1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Tin tức Hà Nội

Hà Nội: Dịch vụ ăn uống bán mang về được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9 tại địa bàn không phát sinh ca nhiễm cộng đồng

04/10/2021 - 66 Lượt xem
Để “bảo vệ vững chắc "vùng xanh” “xanh hóa vùng vàng” “thu hẹp vùng đỏ”, một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ sẽ được trở lại hoạt động và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố).

Ngày 15/9 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố cụ thể:

Tại các các địa bàn quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) sẽ được trở lại hoạt động kinh doanh bao gồm:

- Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, thiết bị, đồ dùng học tập;

- Cơ sở kinh doanh sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Ảnh minh họa.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phuơng. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với nhân viên; thực hiện (5K) quét mã QR bắt buộc đối với khách đến mua hàng; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định.

Bên cạnh đó, đánh giá phân loại vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc "vùng xanh” “xanh hóa vùng vàng” “thu hẹp vùng đỏ” rà soát các khu vực phong tỏa; thu hẹp quy mô, đảm bảo thực hiện nghiêm, thực chất việc cách ly y tế trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, duy trì các pháo đài chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân làm "chiến sỹ" là trung tâm phục vụ là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn. Tránh 02 khuynh hướng: lơ là chủ quan mất cảnh giác, say xưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Yêu cầu chủ động triển khai kế hoạch phương án tổ chức các trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn sẵn sàng đáp ứng và đảm bảo tiếp cận y tế của người dân từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở.

Xây dựng phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan, bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố, xây dựng hướng dẫn triển khai các tiêu chí, điều kiện, biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, độ bao phủ vaccine, ý thức chấp hành của người dân,... và liên tục theo dõi, đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng quét mã QR cho toàn bộ người dân, các nhà hàng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị,... trên địa bàn thành phố; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid - 19, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực của thành phố.

Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì kiểm soát tại các chốt ra - vào thành phố; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế triển khai nhanh các phần mềm quản lý di biến động dân cư và các dữ liệu phòng, chống dịch theo hướng tích hợp các dữ liệu liên quan vào mã công dân.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao thống nhất nguyên tắc, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, kinh doanh, đảm bảo sinh kế của người dân.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tuân thủ quy định công tác phòng, chống dịch của thành phố. Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai các trạm y tế lưu động trên địa bàn theo nguyên tắc nêu trên, thống kê đối tượng bệnh nền, đối tượng nguy cơ và địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn.

UBND thành phố giao các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh để báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9/2021; gửi báo cáo UBND thành phố (đồng thời gửi Sở Y tế) chậm nhất trong ngày 17/9/2021. Sở Y tế chủ trì tổng hợp ý kiến các đơn vị, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 18/9/2021 để xem xét, ban hành chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn mới.

Theo Hoàng Linh/Doanh nghiệp & Thương hiệu

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/tu-12h-ngay-16-9-mot-so-co-so-kinh-doanh-tai-dia-ban-chua-ghi-nhan-ca-nhiem-duoc-phep-hoat-dong-p34171.html

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)