1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Tin tức Hà Nội

Hà Nội: Kết quả công tác chỉnh trang đô thị, căt tỉa cây xanh phòng bão năm 2020

22/07/2020 - 2169 Lượt xem
Chiều ngày 16/6 tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Cao Thắng đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng đã có thông cáo chính thức về kết quả công tác chỉnh trang đô thị và cắt tỉa cây xanh trong mùa mưa bão 2020.

Công tác chỉnh trang đô thị, phát triển hệ thống cây xanh đô thị

Theo ông Hoàng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thời gian qua nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND Thành phố, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện cải tạo, chỉnh trang hệ thống cây xanh từng bước thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Theo đó có các định hướng cụ thể đối với các không gian xanh và mặt nước của Thủ đô. Không gian xanh của Thành phố được xác định bao gồm: Hành lang xanh, Vành đai xanh dọc sông Nhuệ và các công viên đô thị;...

Ngày 18/3/2014, UBND Thành phố Hà Nội có quyết định số 1495/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, và hồ Thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo đó Hà Nội phấn đấu đạt chỉ tiêu cây xanh đô thị là 18,1m2/người.

Đồng chí Hoàng Cao Thắng cho biết thêm, từ năm 2016 đến nay, Thành phố đã trồng được 1.530.000 cây xanh góp phần tăng mật độ cây xanh đô thị, không chỉ làm đẹp cảnh quan đô thị, mà còn góp phần hạn chế ô nhiễm không khí, tiếng ồn, cung cấp oxy, giúp tăng độ ẩm, điều hòa không khí.

Năm 2020, sau khi cơ bản hoàn thành song kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh, Thành phố tập trung phát triển hệ thống cây xanh tầng thấp, xây dựng các giải pháp lựa chọn chủng loại cây trồng trong đô thị theo chức năng môi trường, phù hợp các đặc điểm của không gian vị trí, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, mỹ quan đô thị.

Thời gian tới Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc UBND các Quận, Huyện và thị xã thực hiện trồng cây trên địa bàn quản lý theo phân cấp tổ chức khảo sát, lập phương án cải tạo,chỉnh trang, bổ sung cây xanh tại: các tuyến đường Cao tốc, Quốc lộ, Tỉnh lộ, liên tỉnh, các nút giao, khu vực trên địa bàn Thành phố…- ông Thắng khẳng định.

Công tác cắt tỉa cây xanh phòng bão năm 2020

Đối với kế hoạch cắt tỉa, chặt hạ cây có nguy cơ gãy đổ trước và trong mùa mưa bão 2020, ông Hoàng Cao Thắng cho biết, Sở đã giao cho Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, phối hợp cùng các đơn vị thực hiện công tác duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn TP. Thực hiện kiểm tra, rà soát hệ thống cây bóng mát, lập kế hoạch cắt tỉa những cây có nguy cơ gãy đổ cao; gia cố bằng cọc chống đối với các cây mới trồng. Đồng thời, đôn đốc các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị thực hiện quản lý, duy trì cây bóng mát trên địa bàn theo phân cấp.

Tính đến tháng 5-2020, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa 18.925 cây trên 184 tuyến phố, 2 vườn hoa trên địa bàn 12 quận nội thành, tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, nút giao vành đai 3 với quốc lộ 5, tuyến đường liên tỉnh Hà Nội-Hưng Yên (địa phận Hà Nội); đại lộ Thăng Long… Địa bàn 17 huyện và thị xã Sơn Tây đã thực hiện cắt tỉa 19.276 cây trên 68 tuyến đường.

Để chủ động trong trường hợp mưa bão xảy ra, Sở Xây dựng đã xây dựng phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai úng ngập nội thành; xây dựng phương án ứng phó với 1.000 cây và trên 1.000 cây gãy đổ theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ trực của các đơn vị chức năng ghi chép đầy đủ đặc điểm cây, địa điểm xảy ra để xử lý kịp thời, chuẩn xác. Huy động 100% quân số thực hiện giải toả 24/24 giờ/ngày. Ưu tiên xử lý các cây đổ nguy hiểm đe doạ tài sản, tính mạng nhân dân, xử lý các cây đổ ra đường gây cản trở giao thông, đảm bảo giao thông nhanh nhất và trồng thay thế sau 10 ngày.

Sơn Dương/Người Hà Nội

http://nguoihanoi.com.vn/ha-noi-ket-qua-cong-tac-chinh-trang-do-thi-cat-tia-cay-xanh-phong-bao-nam-2020_261525.html

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC