1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Nghệ thuật

''Vì một Hà Nội đáng sống'': Góc nhìn từ những người trong cuộc

03/10/2019 - 194 Lượt xem
Hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội vừa được Đại sứ quán Đan Mạch, PPWG - Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 9194 và ECUE giới thiệu với công chúng Thủ đô tại Nhà Bát Giác, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Khu tập thể Văn Chương - Ảnh: Phạm Đức Long

“Vì một Hà Nội đáng sống” là câu chuyện kể, là những góc nhìn của những người trong cuộc - những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Với ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh, họ đã mở lòng để chia sẻ tâm tư nhằm làm giàu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội, và động lực để giữ gìn và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.

Góc nhìn về một Hà Nội đáng sống đầu tiên phải kể đến những cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống. Những không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội. Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện tập thể ở Hà Nội.

Bên cạnh đó hình ảnh về cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội, cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố… gắn với ký ức và trải nghiệm của người Hà Nội; sự kết nối giữa con người với con người dự trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung – khắc họa tình cảm và mối liên kết giữa con người Hà Nội với nhau, với người nhập cư, với khách du lịch… cũng đã được phản ánh trong nhiều tác phẩm.

Ngoài những bức ảnh, triển lãm “Vì một Hà Nội đáng sống” còn tạo ra những không gian tương tác với công chúng thông qua những chiếc hộp thể hiện hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như: văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim, xe buýt hay những căn nhà. Và len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như: công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn. Dẫu là  một không gian giả tưởng nhưng từ bên ngoài ngó vào thế giới ấy, công chúng có thể tự vấn và phản tỉnh về ý nghĩa của những không gian công cộng đối với mỗi người; đồng thời mở ra những cuộc hội thoại về tiếp biến không gian. Người xem thấy yêu hơn các không gian công cộng của thành phố, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước, có công viên, có quảng trường…

Đại diện nhóm dân ảnh 9194 - ông Ngô Quang Huy cho biết, nhóm cựu học sinh PTTH niên khóa 1991 - 1994 Hà Nội đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội. “Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong nhóm 9194 Hà Nội. Qua các bức ảnh chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch" – ông Ngô Quang Huy chia sẻ.

Ông Lê Quang Bình – Chủ tịch PPWG nhận định: “Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị”.

Thanh Bình/Người Hà Nội

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Trang tin tức điện tử tổng hợp Kinh tế & đời sống: Tương tác đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC