1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn học
  4.  › 
  5. Tác giả - Tác phẩm

Du kí cùng Hà Nội xưa qua sách ảnh về hàng rong và tiếng rao hàng

24/11/2020 - 9592 Lượt xem
Với mong muốn dựng lại những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của Hà Nội 1010 tuổi, lần đầu tiên NXB Kim Đồng hợp tác với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp xuất bản cuốn sách ảnh “Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội”. Giống như cuốn du kí ngược thời gian, tập sách gói gọn bức tranh Hà Nội thu nhỏ với đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn. Đó là những gánh hàng rong, những tiếng rao hàng của Hà Nội đầu thế kỉ XX.
 
“Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội” dày gần 100 trang, in màu, giới thiệu những bức kí họa, hình vẽ, tranh màu nước của 15 sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau này đều trở thành những họa sĩ nổi tiếng hàng đầu: Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ… 
 
Theo dịch giả Huy Toàn: “Năm 1925, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được thành lập, quy tụ những người có năng khiếu hội họa nhất trong toàn cõi Đông Dương, được nhận vào học qua những cuộc thi sát hạch hết sức ngặt nghèo. Bắt đầu từ dự án của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương những năm đầu sau khi thành lập: các thày cho 15 sinh viên đi vẽ chỉ một chuyên đề: những người bán hàng rong trên đường phố Hà Nội. Từ bà bán bánh trái, bác bán phở, cô gái bán hoa, cậu bé bán nước chè, anh hàng tào phớ đến những người đi thu mua đồng nát, vải vụn, tóc rối... Không chỉ vẽ tư thế, vẻ mặt, động tác của họ, các thày Tây còn ghi lại tiếng rao của họ theo cách ghi nhạc, để lưu lại bằng hình ảnh và âm thanh một nét sinh hoạt đặc thù của Hà Nội.
 
Công trình của các thày trò trường Cao đẳng Mỹ thuật - gồm kí họa của các sinh viên Việt Nam cùng phần dẫn luận và lời bình của ông thày hướng dẫn - sau này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành ở cả Đông Dương và Paris, Pháp. Tại Paris, còn tổ chức cả triển lãm kí họa chuyên đề hàng rong Hà Nội của các sinh viên xưa… Đặc biệt, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp cũng đã xuất bản một cuốn sách về chính công trình này. 
 
Cuốn sách ảnh “Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội” đã đưa người đọc trở về với di sản quá khứ một đi không trở lại, đó là hình ảnh của Hà Nội đầu thế kỉ XX, với những hình ảnh hàng ngày quen thuộc, nhưng vô cùng độc đáo: những gánh hàng rong, những tiếng rao ê a đầy nhịp điệu trong ngõ nhỏ, giữa phố phường, bên hông chợ. Những tiếng rao mỗi sáng sớm, hay trưa hè, xế muộn… và những dữ liệu văn hóa đời sống được kể bằng những bức ảnh, những nét kí họa, những bản ghi tay của các họa sĩ hàng đầu Đông Dương như đánh thức những tình cảm yêu mến của bạn đọc về những nét đẹp của đất Thăng Long, từ đó càng trân quý những giá trị văn hóa vĩnh cửu, đặc sắc Hà Nội một thời.
 
Người Hà Nội
http://nguoihanoi.com.vn/du-ki-cung-ha-noi-xua-qua-sach-anh-ve-hang-rong-va-tieng-rao-hang_263048.html
 

d654

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)