1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Phóng sự - Ký sự

Phóng sự - Ký sự

Với mong muốn gia tăng giá trị của trái dừa miền Tây, giúp bà con nông dân kiếm thêm thu nhập chị Thạch Thị Chal Thy đã mày mò nghiên cứu cho ra mắt nhiều sản phẩm được chế biến từ mật hoa dừa.

Sachi là loại cây trồng vừa mới xuất hiện ở nước ta cách đây vài năm, trước đây loại cây này được trồng thử nghiệm ở các tỉnh phía Bắc nhưng thời gian gần đây người dân các tỉnh Tây Nguyên đưa vào trồng nhiều.

Đến hẹn lại lên, cứ vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, khi nắng hè đã bắt đầu gay gắt hơn là những trái mít bắt đầu chín cây. Những người “săn mít” cũng vì vậy mà bắt đầu đến các nhà, các vườn trồng mít để thu mua về bán lẻ cho khách.

Trải qua hàng nghìn năm, thăng trầm cùng bao biến cố của lịch sử, có những lúc tưởng như bị mai một, rơi vào quên lãng nhưng chính nhờ sự tâm huyết của các nghệ nhân yêu nghề, cứ đời này qua đời khác, nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và phát triển.

Chỉ còn mấy tháng nữa là tròn một năm với 35 hộ dân người Đan Lai về với khu tái định cư Kẻ Tắt- Pa Hạ thuộc xã Thạch Ngàn- Con Cuông( Nghệ An). Với họ, tộc người sống trong rừng sâu, tách biệt với thế giới bên ngoài, đến với khu tái định cư mới là đến với thế giới mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên sau gần 1 năm hòa nhập với cộng đồng, họ vẫn còn nhiều nỗi lo trong cuộc sống.

Dù thời chiến hay thời bình, hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, luôn có sự hy sinh thầm lặng của những người lính, gác lại nỗi nhớ gia đình, những con người không quản ngại gian khó vất vả ngày đêm canh bầu trời giữ mặt đất. Nơi đây những công việc thầm lặng của các cán bộ chiến sĩ Trạm rađa 20 đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của mình để giữ bầu trời bình yên cho Tổ quốc.

Phùng Khắc Bắc khi viết bài thơ này, năm 1985, còn là cây bút văn xuôi mới nhập tịch, chưa đủ sức gây ấn tượng với bạn đọc. Sau khi anh mất, ở tuổi 47, năm 1991, bạn bè mới phát hiện ra tập bản thảo thơ của anh. Chủ yếu được viết trong các năm 1984, 1985, mười năm sau cuộc chiến nên không định mà thành, chủ đề thơ anh có tính cách tổng kết cuộc chiến vừa đi qua. Tổng kết trên nền tâm sự của chính mình. Không bề thế nhưng thẳm sâu và nhiều nghĩ ngợi.

Biên đạo Nguyễn Văn Bích hiện là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội, ông liên tục giữ chức Chủ tịch 4 khóa (từ năm 2000 đến 2020). Trên cương vị của người “nhạc trưởng”, Nguyễn Văn Bích luôn thể hiện bản chất một người nghệ sĩ cựu chiến binh năng động. Cũng bởi lẽ ông đã từng đi qua những năm tháng chiến tranh, lửa đạn…

Con nghe bài hát "Đời mình là một khúc quân hành" giữa những ngày tháng Tư lịch sử. Dòng nước mắt mặn mòi, nỗi nhớ về cha nghẹn ngào!

Tuổi 28 khi trong tay đang có một gia đình hạnh phúc, một công việc ổn định, thì tai nạn giao thông ập tới đã khiến cuộc đời của chị Lê Hà (Trưởng Ban Kiểm tra Hội Người khuyết tật quận Hà Đông, Hà Nội) chìm trong bóng đen u tối. Khi số phận thử thách làm cho đôi chân của chị không thể vận động được thì đồng thời cũng gieo vào chị một nghị lực vươn lên. Không chỉ sống lạc quan, chị còn lan truyền tình yêu và niềm tin mạnh mẽ với cuộc sống của mình tới cộng đồng bằng nhiều việc làm ý nghĩa.

“Những năm qua Mường Lát cơ bản đã hoàn thành việc mở đường giao thông cho xe máy chạy đến các bản làng người Mông nằm ở lưng chừng núi. Mường Lát đã xóa bỏ đường xe ngựa, phổ cập xong đường xe máy, không còn bản làng phải đi bộ, nhiều bản làng ô tô đã vào trong bản”, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết.

Trong khi học sinh, sinh viên cả nước đang trong “kỳ nghỉ Tết” dài nhất trong lịch sử, thì ở tuyến đầu, cùng với các y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch, những sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội lại có một “khóa học” căng thẳng và mệt mỏi. Ngày 18/3, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường Đại học Y Hà Nội đã bàn giao gần 130 em sinh viên năm cuối cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC) để tham gia trực tiếp công việc phòng, chống dịch ở tuyến đầu.

Ở tuổi 87, cụ Cao Nhất Linh (Cổ Nhuế, Hà Nội) mới là sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Luật Kinh tế, Trường Đại học Đông Đô. Đây là sinh viên già nhất Việt Nam hiện nay.

Sở hữu bảng thành tích “đẹp từng centimet” cùng những năng lực “vạn người mê”, 3 chủ nhân các suất học bổng toàn phần 36.500 USD/suất/năm của Viện Kinh doanh Quản trị, trường Đại học VinUni đã phản ánh chính xác triết lý đánh giá tài năng của trường này, đó là đánh giá con người một cách toàn diện.

«1 - 2 - 3»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC