1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Tết Độc lập của dân tộc Việt Nam

20/09/2020 - 2141 Lượt xem
Khi nhắc đến ngày lễ Quốc Khánh 2-9 trong lịch sử dân tộc Việt Nam, cách đây 75 năm đánh dấu cột mốc quan trọng mà trong mỗi con người Việt luôn dâng trào một cảm xúc thiêng liêng, niềm tin kiêu hãnh đối với dân tộc. Mùa thu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm tháng trôi qua, mỗi khi nhắc lại đến lịch sử hào hùng dân tộc bất cứ người dân Việt Nam, hay kiều bào nước ta đang sinh sống ở nước ngoài cũng hướng về Tổ quốc, đồng lòng tưởng nhớ biết ơn về các anh hùng liệt sĩ cũng như người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc không ai ngoài Bác Hồ. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ lại những ngày tháng đã qua trong lịch sử dân tộc.

Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử, cách đây 75 năm là ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, hàng chục vạn người với hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ dồn về phía Ba Đình. Lễ đài bằng gỗ đơn sơ được dựng lên giữa Quảng trường Ba Đình; Các đội tự vệ vũ trang cùng những đơn vị Quân Giải phóng đội mũ ca lô, quân phục nghiêm trang, hàng ngũ thẳng tắp đứng trước lễ đài. Trước hàng chục vạn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Bản tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới: Khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong 75 năm qua, đất nước Việt Nam đã phải trải qua không ít gian khổ, hy sinh, mất mát. Vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hùng cường hôm nay. Ngày nay đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần, “sánh vai với các cường quốc năm châu” giống như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày trước. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, trở thành sức mạnh to lớn cho dân tộc ta.

Có một điều thú vị mà chắc hẳn không phải người dân Việt Nam nào cũng biết. Chúng ta đều biết ngày Quốc khánh Việt Nam hiện nay là ngày lễ chính thức của nước ta, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hàng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với tinh thần đó mà cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong suốt hơn 75 năm qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ độc lập.

Là một người mang trong mình dòng máu lạc Hồng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, luôn chung thành xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ba mươi năm sau ngày "Tuyên ngôn Độc lập", năm 1975, Đảng ta, quân dân ta đã hoàn thành sứ mệnh giải phóng Miền Nam, chấm dứt chiến tranh mang lại cuộc sống bình yên cho dân tộc Việt Nam và tiến hành thống nhất đất nước.

Đảng và nhà nước kêu gọi người dân đoàn kết đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước trong tình hình thế giới và các khu vực tranh chấp diễn ra hết sức phức tạp. Để gìn giữ và phát huy tốt nhất thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để đất nước đi lên thì toàn dân phải đoàn kết quyết tâm cao, phát huy sức mạnh toàn dân tộc đồng bộ công cuộc đổi mới, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Quốc Khánh 2-9, là ngày kỉ niệm đối với toàn dân tộc, mỗi chúng ta từ khi sinh ra cho tới nay luôn luôn nhớ tới ngày này, dù có đi đâu thì vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Vì vậy chúng ta sống cần phải phát triển và cống hiến cho đất nước ngày một tốt đẹp hơn để sánh vai với các cường quốc năm châu, để tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc để chúng ta có như ngày hôm nay.

Chúng ta hãy cùng Đảng và nhà nước chung tay đồng hành xây dựng một đất nước văn minh tươi đẹp. Ngoài ra, chúng ta cũng phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.

Hoàng Bảo/Môi trường& Xã hội

http://moitruongvaxahoi.vn/tet-doc-lap-cua-dan-toc-viet-nam-1498286745.html

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)