1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Ảnh
  4.  › 
  5. Khám phá

Hà Tĩnh: Ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi nhờ được mùa cá cháo

20/02/2021 - 48 Lượt xem
Nhờ trúng mùa cá cháo, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Hà Tĩnh có thể đánh bắt được gần 50 kg, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Mùa cá cháo rơi vào khoảng tháng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Đây là dịp đánh bắt lớn đối với ngư dân Hà Tĩnh. Năm nay, được mùa, thu nhập của ngư dân tăng rõ rệt.

Tranh thủ lúc làm ăn được, ngư dân chịu khó ra khơi mỗi ngày hai chuyến. Buổi sáng, chuyến thứ nhất bắt đầu khi mới 4h dù trời đông giá rét. Khoảng 8h, thuyền trở về.

Người dân gỡ cá cháo, bán ngay bờ. Dù vất vả nhưng thấy lượng cá thu được lớn, giá bán tương đối cao, ngư dân Hà Tĩnh ai cũng vui vẻ. Nụ cười xoa tan mệt mỏi.

Mỗi chuyến ra khơi lúc rạng sáng như vậy, người dân đánh bắt được khoảng 30 kg cá cháo. Cá cháo (còn gọi là cá khoai) là loại cá biển có thân hình thon dài, không vảy, thịt trắng muốt, xương mềm.

Đây là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, khi chế biến có hương vị rất độc đáo. Do đó, khách hàng rất chuộng mua loại cá này.

Nhờ đó, cá cháo thường được thương lái mua để nhập cho các nhà hàng, khách sạn với giá cả khá tốt - khoảng 70-120 nghìn đồng/kg.

Ngư dân cho biết trước đây, cá cháo chỉ dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Từ khi có người mua để bỏ mối cho nhà hàng, khách sạn, công việc đánh bắt cá cháo mang lại nguồn thu nhập ổn định cho họ.

Cá cháo có thể chế biến nhiều món như làm lẩu, nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm, trộn gỏi xoài, nấu canh với rau rút hay rau ngót,...

Mỗi ngày hai chuyến, ngư dân có thể đánh bắt đến một tạ cá cháo, thu về hàng triệu đồng. Tranh thủ mùa cá, họ chỉ có thể nghỉ ngơi, tranh thủ ăn uống tại chỗ giữa hai chuyến ra khơi.

Cá cháo thường xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau, tập trung chủ yếu dọc ven biển Duyên hải Miền Trung. Chúng sống chủ yếu ở vùng nước nông, cách bờ tầm nửa hải lý (800 - 900m), với độ sâu 6-7 sải nước.

Ngư dân thường sử dụng lưới 2 (mắt lưới khoảng 2-4 cm). Sáng sớm hoặc giữa trưa, họ ra khơi buông lưới. Khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, họ thu lưới, đưa về đất liền và gỡ cá ngay bên bờ, vừa gỡ vừa bán.

Ngư dân thường dùng thuyền nan nhỏ, trang bị thô sơ, chỉ có lưới, máy nổ. Do đó, họ không cần đầu tư quá lớn vào phương tiện đánh bắt cá cháo.

Do cá đắt, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh thường bán hết cá chứ không để lại ăn.

Theo Phạm Mơ/Doanh nghiệp & Thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/ha-tinh-ngu-dan-thu-tien-trieu-moi-chuyen-ra-khoi-nho-duoc-mua-ca-chao.html

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)