1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Nghệ thuật

Trao giải và triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019

31/10/2019 - 2252 Lượt xem
Chiều 17/10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội), Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019. Đây là lần thứ ba Festival nhiếp ảnh trẻ được tổ chức với kỳ vọng tạo một sân chơi ý nghĩa cho các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi.

 

BTC trao Huy chương Vàng cho tác giả Trần Bảo Hòa và tác giả Phan Thị Khánh. Ảnh: Thanh Tùng

Festival Nhiếp ảnh trẻ do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức định kỳ 2 năm một lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước. Năm nay Festival Nhiếp ảnh trẻ được khởi động từ cuối tháng 3/2019. Sau 3 tháng phát động, BTC đã nhận được 2.068 tác phẩm ảnh của 298 tác giả đến từ 55 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Với chủ đề “Việt Nam hôm nay”, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các nhiếp ảnh gia trẻ cả ở thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm.

Hội đồng nghệ thuật đã chấm và lựa chọn 21 tác phẩm ảnh xuất sắc để trao giải thưởng. Theo đó, ở thể loại ảnh hiện thực, BTC đã trao tặng Huy chương Vàng cho bộ ảnh "Landmark 81 - Khát vọng vươn cao" của tác giả Phan Thị Khánh (TP. Hồ Chí Minh). 3 Huy chương Bạc được trao cho các tác phẩm: "Ngày hy vọng" của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định); "Vật cầu quê tôi" của tác giả Nguyễn Việt Hồng (Hà Nội) và bộ ảnh “Ba ngày đêm chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Hồ Trần Minh Quang (Hà Nội). Ngoài ra BTC cũng đã trao 5 Huy chương Đồng và 7 giải Khuyến khích cho các tác phẩm ảnh xuất sắc khác.  

Ở thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm, Huy chương Vàng được trao cho bộ ảnh "Khi giọt nước mắt rừng cạn khô" của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định). Huy chương Bạc được trao cho tác phẩm “Thế giới ảo” của tác giả Nguyễn Hương Bảo Nghĩa (Đắk Lắk). Ban Tổ chức còn trao 1 Huy chương Đồng, 2 giải Khuyến khích tặng các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Cùng với việc lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, Hội đồng Nghệ thuật cũng đã lựa chọn được 197 tác phẩm chất lượng cao ở cả hai thể loại ảnh để trưng bày tại Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật các tác phẩm dự thi đã phản ánh sinh động,  mới mẻ các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam năng động, hội nhập, khát vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai, sát với chủ đề “Việt Nam hôm nay”. Đặc biệt các tác phẩm được trao giải và lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này đã thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các tay máy trẻ.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là sự kiện nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trẻ nói riêng và với ngành nhiếp ảnh nói chung. “Đây là “sân chơi” hấp dẫn, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ đồng thời cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình; là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam trong tương lai” - Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định. 

Khánh Thư/Người Hà Nội

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC