1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Tác giả - Tác phẩm

(Đọc “Không thể lãng quên” của Trần Hoàng Tiến. Nxb Quân đội Nhân dân, 2020)

Hoàng Cầm - "Cúi lạy mẹ con trở về Kinh Bắc"

Không thể chen vai cùng mọi người tấp nập đổ về hội sách, cũng không thể lật giở những trang sách còn thơm mùi giấy mới ngay tại những gian hàng, trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 này, công chúng yêu sách trên khắp cả nước vẫn có thể tìm được những cuốn sách thú vị trên sàn thương mại điện tử book365.vn. Hội sách quốc gia trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức giữa mùa dịch Covid-19 tiếp tục lan tỏa tình yêu sách, đồng thời hứa hẹn mở ra những hướng đi mới cho ngành xuất bản trong nền kinh tế số.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu tới độc giả bộ sách mới “Cảo thơm lần giở” của nhà văn hóa Hữu Ngọc.

Nhiều năm qua, bài viết chân dung những người hoạt động xã hội có tên tuổi, các chính khách, danh nhân văn hóa, đặc biệt là châu Âu và Đức, nhân kỷ niệm ngày sinh, ngày mất hay các sự kiện quan trọng, được Trần Đương giới thiệu đều đều, kịp thời trên báo đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Tháng 5/2019, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Giảng dạy tác phẩm văn học viết về lịch sử trong nhà trường”.

Cuộc sống thực tế vốn đã sinh động, Đông Anh còn có một đời sống sáng tác văn học nghệ thuật cũng rất sinh động bởi nó được kế tiếp, kết nối từ mạch nguồn văn hóa truyền thống với bản năng sáng tạo, đổi mới của những con người đang sống, lao động và sinh hoạt trên vùng đất Cố Đô phía bắc sông Hồng. Trong hàng chục năm qua với nhiều cuộc thi thơ, câu đối cấp huyện cùng với những cuộc thi ở cấp các CLB và các ngành khác, đủ thấy qua phong trào, đã làm được một công việc có ích, chắp cánh cho công cuộc xây dựng nếp sống văn hóa, hướng tới những giá trị cao đẹp của vị thế Cố Đô xưa, Đông Anh ngày nay.

Eva Strittmatter sinh ngày 8/2/1930 tại TP Neuruppin và qua đời ngày 3/1/2011 ở Schulzenhof (Berlin). Bà là vợ của nhà văn lớn Erwin Strittmatter, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn CHDC Đức và là mẹ của 4 người con trai, trong đó có Erwin Berner, tác giả kịch bản và diễn viên điện ảnh xuất sắc ở Đức hiện nay.

Chu Lai là nhà văn quân đội. Các tiểu thuyết và truyện của tác giả chủ yếu viết về chiến tranh và người lính. Cuốn tiểu thuyết “Bức chân dung người đàn bà lạ” cũng nằm trong mạch viết chính của tác giả.

NXB Kim Đồng vừa ra mắt bộ đôi ấn phẩm “Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy” và “Sống xanh rồi mới sống nhanh” nhằm truyền cảm hứng về lối sống giảm rác thải trong cộng đồng.

“Câu chuyện dòng sông” qua chuyện kể của Thủy Nguyên

Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương là một tên tuổi quen thuộc trong giới văn chương. Anh là một trong những gương mặt nhà thơ xuất hiện sau năm 1975 với một phong cách thơ gắn với đổi mới, cách tân nhưng vẫn trên cái nền truyền thống thi ca Việt. Anh đã đoạt được nhiều giải thưởng thơ danh giá của tuần báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ Quân đội, của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy bận rộn với cương vị là người đứng đầu cơ quan báo chí - hiện anh là Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập - nhưng Đoàn Mạnh Phương vẫn luôn dành những khoảng lặng cho thi ca. Với anh, thơ và cuộc sống luôn có một tiếng nói chung trong sự lo toan...

Giải văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội ít lâu nay “xìu xìu”, năm có năm không. Vẫn biết được mất là ở mùa màng, tức chất lượng tác phẩm - là chính, nhưng tâm trạng của các thành viên Hội đồng Văn xuôi, sau khi tìm đọc chán chê, luận bàn mỏi miệng mà không chọn được “trạng” khó phấn khởi được. Cảm giác như mình chưa chăm chỉ, hoặc khó tính, thậm chí không khách quan. Lại có lúc trách lây sang tiêu chí giải, sao chỉ chọn “mỗi”, không “động viên phong trào” một tý…

Tứ nữ trình làng… văn

Trên nửa thế kỷ nay Slawomir Mrozek được xem là nhà văn trào phúng số một của Ba Lan. Những tác phẩm châm biếm, giễu nhại giầu tính bi hài của ông thường nêu lên vấn đề quan hệ giữa cá nhân với tập thể, những truyện trào phúng phê phán thói hư tật xấu là nhằm phản bác lối tư duy thấp kém, những nghịch lý của đời thường và phương cách giáo dục thô thiển. Truyện của S. Mrozek chứa đựng nhiều ý tứ, lắm triết lý và răn đời tinh tế. Có những truyện người ta phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới cảm thụ hết được chiều sâu của tác phẩm, càng đọc càng phát hiện ra nhiều ý tưởng, càng suy ngẫm càng thấy hay. Lắm khi đoạn kết hoặc câu kết trong truyện ngắn của ông mang lại cho người đọc những bất ngờ thú vị.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC