1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

Một ngày cuối năm 1973 tôi đến trụ sở NXB Kim Đồng (64 Bà Triệu) chợt thấy nhà văn Bùi Hồng (lúc đó là Phó tổng biên tập NXB Kim Đồng) đang đứng ở cổng trên tay cầm một cuốn sách mới tinh, đó là cuốn Quê nội của nhà văn Võ Quảng.

Sáng ngày 28/8, tại hội trường Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt cuốn sách “Truyền thuyết hoa lộc vừng” của nữ nhiếp ảnh gia Nguyễn Thị Tuyết Minh. Buổi ra mắt sách có sự góp mặt của đông đảo văn nghệ sĩ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nói chung, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nói riêng.

Có lẽ tôi cần giới thiệu với bạn đọc đôi nét về tác giả Nguyễn Thị Thiện - nhân vật mà tôi gọi là “người say đắm văn chương”, hay “người tương tư... thơ ca”.

Đã là người cầm bút, ai chẳng muốn có tác phẩm để đời. Người viết văn xuôi, người làm thơ dù là chuyên hay không chuyên đều mong ước có được một bài thơ hay, thậm chí một vài câu thơ hay mà bất cứ bạn đọc nào cũng thuộc, cũng nhớ.

Tên thật được lấy làm bút danh, sinh ngày 12/11/1913, quê gốc Hải Dương, mất ngày 18/1/1996 tại Hà Nội, Vũ Đình Liên là một trong những người mở đầu và góp phần thắng lợi cho phong trào Thơ mới bằng một bài thơ (chỉ một thôi) xuất sắc Ông đồ, lần đầu in trên báo Tinh hoa năm 1936.

Lời tòa soạn Sáng ngày 10/8, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Nhận diện văn học trẻ Thủ đô”. Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề hàng tháng của Hội Nhà văn Hà Nội và cũng là hoạt động chuyên môn đầu tiên của CLB Văn trẻ Hà Nội trực thuộc Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội kể từ khi ra mắt (16/7/2019). Tọa đàm không chỉ là cuộc “điểm danh” những người viết trẻ mà còn là dịp để nhìn nhận, đánh giá về lực lượng viết trẻ trong quãng thời gian 10 năm trở lại đây cũng như lắng nghe tâm tư, chia sẻ của những “người trong cuộc”. Trong số báo này, Báo xin được giới thiệu một trong số những tham luận tại buổi tọa đàm - bài viết “Đón đợi văn trẻ” của nhà văn, nhà LLPB Bùi Việt Thắng.

Tôi biết Uông Thái Biểu vào những năm 90, khi chúng tôi cùng học lớp biên tập văn học tại Trường viết văn Nguyễn Du. Uông Thái Biểu có nụ cười hiền thân thiện, có sự năng động, chăm chỉ của người làm báo viết văn.

Thế Lữ (1907 - 1989) tên thật là Nguyễn Thứ Lễ. Thứ Lễ đọc lái đi thì thành Thế Lữ và có nghĩa là cái quán trọ của đời người (coi đời người như quán trọ?). Sinh ra ở Hà Nội, trải qua tuổi thơ ở Lạng Sơn, nơi sẽ cho ông những ấn tượng thâm u về chuyện đường rừng và của thơ nhớ rừng sau này. 9 tuổi về Hải Phòng học trung học. Năm 23 tuổi thi vào trường Mĩ Thuật, nhưng thôi học ngay năm đầu. Sau đó viết truyện và làm thơ. Truyện của ông hấp dẫn vì tính chất bí ẩn và suy luận trinh thám. Từ năm 1942 ông sang kịch và ở lại đó cho đến khi mất.

8 năm sau tập thơ đầu tiên “Chênh chao tích chèo” (Nxb Hội Nhà văn 2010), Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (Nxb Văn học, 2018). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

Độ mươi phút sau, trước mắt tôi, Nguyễn Chính dáng cao đậm, nhanh nhẹn kiểu nhà binh. Quán bia bình dân hẹn, chạm cốc, Chính chớm chớp cười, đưa tôi quyển "Tiếng vọng thời gian" với gam màu xanh, núi sẫm, mây như sóng nước vỗ lên khoảng không ảo mờ.

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Trang tin tức điện tử tổng hợp Kinh tế & đời sống: Tương tác đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Hanh Nguyen CSC