1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Thanh Hóa: Đầu tư hơn 79 triệu USD để phát triển đô thị động lực Tĩnh Gia

19/09/2017 - 7506 Lượt xem
Dự án với tổng mức đầu tư 79,63 triệu USD có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển, cải thiện chất lượng môi trường đô thị, thu hút đầu tư, là động lực cho sự phát triển của tỉnh và cả nước.

Dự án phát triển đô thị động lực Tĩnh Gia có tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án là 79,63 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng thế giới (WB) là 65 triệu USD, vốn đối ứng 14,63 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến năm 2023.

Dự án có mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của đô thị Tĩnh Gia trong việc thu hút người dân đến ở, thu hút các nhà đầu tư phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch; giảm thiểu nguy cơ tai nạn thông qua phát triển các hành lang giao thông kết nối; cải thiện chất lượng môi trường đô thị; cải thiện công tác quản lý phát triển đô thị có kiểm soát....

Quy mô của dự án gồm 2 hợp phần là: Cải tạo, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hỗ trợ xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản lý đô thị và thực hiện đầu tư.


Khu đô thị động lực Tĩnh Gia hứa hẹn là động lực phát triển của tỉnh và cả nước (Ảnh minh họa)

Đến nay, hồ sơ thiết kế, khảo sát hiện trường đã được Ban khu vực phối hợp với các đơn vị tư vấn thực hiện xong khảo sát địa hình tuyến, địa chất, tham vấn người dân về đền bù tái định cư. Một số các báo cáo thành phần liên quan đến quá trình chuẩn bị của dự án được Ban Quản lý đang lập dự thảo.

Trước đó, ngày 14/9, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, đại diện của Ngân hàng thế giới cho rằng, việc đầu tư tổng thể hạ tầng đô thị là để giải quyết các nhu cầu cấp thiết của người dân địa phương cũng như đưa đô thị Tĩnh Gia phát triển đúng định hướng quy hoạch, đáp ứng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đến nay việc triển khai Dự án phát triển đô thị động lực Tĩnh Gia tiến độ vẫn còn chậm. Do vậy, để chuẩn bị cho các bước tiếp theo của dự án, Ngân hàng thế giới đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần rà soát lại các nội dụng, hạng mục đầu tư đề xuất để xác định sự cần thiết đầu tư, tính khả thi, quy mô và công suất của hạng mục đầu tư, phương án về cơ chế tài chính cho dự án...

Theo quan điểm của bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đô thị động lực Tĩnh Gia có vai trò quan trọng trong kết nối phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn, là động lực phát triển của tỉnh và cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu phương án giảm một số hạng mục, đảm bảo đơn giản hóa các thủ tục để kịp tiến độ báo cáo WB. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND huyện Tĩnh Gia và các ngành liên quan thành lập Ban chỉ đạo khẩn trương hoàn thành thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt tính pháp lý của chính quyền đô thị Tĩnh Gia.

Đồng thời, giao UBND huyện Tĩnh Gia căn cứ quy hoạch các khu tái định cư so với thực tế để đánh giá tính cần thiết của dự án tái định cư, có báo cáo sớm UBND tỉnh.

Nguồn tin: Lương Thị/www.antt.vn

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)