn thành toàn bộ 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 8 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Thành phố đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội... Người dân Hà Nội tự hào và phấn khởi khi thành phố gặt hái được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực… Để có được những thành tích ấn tượng đó là có sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị của thành phố, sự đồng thuận ủng hộ của người dân Hà Nội, đặc biệt có sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt và hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Hà Nội trong tôi luôn bắt đầu và cũng sẽ mãi còn lay động là một Hà Nội qua cuộc đời, câu chuyện, hình ảnh bà nội của tôi.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Dòng sự kiện

Tin nổi bật

Tin tức Kinh tế
 - 17/03/2019
Tối ngày 20/02/2019 tại Khách sạn Grand Plaza Hoà Bình, Công ty TNHH Liên doanh Aputech Việt Nam phối hợp cùng Nhà phân phối Việt Tâm Đồng đã tổ chức thành công hội nghị tri ân khách hàng. Đây là một trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm tri ân khách hàng của Liên doanh Aputech Việt Nam.
Logo Kinh Tế Đời Sống

KÊNH THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KINH TẾ & ĐỜI SỐNG

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Giấy phép số: 3692/GP-TTĐT cấp ngày: 12/9/2017

Tòa soạn: Số 10A 99/26 Phố Định Công - Quận Hoàng Mai - Hà Nội

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: nhabaochung@gmail.com

Vận hành bởi: HANH NGUYEN CSC