1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Thái bình sau 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân số và sức khỏe sinh sản

08/08/2020 - 2161 Lượt xem
Thực hiện Nghị quyết số: 04-NQ-TU ngày 04-7-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về công tác dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 (sau đây gọi là nghị quyết) đến nay sau 10 năm thực hiện toàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, chính trị trên địa bàn.

Xác định công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS - KHHGĐ) là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của tỉnh. Ngay trong quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết đã nhấn mạnh “công tác dân số và sức khỏe sinh sản là bộ phận quan trọng của chiến lực phát triển kinh tế - xã hội, là một trong những nhân tố hàng đầu để nâng cao chất lượng, phát huy thế mạnh nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội”.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; sự vào cuộc quyết tâm của ngành Y tế, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, sự tham gia hưởng ứng của người dân sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Thái Bình đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tổ chức bộ máy làm công tác dân số và sức khỏe sinh sản của tỉnh được kiện toàn

Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cấp tỉnh, thành phố, huyện, xã, phường, thị trấn được thành lập, kiện toàn hàng năm. Trưởng ban chỉ đạo là lãnh đạo UBND, thành viên ban chỉ đao là lãnh đạo các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội. Ban chỉ đạo đã tham mưu tích cực cho cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dân số và sức khỏe sinh sản.

Cơ cấu tổ chức bộ máy từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện về công tác dân số được kiện toàn. Đối với tuyến tỉnh: chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình có 3 phòng chuyên môn theo quy định (phòng tổ chức – hành chính – kế hoạch – tài vụ; phòng dân số - KHHGĐ và phòng truyền thông – giáo dục); đủ số lượng cán bộ với trên 90% cán bộ có trình độ chuyên môn từ cử nhân trở lên. Đối với tuyến huyện: trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình sát nhập vào trung tâm Y tế huyện, thành phố và thành lập mới phòng dân số - truyền thông giáo dục sức khỏe là một trong những khoa, phòng của Trung tâm Y tế huyện, thành phố; mỗi phòng được bố trí từ 3 đến 5 cán bộ. Tuyến xã: có cán bộ chuyên trách dân số làm việc tại Trạm y tế xã; trên 2.500 cộng tác viên Y tế - dân số thôn, tổ dân phố.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản được xây dựng quy mô, khang trang hơn, tuyến tỉnh: có bệnh viện phụ sản tỉnh với quy mô 400 giường bệnh, 01 bệnh viện phụ sản tư nhân (bệnh viện phụ sản An Đức) với quy mô 99 giường. Khoa sản phụ của các Bệnh viện đa khoa công lập và ngoài công lập và hàng chục phòng khám chuyên khoa sản phụ trên địa bàn. Tuyến huyện: 12 bệnh viện Đa khoa huyện, thành phố có khoa sản phụ; 8 khoa sức khỏe sinh sản của 8 trung tâm Y tế huyện, thành phố. Tuyến xã: 100% Trạm Y tế xã có cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và trên 2.500 cộng tác viên Y tế - dân số thôn, tổ dân phố.

Triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án, dự án, mô hình cung cấp dịch vụ dân số

Trong 10 năm qua các chương trình, đề án như chương trình kế hoạch hóa gia đình (dự án đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai), chương trình kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chương trình tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số, đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số -KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên…được triển khai mang nhiều hiệu quả tích cực.

Từ năm 2011 đến năm 2019 có 06 xã được khen thưởng trong năm không có người sinh con thứ 3 trở lên; 175 thôn, tổ dân phố 5 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Nhiều địa phương có cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ đối với các đơn vị thực hiện tốt chính sách dân số, điển hình như huyện Tiền Hải có chế độ khen thưởng 30 triệu đồng cho các thôn 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Việc thực hiện mục tiêu Nghị quyết 04-NQ/TU về công tác dân số và sức khỏe sinh sản đạt nhiều kết quả quan trọng

Về quy mô dân số đến tháng 4/2019, dân số tỉnh là 1.860.000 đạt mục tiêu Nghị quyết (mục tiêu dưới 1,9 triệu người). Về chất lượng dân số theo số liệu thống kê báo cáo năm 2019: tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi là 3,1% đạt mục tiêu (<10%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) trẻ < 5 tuổi: 10% đạt mục tiêu (dưới 15%); tuổi thọ trung bình của người cao tuổi 75,4; chỉ số HDI nằm trong nhóm 10 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Các mục tiêu về sức khỏe sinh sản: tỷ lệ người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,1% (mục tiêu 80%); tỷ lệ nạo hút thai 0,3% đạt mục tiêu (0.3%).

Bên cạnh đó Hội đồng nhân dân và UBND các cấp đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định về công tác dân số - KHHGĐ, nổi bật là Quyết định số 07/2010/QĐ-UBND ngày 23/8/2010 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định một số chế độ khen thưởng và xử lý vi phạm chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình; Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 12/7/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phê duyệt chỉ tiêu biên chế sự nghiệp và chỉ tiêu cán bộ biên chế được ngân sách hỗ trợ năm 2013.

Mặc dù ngân sách trung ương đầu tư cho chương trình mực tiêu Y tế - dân số trong những năm gần đây có giảm sút nhưng HĐND, UBND tỉnh vẫn quan tâm đầu tư kinh phí cho công tác dân số, sức khỏe sinh sản với số tiền gần 50 tỷ đồng.

Những kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU là nền tảng, là động lực quan trọng để Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết của Ban thường vụ tỉnh ủy Thái bình về công tác dân số trong tình hình mới.

Huy Hà – Nguyễn Nhất/ Môi trường & Xã hội

http://moitruongvaxahoi.vn/thai-binh-sau-10-nam-thuc-hien-nghi-quyet-cua-ban-thuong-vu-tinh-uy-ve-cong-tac-dan-so-va-suc-khoe-sinh-san-2127254583.html

54v2

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)