1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hà Nội
  4.  › 
  5. Hà Nội xưa

Thanh Hóa: Cần làm rõ những nghi vấn xung quanh việc thông thầu dự án chợ Còng

13/09/2017 - 5612 Lượt xem
'Thật ra, dự án chợ Còng này, huyện có ý giao cho một doanh nghiệp đã đi lại và có nhiều giúp đỡ đối với địa phương trong thời gian qua.' Đó là lời một vị phó phòng của UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã nói, tại thời điểm bán hồ sơ mời thầu dự án xây dựng chợ Còng.

Rào trước, đón sau?

Được biết, trước thực trạng chợ Còng đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu bán, mua hàng, việc đầu tư, xây dựng chợ mới khang trang, hiện đại được người dân, các tiểu thương đồng tình ủng hộ. Căn cứ vào tình hình trên UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 995/QĐ-UBND ngày 3/4/2017 của phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ngày 06/06/2017, UBND huyện Tĩnh Gia ra thông báo số 09/TB - BCĐC về việc mời thầu gói thầu "Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa".

Thế nhưng, ngay từ quá trình bán hồ sơ mời thầu dự án chợ Còng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu “lạ” gây khó khăn cho doanh nghiệp khi đến mua hồ sơ dẫn đến sự lo lắng, hoài nghi. Trước sự việc trên, để xác minh dấu hiệu bất thường trên. Ngày 26/6/2017, trong vai người đi mua hồ sơ của Công ty Sài Gòn - Trung Đô (đơn vị xây dựng Chợ Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An) PV đã tiếp cận bộ phận bán hồ sơ mời thầu dự án chợ Còng.

 

UBND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

 

Nhiều lần liên hệ, chúng tôi được người phụ trách bán hồ sơ là chị Lê Thị Duyên (cán bộ thuộc Phòng Hạ tầng Đô thị), chị này hướng dẫn đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Nhưng khi PV đi cùng với Giám đốc Công ty Sài Gòn - Trung Đô đến cơ quan để liên hệ mua hồ sơ, thì chị Duyên lại lấy lý do đã hết hồ sơ, chưa in kịp nên hẹn chúng tôi vào buổi chiều cùng ngày trở lại.

Chiều 26/6, như lịch hẹn PV đến Phòng Hạ tầng kinh tế huyện Tĩnh Gia, chị Duyên tiếp tục lấy lý do lãnh đạo đi vắng nên chưa ký và đóng dấu được hồ sơ và yêu cầu đợi khoảng 30 phút. Sau đó chị này đi ra ngoài. Khi quay lại, chị Duyên cho biết: “Hiện nay lãnh đạo đi vắng, phòng chỉ còn Phó trưởng phòng ở nhà, mời anh sang làm việc trực tiếp với lãnh đạo”.

Tiếp đến, chúng tôi được đưa đến gặp ông Lê Đăng Tùng, Phó phòng Hạ tầng kinh tế huyện Tĩnh Gia. Tại đây, ông Tùng yêu cầu chúng tôi chứng minh lại tư cách pháp nhân của doanh nghiệp một lần nữa (mặc dù buổi sáng, chúng tôi đã trình đầy đủ giấy tờ chứng minh).

Khi nghe chúng tôi trình bày rằng, chỉ là người đi lấy hồ sơ hộ cho công ty, ông Tùng suy nghĩ rồi thẳng thừng nói: “Thật ra, dự án chợ Còng này, huyện có ý giao cho một doanh nghiệp đã đi lại và có nhiều giúp đỡ đối với địa phương trong thời gian qua. Nhưng nếu quý doanh nghiệp vẫn yêu cầu mua hồ sơ tiếp, thì chúng tôi sẽ bán nhưng doanh nghiệp phải để lại chứng minh và giấy giới thiệu cũng như hồ sơ của công ty lại đây”.

Đâu là doanh nghiệp đi lại và giúp đỡ địa phương?

Ngay sau thời điểm trong vai người đi mua hồ sơ đấu thầu chợ Còng, chúng tôi đã đặt nhiều nghi vấn xung quanh dự án này, và doanh nghiệp được vị phó trưởng phòng kia nhắc đến là đơn vị nào thì cần phải chờ thêm thời gian để xác minh?

Cho tới gần đây, khi chúng tôi nhận được đơn của Công ty CP đầu tư và thương mại Sơn Vũ (Công ty Sơn Vũ) có trụ sở tại Lô G1.6 Khu đô thị Bắc cầu Hạc, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa đại diện cho Liên danh hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An phản ánh về những dấu hiệu “mập mờ” trong việc đấu thầu dự án gói thầu: “Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa”.

Cụ thể, ngày 07/7/2017, UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức buổi đấu thầu chỉ với 2 đơn vị là Công ty Sơn Vũ đại diện cho Liên danh hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An và Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc. Tuy nhiên, kết quả đấu thầu sau đó được giữ kín mà không được thông báo công khai.

 

Một góc lối vào chợ Còng, thị trấn huyện Tĩnh Gia

Đến ngày 23/8/2017, Công ty Sơn Vũ mới nhận được quyết định số: 4777/QĐ – UBND, huyện Tĩnh Gia "V/v phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu: lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh gia, huyện Tĩnh Gia".

Theo đó, Công ty Sơn Vũ đại diện cho Liên danh Hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An chỉ xếp hạng 2, trong khi Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc đạt xếp hạng 1 và trở thành đơn vị trúng gói thầu trên với mức điểm chênh lệch là 1 điểm (94,5 điểm so với 95,5 điểm).

Điều khó hiểu ở chỗ, Công ty Sơn Vũ là đơn vị bỏ thầu là cao hơn Công ty Đông Bắc gần 6 tỷ đồng (15 tỷ so với 9,8 tỷ đồng của Công ty Đông Bắc). Như vậy, liệu Ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ huyện Tĩnh Gia có gây thất thoát cho ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng khi cho Công ty Đông Bắc thắng thầu?

Ngoài ra, công ty Sơn Vũ cho rằng Hội đồng chấm đấu thầu đã lập lờ khái niệm quý (ngày tháng) để trừ điểm của công ty Sơn Vũ là vi phạm các quy định trong hồ sơ mời thầu do chính chủ đầu tư đưa ra. "Nhiều việc làm khác cho thấy họ có dấu hiệu thông thầu hơn là đấu thầu, làm như thế là thiệt cho dân, thất thu ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng là điều thấy được", đại diện công ty Sơn Vũ cho biết.

Ngoài ra, khi hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng của Liên doanh này có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu như: Tiến độ thực hiện dự án, thuộc phần phương án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư nêu rõ thời gian chuẩn bị cho tiếp nhận chợ, hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với chợ Còng và thời gian xây dựng (khởi công quý IV/2017, hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2019) đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động ổn định tại chợ. Chưa hết, nhà đầu tư cam kết theo hình thức ký quỹ để bảo lãnh theo đúng hồ sơ mời thầu sẽ đưa toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ. Đây là nội dung hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu.

Tiếp đến, liên danh nhà thầu này còn cam kết bố trí việc làm lâu dài cho các lao động quản lý chợ hiện tại gồm 7 người và cơ cấu Ban quản lý chợ mới theo phương án của nhà đầu tư cam kết bố trí thêm 12 lao động được tuyển dụng tại địa phương; nếu đơn vị trúng thầu thì đề xuất thêm phương án 2 trong hồ sơ dự thầu là phương án tối ưu và phù hợp để thực hiện đầu tư xây dựng chợ Còng và quản lý kinh doanh khoa học, hiệu quả, phù hợp về hạ tầng chung, ngành hàng, quy hoạch hiện đại ở giai đoạn phát triển kinh tế thương mại như hiện nay và diện mạo cảnh quan đô thị chung của huyện Tĩnh Gia.

Bức xúc trước cách làm của Hội đồng chấm thầu dự án đầu tư xây dựng chợ Còng, phía Công ty Sơn Vũ, Đại diện cho Liên danh này đã viết đơn kiến nghị gửi tới các cấp lãnh đạo, Ban, ngành của UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan báo chí với mong muốn được thuê một hội đồng chấm bài độc lập.

Trước những phản ánh của Công ty Sơn Vũ, cũng như những ghi nhận ngay từ thời điểm bán hồ sơ mời thầu dự án chợ Còng của PV, rõ ràng ở đây đang tồn tại nghi vấn về dấu hiệu không minh bạch giữa chính quyền và doanh nghiệp? Liệu doanh nghiệp đã đi lại và có nhiều giúp đỡ đối với địa phương trong thời gian qua có phải là Tổng công ty Đông Bắc đơn vị trúng thầu dự án trên? như lời ám chỉ của vị Phó trưởng phòng kia nói, rất cần sự xem xét vào cuộc kiểm tra của UBND tỉnh Thanh Hóa, để sự việc được khách quan, rõ ràng.

Nguồn: PV/TH&CL

a116

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)