1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Kinh tế
  4.  › 
  5. Tin tức Kinh tế

HVA – Công ty niêm yết tích cực hỗ trợ các dự án DN khởi nghiệp sáng tạo và tham gia vào lĩnh vực Fintech.

HVA là công ty niêm yết đầu tiên trên thị trường chứng khoán công bố các dự án liên quan đến ứng dụng blockchain vào hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần đầu tư HVA (HVA) được thành lập ngày 19/05/2010, và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà nội tháng 07/2015.

Bắt đầu từ Đại hội đồng cổ đông  thường niên 2017, Công  ty Cổ phần  Đầu tư HVA (HNX: HVA) đã có những thay đổi lớn như: Tái cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình kinh doanh từ cung cấp các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sang phát triển theo hướng dịch vụ tài chính với  nghiệp vụ chính là đầu tư; tư vấn tài chính và thực hiện các dự án Fintech ứng dụng công nghệ Blockchain; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong việc xây dựng tổ chức và triển khai thực hiện huy động vốn; tư vấn quản trị chiến lược doanh nghiệp, tư vấn mua bán hợp nhất và sáp nhập doanh nghiệp, các dịch vụ thị trường vốn, dịch vụ định mức tín nhiệm, và  hợp tác đầu tư các dự án công nghệ.

Công ty Cổ phần Đầu tư HVA đã tiến hành triển khai Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn TideiSun (Đài Loan)

Từ những chuyển đổi về mô hình công ty, HVA cũng hướng đến các dự án nhằm hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng. Một trong số đó là khai trương Cổng thông tin khởi nghiệp và Gọi vốn cộng đồng “FundGo” vào ngày 1/1/2018. Qua đó, HVA sẽ thực hiện gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho dự án "Cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" trên FundGo.


Trước đó, HVA có quyết định thành lập Hội đồng xếp hạng tín nhiệm kể từ ngày 15/12/2017. Danh sách hội đồng này gồm 5 thành viên; trong đó nổi bật là nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước ông Nguyễn Đoan Hùng và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc của công ty xếp hạng tín nhiệm PhilRatings bà Angelica B. Viloria. HVA đã tiến hành triển khai Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm Philippines (Philratings) vào tháng 3/2018. Theo đó Philratings sẽ phối hợp với HVA trong việc xin cấp giấy phép hoạt động xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam; Philratings sẽ đào tạo và hỗ trợ HVA triển khai xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam đồng thời triển khai trao đổi thành viên Hội đồng xếp hạng tín nhiệm giữa hai bên trong quá trình hoạt động.


Sự kiện HVA đồng tổ chức lễ ra mắt dự án VNDC ngày 10/03/2018 tại TP Hồ Chí Minh đã đánh dấu bước hợp tác chiến lược quan trọng của HVA với Công ty CP TRUSTpay; Công ty Cổ phần Điện tử Kinh tế Việt Nam – Vinagroups, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển DGroup để chính thức trở thành cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Quản lý tài sản số (DAMH). Đây là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hứa hẹn đem lại lợi ích cao cho các cổ đông HVA.


Bên cạnh đó HĐQT của HVA cũng đã Quyết định thành lập “Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo” hoạt động theo quy định tại Nghị định 38/2018/NĐ-CP ngày 11/03/2018 của Chính phủ nhằm đầu tư cho các startup gọi vốn thông qua FundGo và các đối tác.
Trong Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đề án Thị trường giao dịch tài sản số HVA cho biết, sẽ tiến hành IBO dự án IZIchain – Dự án kết nối nguồn vốn và nhà đầu tư toàn cầu. IBO là hình thức huy động vốn thong qua hình thức để phát triển 3 lĩnh vực trên hệ sinh thái: Số hoá tài sản và sàn giao dịch tài sản số, triển khai mô hình cho vay ngang hàng - P2P lending và trao đổi các loại tài sản số với IZI token trên sàn giao dịch của IZIchain.


Đối tượng huy động vốn IBO được mở rộng không chỉ giới hạn trong phạm vi startup mà còn bao gồm các doanh nghiệp đã và đang hoạt động có nhu cầu huy động vốn để thực hiện dự án mới hoặc mở rộng kinh doanh sản xuất.
Dưới góc độ vĩ mô, khi đi vào hoạt động, nền tảng huy động vốn IBO sẽ góp phần thu hút dòng tiền nhàn rỗi, tăng trưởng tín nhiệm nền kinh tế, tăng cầu hàng hóa dịch vụ và thúc đẩy tang trưởng GDP.


Dưới góc độ vi mô, nền tảng huy động vốn IBO sẽ giúp những người có nhu cầu vốn, các doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận tín dụng với chi phí thấp, những  người có vốn nhàn rỗi sẽ thêm một hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận hiệu quả.
Dự án sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tích cực cho nền kinh tế Việt Nam đặc biệt là thúc đẩy các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, sáng tạo đồng thời kích hoạt các nguồn lực tiềm năng chưa được khai phá không chỉ ở trong nước mà còn từ nhiều nơi trên thế giới.
Ngoài ra, nhờ việc chia nhỏ khoản đầu tư theo đơn vị token, IBO là một phương tiện hiệu quả giúp chia sẻ rủi ro khi đầu tư.


Trong bối cảnh hiện nay IBO là một cú hích giúp tăng vốn ngoại tệ đổ vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các startup trên thế giới sẽ chọn Việt Nam là nơi đặt trụ sở chính, giúp tạo thêm nhiều việc làm và giảm tỷ lện thất nghiệp. Ngoài ra định hướng xã hội vào những chuẩn mực pháp lý góp phần làm giảm các vụ việc liên quan đến lừa đảo và sử dụng dự án tiền ảo.


Đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa then chốt và mang lại tính lịch sử cho Blockchain Việt Nam nói chung và Cryptocurrency nói riêng với vốn huy động toàn cầu khoảng 650.000.000 USD. Đây là nguồn lực tài chính mạnh mẽ để HVA thúc đẩy xây dựng một hệ thống  Blockchain mang tính lịch sử.


Trong tương lai gần, HVA với mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến và hiệu quả cùng với việc triển khai đồng bộ các dự án khởi nghiệp sáng tạo cộng với các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước sẽ góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của HVA, gia tăng giá trị cho cổ đông và đối tác.


Xem thông tin chi tiết về HVA tại: hvaib.com
Xem thông tin chi tiết về dự án IZIchain tai: izichain.io
HVA – Kết nối giá trị, vươn tới tương lai!

Theo: Trần Anh/Người Hà Nội


54v2

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật


Logo Kinh Tế Đời Sống

KÊNH THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KINH TẾ & ĐỜI SỐNG

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Giấy phép số: 3692/GP-TTĐT cấp ngày: 12/9/2017

Tòa soạn: Số 10A 99/26 Phố Định Công - Quận Hoàng Mai - Hà Nội

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: nhabaochung@gmail.com

Vận hành bởi: HANH NGUYEN CSC