1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thiết yếu
  4.  › 
  5. Thị trường

Vùng nguyên liệu: Đẩy mạnh phát triển chè Phú Thọ

22/05/2020 - 43 Lượt xem
Xác định chè xanh là thức uống đặc sản, trong nhiều năm qua, việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho cây chè và sản phẩm chè đã được tỉnh Phú Thọ quan tâm,

Bạt ngàn chè xanh Phú Thọ

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, chè Phú Thọ có tiềm năng, lợi thế để phát triển theo hướng bền vững. Chính bởi vậy, Phú Thọ đã chọn chè xanh là thức uống đặc sản và biến những đồi chè xanh ngút tầm mắt thành điểm tham quan hấp dẫn , thành hình ảnh thương hiệu của tỉnh.

Tính tới cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 16,5 nghìn ha chè, sản lượng chè búp tươi đạt 172,7 nghìn tấn/năm. Phú Thọ nhanh chóng vươn lên đứng thứ 4 về diện tích và thứ 3 về sản lượng chè toàn quốc.

Các cô gái hái chè tại Phú Thọ

Chè được trồng rộng khắp tại các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập… và trở thành cây trồng chủ lực giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, phủ xanh đất trống đồi núi trọc tại nhiều điểm.

Nhiều giống chè mới như LPD1, LPD2, PH11, Phúc Vân tiên, Bát tiên, Kim tuyên đã được nhận rộng, từ đó, giúp tăng tỷ lệ chè giống mới từ 50% năm 2016 lên trên 75,3% hiện nay.

Tại nhiều nơi, doanh nghiệp đã áp dụng kỹ thuật thâm canh, biện pháp phòng trừ sâu bệnh tiên tiến, nhân rộng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng được hàng trăm cơ sở, câu lạc bộ sản xuất chè an toàn. Nhờ vậy, năng suất chè búp tươi bình quân đạt lên 117 tạ/ha, tăng 8 tạ so với năm 2016.

Xây dựng thương hiệu

Trong nhiều năm qua, việc xây dựng và tạo lập hình ảnh, thương hiệu cho cây chè và sản phẩm chè đã được tỉnh Phú Thọ quan tâm và tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Chương trình phát triển cây chè luôn được tỉnh xác định là một trong những chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm.

Trên cơ sở thực tế, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển cây chè theo từng giai đoạn. Tại các hội nghị về xúc tiến đầu tư, cây chè được ưu tiên lựa chọn là một trong những sản phẩm nông nghiệp đại diện của tỉnh, được quảng bá và giới thiệu đến các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Để xây dựng thương hiệu “Chè Phú Thọ” ngành nông nghiệp đang tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tái cơ cấu cây chè theo hướng nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững mối quan hệ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; sắp xếp các cơ sở chế biến, đổi mới thiết bị, công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm; nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồi chè Long Cốc - Phú Thọ

Bên cạnh đó, tỉnh cũng nhân rộng mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuỗi giá trị thông qua ký kết hợp đồng, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, đẩy mạnh tìm kiếm, xây dựng các kênh tiêu thụ và tổ chức quảng bá xúc tiến thương mại; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người trồng, doanh nghiệp nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm chè.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đang đẩy mạnh dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Chè Phú Thọ cho các sản phẩm của tỉnh.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, thời gian tới tỉnh sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển cây chè; đồng thời, huy động, lồng ghép nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tập trung phát triển cây chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Dự kiến, kinh phí đầu tư cho phát triển ngành chè là trên 118 tỷ đồng.

Tỉnh sẽ rà soát, sắp xếp lại các cơ sở chế biến theo hướng gắn với vùng nguyên liệu, đổi mới công nghệ chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, tìm kiếm thị trường giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm, nhằm mở rộng xuất khẩu theo hướng bền vững.

Tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, tỉnh giữ ổn định vùng chè 15.700.000ha, đưa năng suất chè búp tươi bình quân trên diện tích đạt 118 tạ/ha, sản lượng đạt trên 185.000 tấn.

Hà Linh/Doanh nghiệp và Thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/vung-nguyen-lieu-day-manh-phat-trien-che-phu-tho.html

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC